KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Hình thức nhập học

Toàn thời gian

Mã ngành, nghề

6810207

Thời gian

2 năm

Thời gian nộp hồ sơ

02/01/2024

Các khoá khai giảng

28/06/2024 30/08/2024
30/07/2024 14/09/2024
15/08/2024 27/09/2024

Cơ sở

Cơ sở 1: 347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

Tổng quan chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn

Sinh viên học chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn sẽ được trang bị các kiến thức về kinh doanh ăn uống và các kỹ năng nghiệp vụ chế biến món ăn theo tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch Việt Nam và quốc tế, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc giúp người học có thể làm việc hiệu quả trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn học những môn gì?

Sau đây là cấu trúc chương trình học chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn:

Học kì 1:

  • Tổng quan du lịch và Khách sạn
  • Kỹ thuật Tỉa rau củ quả
  • Kỹ thuật chế biến món ăn Việt Nam
  • Kiến tập cơ sở

Học kì 2:

  • Xây dựng thực đơn
  • Kỹ thuật chế biến món ăn Á
  • Kỹ thuật chế biến món ăn chay
  • Kỹ thuật chế biến món tráng miệng

Học kì 3:

  • Kỹ thuật chế biến món ăn Âu
  • Kỹ thuật làm bánh Âu
  • Quản lý Bếp

Học kì 4:

  • Thực tập tại doanh nghiệp

Năng lực đầu ra cần đáp ứng của sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn

Sinh viên sau khi ra trường sẽ đáp ứng về các tiêu chí kiến thức – kỹ năng – thái độ như sau:

Kiến thức:

  • Chức năng và nhiệm vụ của nhân viên làm việc ở bộ phận bếp.
  • Mô hình bếp và cơ cấu tổ chức nhân sự của bộ phận bếp.
  • Chế biến các món ăn tại khách sạn, nhà hàng và cơ sở kinh doanh ăn uống khác, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Phương pháp và nguyên lý trong nghệ thuật chế biến món ăn Âu – Á – Việt Nam.
  • Quy định về an toàn và vệ sinh lao động.
  • Kiến thức cơ bản về quản lý và tổ chức công việc trong nghề kỹ thuật chế biến món ăn.
  • Quản trị cơ sở kinh doanh ăn uống trong thị trường.
  • Quản lý, kiểm tra, đánh giá chất lượng phục vụ khách ăn uống.
  • Thiết kế, sắp xếp được một ca sản xuất/ phục vụ khách tại khu vực bếp.
  • Định mức được nhân công, nguyên liệu, chi phí để đảm bảo hiệu quả sản xuất.

Kiến thức:

  • Thực hiện đúng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm;
  • Áp dụng thành thạo các nguyên tắc an toàn lao động trong môi trường bếp;
  • Tổ chức sắp xếp hiệu quả các hoạt động của bếp;
  • Phân loại và chọn lựa được các thực phẩm đạt tiêu chuẩn;
  • Thực hiện tốt các kỹ năng sơ chế và chế biến;
  • Sử dụng thành thạo các trang thiết bị nhà bếp;
  • Áp dụng hiệu quả các kỹ thuật cơ bản để chế biến các món ăn;
  • Chuẩn bị và chế biến thành công 90 món ăn phổ biến của Âu – Á – Việt Nam;
  • Chuẩn bị và chế biến thành công 45 món ăn chay;
  • Chế biến được các món tráng miệng Việt Nam, bánh Âu.
  • Quản lý được thời gian làm việc hiệu quả;
  • Thực hiện việc quản lý và vận hành hoạt động của bộ phận bếp trong ca làm việc;
  • Sử dụng được các thuật ngữ chuyên ngành trong nghề Kỹ thuật chế biến món ăn;
  • Giao tiếp được bằng tiếng Anh trong quá trình tham gia phục vụ khách tại nơi làm việc.

Năng lực tự chủ và trách nhiệm

  • Đủ khả năng thực hiện các phần việc có liên quan trong ngành chế biến món ăn.
  • Thực hiện được các phần việc từ sơ chế, phụ nấu hoặc nấu chính trong các bếp chuyên nghiệp tại các khách sạn, nhà hàng;
  • Xây dựng được tính tự tin trong xử lý công việc;
  • Có khả năng tính toán định mức nguyên vật liệu, định mức lao động, trang thiết bị tổ chức sản xuất ngành chế biến món ăn;
  • Yêu nghề, có ý thức cộng đồng và tác phong làm việc của một công dân sống trong xã hội công nghiệp. Có thói quen lao động nghề nghiệp, sống lành mạnh phù hợp với phong tục, tập quán và truyền thống văn hóa dân tộc.
  • Có ý thức học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu của công việc.
  • Rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tính trách nhiệm và tác phong chuyên nghiệp.

Phương pháp đánh giá

Tất cả các môn học, mô đun đào tạo, khi kết thúc môn học, mô đun đều được kiểm tra đánh giá kết quả, theo dõi mục tiêu của môn học, mô đun. Và có hướng dẫn cụ thể theo từng môn học, mô đun. Hình thức kiểm tra hết hết môn học, mô đun: Viết, vấn đáp, trắc nghiệm, thực hành, bài tập lớn, tiểu luận hoặc kết hợp giữa các hình thức trên.

Cuối khóa học, sinh viên thi tốt nghiệp và xét công nhận tốt nghiệp gồm 2 môn thi:

  1. Chính trị theo hình thức Viết, vấn đáp, trắc nghiệm
  2. Kiến thức, kỹ năng nghề:
    • Lý thuyết tổng hợp nghề: Thi viết, vấn đáp, trắc nghiệm
    • Thực hành nghề nghiệp: Bài thi thực hành

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn có cao không?

Sau khi tốt nghiệp, người học đủ khả năng đảm nhiệm vị trí: từ nhân viên sơ chế, nhân viên chế biến trực tiếp, thợ nấu chính…trong các nhà hàng, khách sạn tùy theo môi trường công tác và loại hình nhà hàng, khách sạn.

Học Cao đẳng ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại Cao đẳng Du lịch Sài Gòn có liên thông được hay không?

Với bằng tốt nghiệp cao đẳng chính quy của Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn, bạn hoàn toàn có thể tham gia liên thông tại các trường Đại học trên cả nước với chuyên ngành mình được học. Trong khuôn khổ hợp tác đào tạo liên thông với các trường Đại học. Ngày 05/04/2022, Trường Cao Đẳng Du lịch Sài Gòn đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác (MOU) với Trường Đại học Công Thương TP. HCM (trước đây là Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM) cho 4 ngành Quản trị Khách sạn, Quản trị Lữ hành, Hướng dẫn Du lịch & Kỹ thuật Chế biến Món ăn nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên có nguyện vọng liên thông đăng ký tham gia.

MOU với Trường Đại học Công Thương

MOU với Trường Đại học Công Thương

Như vậy việc chọn học Cao đẳng chỉ 2.5 năm – rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, ra trường sớm hơn có việc làm ngay. Nếu muốn có tấm bằng cao hơn, bạn hoàn toàn có thể vừa đi làm vừa tham gia chương trình liên thông, giảm tải thời gian, tự chủ kinh tế và đỡ gánh nặng tài chính cho gia đình.

Học phí chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn có mức học phí từ 10 đến 12,000,000 đồng/ học kỳ, nhà trường cam kết không tăng học phí trong suốt quá trình 2 năm bạn học tại trường.
Để có thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ hotline với Ban tư vấn để được tư vấn mức học phí của chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn.

Điều kiện tuyển sinh chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tuyển sinh với hình thức xét tuyển theo các phương thức như sau:

  • Điểm tổng kết trung bình học bạ cả năm lớp 12 >= 6.0.
  • Điểm trung bình cả năm lớp 11 + học kỳ 1 lớp 12 từ 12 điểm trở lên.
  • Tổng điểm thi 3 môn Toán, Văn Anh hoặc Văn, Sử, Địa trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông >=12 điểm (không tính điểm liệt 0.0 và 1.0)

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể xét tuyển Online – Có ngay kết quả theo hướng dẫn:

  • Bước 1: Nhập thông tin đăng ký xét tuyển tại website.
  • Bước 2: Kiểm tra kết quả xét tuyển qua email đã đăng ký.
  • Bước 3: Hoàn thành học phí và hồ sơ nhập học theo hướng dẫn.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

  • Trụ sở chính:

    347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

  • Cơ sở 2:

    20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

  • Email:

    tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

  • Hotline tuyển sinh:

    028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

  • Giờ làm việc:

    Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

  • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sơ chế thực phẩm là gì? Hướng dẫn kỹ thuật sơ chế thực phẩm đúng cách

Sơ chế nguyên liệu thực phẩm là công đoạn rất cần thiết trước khi tiến hành nấu nướng. Nó không chỉ giúp giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mà còn loại bỏ những chất có thể gây hại cho sức khỏe con người. Vậy cụ thể sơ chế thực […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 20/03/2024

Ngành đầu bếp thi khối nào? Yếu tố để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Nghề đầu bếp đang là một trong những sự lựa chọn được đánh giá cao với tiềm năng phát triển đáng kể. Hiện nay, nhiều bạn trẻ quan tâm và có niềm đam mê với ngành nghề này vẫn còn thắc mắc không biết ngành đầu bếp thi khối nào và trường nào đào tạo […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 17/01/2024

Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Là Nghề Gì? Nghề Bếp Có Tương Lai Không?

Không chỉ đơn giản được đào tạo kiến thức dinh dưỡng, công thức chế biến món ăn, sinh viên theo học chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn còn được giảng dạy nhiều chuyên môn, nghiệp vụ hữu ích, phục vụ cho mục tiêu trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai. Hơn […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 23/11/2023

“Nghề Bếp Có Tương Lai Không?” – Triển Vọng Và Cơ Hội Trong Ngành Ẩm Thực

Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu về triển vọng và câu trả lời cho câu hỏi “Nghề bếp có tương lai không?”
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 31/07/2023

Mức lương nghề bếp hiện nay? Học nghề Bếp ở đâu?

Học nghề Bếp, lựa chọn được lòng các bạn trẻ hiện nay
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 05/09/2022

CẨM NANG BỎ TÚI – CÁC KỸ NĂNG ĐẦU BẾP CẦN NHỚ

Không ai có thể dễ dàng trở thành một Đầu bếp giỏi mà không trải qua quá trình học tập, nỗ lực và rèn luyện nghiêm túc. Cùng tìm hiểu những yếu tố vô cùng quan trọng để làm nên sự chuyên nghiệp của người Đầu bếp Ghi nhớ bằng cách ghi chép Chúng ta […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/01/2022

ĐẦU BẾP – NGHỀ TẠO HƯƠNG VỊ CHO ĐỜI

Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong đời sống con người và khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thưởng thức ẩm thực không chỉ dừng lại ở yếu tố no, bổ dưỡng mà còn ở hình thức đẹp và bắt mắt. Đầu bếp sẽ là người tạo nên cái hồn cho […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 22/10/2021
10