Bếp lạnh là gì? Chi tiết công việc của nhân viên bếp lạnh

Thuật ngữ “bếp lạnh” được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng và khách sạn cao cấp. Dù vẫn còn mới mẻ đối với nhiều người, bếp lạnh là khu vực không thể thiếu trong khu vực chế biến thực phẩm. Vậy, bếp lạnh là gì? Nhân viên bếp lạnh là gì? Cao đẳng Du lịch Sài Gòn sẽ giải đáp tất cả trong bài viết dưới đây.
Bếp lạnh là gì?
Bếp lạnh (Cold Kitchen) là khu vực trong nhà bếp chuyên làm các món ăn không cần nấu nướng hoặc nhiệt độ cao. Đây là nơi các đầu bếp chuẩn bị nguyên liệu và chế biến các món ăn nhẹ hoặc món khai vị như salad, món ăn nguội, và các món tráng miệng.
Ngoài ra, có thể gọi khu bếp lạnh là “bếp salad”, bởi đây là nơi chuyên chế biến các món salad và gỏi. Nhân viên bếp lạnh, đôi khi được gọi là “nhân viên salad”, chịu trách nhiệm chuẩn bị và chế biến các món ăn này. Hiện nay, bếp lạnh ngày càng phổ biến, đặc biệt trong các nhà hàng Âu, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân viên bếp lạnh tăng cao.

Bếp lạnh là gì? Là khu vực chuyên chế biến các món không lửa
Công việc của nhân viên bếp lạnh là gì?
Trong môi trường bếp ăn chuyên nghiệp, mọi vị trí đều có vai trò quan trọng để tạo ra bữa ăn hoàn hảo. Trong đó, nhân viên bếp lạnh, sẽ đảm nhận việc chuẩn bị các món ăn không qua nhiệt. Vậy, những nhiệm vụ cụ thể của nhân viên bếp lạnh là gì? Chúng bao gồm:
-
-
- Chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến các món salad, gỏi, đồ cuốn… theo menu của nhà hàng.
- Kiểm tra nhà lạnh và kho để đảm bảo thực phẩm được bảo quản đúng cách, và các nguyên liệu và thực phẩm dự trữ đủ cho hoạt động của bếp.
- Kiểm tra các loại nguyên liệu và thực phẩm nhập/xuất kho hàng ngày.
- Bảo quản các trang thiết bị và dụng cụ trong khu vực làm việc.
- Vệ sinh khu Bếp lạnh luôn sạch sẽ theo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn lao động của nhà hàng hoặc khách sạn.
- Phối hợp với các bộ phận khác trong khu bếp để hoàn thành các món ăn phục vụ thực khách.
- Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của Bếp trưởng và Bếp phó.
-

Sự tỉ mỉ và phối hợp hiệu quả trong bếp lạnh đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm cho thực khách
Một số vị trí nhân viên bếp lạnh tiêu biểu
Tại các nhà hàng và khách sạn nhỏ, bếp lạnh ít phổ biến và thường chỉ có 1-2 nhân viên chuyên trách chuẩn bị món ăn theo đơn đặt hàng của khách. Trong các khách sạn và nhà hàng cao cấp, bếp lạnh là bộ phận riêng biệt với đội ngũ nhân sự phong phú và đa dạng hơn, để đáp ứng nhu cầu phục vụ lớn. Các vị trí tiêu biểu trong khu vực bếp lạnh là gì? Hiện tại, có 3 vị trí trong khu bếp lạnh.
Nhân viên bếp lạnh
Nhân viên bếp lạnh là gì? Họ là những người chịu trách nhiệm sơ chế nguyên liệu, pha chế nước sốt và nước chấm cho món salad, thực hiện các món trộn và cuốn theo yêu cầu, theo đúng công thức quy định và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, họ trang trí, setup khu buffet, ., quản lý nguyên liệu và vệ sinh khu làm việc.
Giám sát bếp lạnh
Giám sát viên bếp lạnh là gì? Họ là những người chịu trách nhiệm toàn diện các hoạt động bếp lạnh, từ phân công, điều phối ca làm việc cho nhân viên đến đảm bảo tuân thủ quy trình và tiêu chuẩn làm việc. Họ kiểm tra nguyên liệu trước chế biến, đảm bảo chất lượng món ăn, lưu mẫu thực phẩm hàng ngày, và đặt thực phẩm cùng Tổ trưởng Bếp lạnh. Ngoài ra, họ kiểm soát bảo quản nguyên liệu, quản lý tài liệu, đào tạo nhân viên, và thay mặt Tổ trưởng khi cần thiết.
Tổ trưởng bếp lạnh
Tổ trưởng bếp lạnh chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của bếp lạnh, bao gồm giám sát và xử lý sai sót, trực tiếp chế biến các món ăn kỹ thuật cao, tiếp nhận và xử lý phản hồi, giám sát lưu mẫu thức ăn, và phối hợp với Bếp trưởng để lên thực đơn mới. Họ cũng đào tạo nhân viên, đảm bảo vệ sinh khu vực, phối hợp đào tạo chéo, và đánh giá, khen thưởng nhân viên có thành tích tốt.

Nhân viên, giám sát, tổ trưởng là 3 vị trí chính trong bếp lạnh
Yêu cầu cần có của một nhân viên bếp lạnh là gì?
Để đạt được thành công trong vai trò này, nhân viên bếp lạnh cần sở hữu nhiều kỹ năng và phẩm chất quan trọng. Vậy, những tiêu chuẩn và kỹ năng quan trọng để trở thành một nhân viên bếp lạnh là gì?
- Kỹ năng chuyên môn
-
-
- Kiến thức về nguyên liệu: Nhân viên bếp lạnh cần phải nắm vững các loại nguyên liệu tươi sống, đặc biệt là rau củ, trái cây, hải sản, thịt nguội, phô mai, và các nguyên liệu khác phục vụ món lạnh.
- Kỹ năng chế biến: Thành thạo các kỹ thuật chế biến món ăn lạnh như làm salad, trang trí món ăn, làm bánh sandwich lạnh, hoặc chuẩn bị pâté, và các món khai vị.
- Khả năng tỉa và trang trí: Khả năng tạo hình các món ăn, đặc biệt là tỉa rau củ quả và trang trí món ăn sao cho đẹp mắt, mang lại ấn tượng cho thực khách.
- Kiến thức về nước sốt nguội: Hiểu rõ cách chế biến và pha chế các loại sốt lạnh như mayonnaise, vinaigrette và các sốt đi kèm với món ăn.
-
- Kinh nghiệm chế biến món salad là một lợi thế lớn: Khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên Bếp lạnh, đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao. Các nhà tuyển dụng ưu tiên ứng viên có kiến thức sâu về món lạnh, kỹ năng sáng tạo và trình bày món ăn đẹp mắt. Để nâng cao kỹ năng này, bạn nên thực hành làm salad tại nhà, tham gia các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp hoặc học việc tại các nhà hàng, quán ăn.
- Sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và chăm chỉ: Nhân viên Bếp lạnh cần sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và chăm chỉ để thực hiện nhiều món salad, gỏi hằng ngày, chế biến và bày trí tỉ mỉ, bắt mắt, đảm bảo hiệu quả công việc.
- Kỹ năng làm việc nhóm: Bộ phận Bếp lạnh trong mỗi nhà hàng, khách sạn thường có nhiều nhân viên, vì vậy kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng. Nhân viên cần phối hợp hiệu quả với đồng nghiệp và các bộ phận khác để đảm bảo món ăn được phục vụ đúng tiêu chuẩn và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
-
Mức lương theo từng vị trí của một nhân viên bếp lạnh
Mức lương theo từng vị trí trong bộ phận bếp lạnh là gì? Mức lương trung bình của nhân viên bếp lạnh trong các nhà hàng, khách sạn thường dao động như sau:
-
-
- Tổ trưởng Bếp lạnh: 12-15 triệu đồng/tháng
- Giám sát Bếp lạnh: 8-12 triệu đồng/tháng
- Nhân viên Bếp lạnh: 6-8 triệu đồng/tháng
-
Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi dựa trên quy mô của nhà hàng, khách sạn và kinh nghiệm làm việc của các ứng viên. Ngoài lương cứng, nhiều nhà hàng và khách sạn còn có thể cung cấp thêm các khoản phụ cấp và chế độ đãi ngộ khác cho các vị trí trong bộ phận bếp lạnh.

Có chuyên môn cao, bạn sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ hấp dẫn trong ngành ẩm thực nhà hàng – khách sạn
Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Bếp lạnh là gì. Nếu bạn có đam mê với công việc này, hãy tích cực trau dồi những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên Bếp lạnh xuất sắc. Bắt đầu bằng việc tham gia các khóa học nấu ăn tại Chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn của Cao Đẳng Du Lịch Sài Gòn.
Tại lớp, bạn sẽ được phát triển kỹ năng chuyên môn dưới sự hướng dẫn của các giáo viên giàu kinh nghiệm thông qua các khóa học chuyên sâu với 90% thời gian là thực hành. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các nhà hàng hoặc khách sạn cao cấp. Để biết thêm chi tiết và đăng ký, vui lòng liên hệ với Cao đẳng Du lịch Sài Gòn.
-
-
- Trụ sở chính: 347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 10, Quận 10, Tp.HCM
- Cơ sở 2: 20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.
- Email: tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com
- Số điện thoại: 028.38.344.856 – 028.62.973.210 – 028.62.973.211
-
Xét tuyển ngay: tại đây
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:
- Trụ sở chính:
347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 10, Quận 10, Tp.HCM
- Cơ sở 2:
20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.
- Email:
tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com
- Số điện thoại:
028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211
-
Hotline Tuyển sinh:
0906783686 – 0906776471 – 0988575086
- Giờ làm việc:
Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 16g15 (Vui lòng cập nhật lịch làm việc thường xuyên trên fanpage)
- Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học70% thực hành, 30% lý thuyết
2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí
100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp