Bật mí 11+ bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh nên ghé thăm một lần

Sài Gòn là một mảnh đất phồn hoa, hội tụ nhiều nét đẹp nghệ thuật, văn hóa và lịch sử lâu đời và là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách góp phần thúc đẩy ngành du lịch tại Việt Nam tăng trưởng đáng kể. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một ngày cuối tuần ý nghĩa và thú vị, hãy dành thời gian ghé thăm những bảo tàng tại TP. HCM. Bài viết dưới đây, trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn sẽ tổng hợp các bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng nhất.

Các bảo tàng lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh vốn là một thành phố du lịch Việt Nam không chỉ nổi tiếng với nhịp sống sôi động, địa điểm ăn uống sầm uất mà còn hội tụ nhiều bảo tàng lịch sử quốc gia. Một số bảo tàng lịch sử đặc sắc nhất mà bạn có thể khám phá để hiểu rõ hơn về lịch sử của Việt Nam như:

Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Bảo tàng lịch sử Việt Nam - Một trong cách bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng

Bảo tàng lịch sử Việt Nam là bảo tàng đầu tiên ở phía Nam của nước ta

Một trong những bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng nhất định không được bỏ qua là bảo tàng lịch sử Việt Nam. Thành lập từ năm 1929 và trước đây được biết đến với tên gọi là bảo tàng Blanchard de la Brosse – tên của viên thống đốc Nam Kỳ.

Ban đầu bảo tàng chỉ có 2.893 cổ vật, nhưng hiện nay đã có tới khoảng 30.000 hiện vật có giá trị và 25.000 sách báo, tài liệu. Nơi đây không chỉ là kho tàng lưu giữ cổ vật lịch sử mà còn là địa điểm cho các hoạt động nghiên cứu, giáo dục lịch sử, xuất bản ấn phẩm, tuyên truyền, marketing,…

Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: Sáng từ 8h – 11h30 và chiều từ 13h – 17h. Mở cửa tất cả các ngày trong tuần trừ thứ Hai

Giá vé tham quan: 30.000 đồng/ vé

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh - Môt trong cách bảo tảng ở thành phố Hồ Chí Minh thu hút nhiều du khách

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại trung tâm quận 1 sầm uất

Đây là nơi lưu giữ một kho tàng vô cùng phong phú với cổ vật, hiện vật, bằng chứng lịch sử,… gắn liền với quá trình xây dựng và giữ vững đất nước. Với diện tích lên đến 1.700m², Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng theo lối kiến trúc tân cổ điển Pháp, tựa như một dinh thự.

Đặc biệt, không gian bảo tàng được chia thành nhiều phòng, mỗi phòng đều mang một chủ đề riêng như “Thương mại – dịch vụ, thương cảng”, “Địa lý – hành chính Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh”, “Thiên nhiên – khảo cổ”,… giúp du khách dễ dàng tham quan và khám phá.

Địa chỉ: 65 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 8h00 – 17h từ thứ 2 – chủ nhật (mở cửa kể cả ngày Lễ, Tết)

Giá vé tham quan: 30.000 VNĐ/ vé

Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh

Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh thu hút rất nhiều du khách nước ngoài

Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh tái hiện về cuộc kháng chiến thống nhất đất nước

Như tên gọi, bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh là nơi tôn vinh và lưu giữ tất cả tư liệu, hình ảnh, hiện vật về chiến dịch cuối cùng trong cuộc chiến chống thực dân, góp phần quyết định chiến thắng giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước.

Hiện bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh này đang lưu giữ 467 hiện vật gốc, bao gồm nhiều ảnh tư liệu, tranh tường, tài liệu khoa học,… Đặc biệt, ở ngay trung tâm bảo tàng là chiếc sa bàn điện tử, tái hiện lại toàn cảnh của chiến dịch, đưa người tham quan trở lại những ngày kháng chiến cuối cùng với không khí hào hùng và quyết tâm chiến đấu.

Địa chỉ: Số 2 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ mở cửa: Từ 07:30 – 16:30 vào thứ 2 – thứ 5 và 07:30 – 11:00 vào thứ 6, trừ thứ 7 và chủ nhật.

Giá vé tham quan: 40.000 đồng/người lớn và 20.000 đồng/trẻ em.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Ghé thăm bảo tàng chứng tích chiến tranh - Bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh nhận được rất nhiều sự quan tâm

Tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Một điểm đến không thể bỏ qua khi khám phá các bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh là bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Bảo tàng Sài Gòn này là nơi lưu giữ rất nhiều hiện vật, hình ảnh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đến khi đất nước giải phóng hoàn toàn.

Với hơn 20.000 bức ảnh và nhiều hiện vật, bảo tàng này tái hiện lại hình ảnh đầy ám ảnh của thời kỳ chiến tranh, khiến người xem không khỏi cảm thấy rùng mình trước sự tàn khốc và đau lòng của cuộc chiến. Các hình ảnh về “chuồng cọp”, máy chém sát hại Việt Minh,… đều là những minh chứng rõ ràng về những đau thương và mất mát trong lịch sử đất nước.

Địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: Từ 7h30 đến 17h30 tất cả các ngày trong tuần

Giá vé tham quan: 40.000 đồng/ vé

Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập - Một trong những bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều du khách ghé thăm

Dinh Độc Lập lưu giữ rất nhiều hình ảnh, tư liệu và hiện vật có giá trị lịch sử cao

Dinh Độc Lập – một trong những biểu tượng lịch sử nổi tiếng khi nhắc đến các bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là nơi chứng kiến những thăng trầm trong lịch sử Việt Nam mà còn đánh dấu cột mốc giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975. Nơi đây còn từng là nơi ở của các Thống đốc Nam Kỳ từ năm 1871 đến 1955.

Bảo tàng ở Sài Gòn này được chia thành 3 khu vực riêng biệt, gồm khu cố định, khu chuyên đề và khu bổ sung. Được xây dựng với hơn 100 phòng phục vụ nhiều mục đích khác nhau như phòng nghỉ của Thống đốc, phòng tiếp khách, phòng họp, hầm trú,… giúp khách tham quan được sống lại giai đoạn lịch sử oai hùng khi đến Dinh Độc Lập.

Địa chỉ: 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM

Giờ mở cửa: Từ 8h – 16h30 tất cả các ngày trong tuần

Giá vé tham quan: Từ 10.000 – 65.000 VNĐ/ tùy loại vé và tùy đối tượng

Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ

Đây là một trong những bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều tư liệu và chứng tích lịch sử

Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ bao gồm cả khu trưng bày trong nhà và ngoài trời

Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ thành lập từ năm 1988, là nơi lưu giữ hơn 16.000 tư liệu, hiện vật liên quan đến thời kỳ kháng chiến và sự phát triển của quân và dân Quân khu 7 trong cuộc chiến giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Với diện tích lên đến 22.000m², bao gồm cả khu trưng bày trong nhà và ngoài trời, bảo tàng này tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khám phá và tìm hiểu một cách kỹ lưỡng, chân thật nhất về khung cảnh cũng như những hậu quả mà chiến tranh để lại.

Địa chỉ: 247 Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: Sáng từ 07:00 – 11:00, chiều từ 13:30 – 16:30 từ thứ Hai – thứ Sáu (thứ Bảy, Chủ nhật chỉ mở cửa khi có yêu cầu đặc biệt)

Giá vé tham quan: Miễn phí vé đối với người Việt Nam, người nước ngoài 40.000 đồng/ vé vào cửa, cộng thêm 10.000 đồng phí chụp ảnh.

Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ

Một trong số các bảo tàng tại Việt Nam lưu giữ nhiều tư liệu lịch sử về phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ có phòng trưng bày 3D tái hiện lại từng câu chuyện chân thực và khách quan

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ là một trong những điểm độc đáo và hiếm hoi trong danh sách các bảo tàng nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập từ năm 1985, đây là bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh lưu giữ hàng ngàn hiện vật và hình ảnh tái hiện lại cuộc sống của người phụ nữ Nam Bộ trong thời kỳ chiến tranh.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ hiện quản lý hơn 31.360 hiện vật, phân chia thành 24 chủ đề khác nhau. Đặc biệt trong đó có 6 sưu tập hiện vật quý hiếm và hơn 11.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ.

Địa chỉ: 200-202 Đường Võ Thị Sáu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: Sáng từ 07:30 – 11:30, chiều từ 13:30 – 17:00 tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7 và chủ nhật

Giá vé tham quan: Hoàn toàn miễn phí

Những bảo tàng nghệ thuật ở TPHCM

Bên cạnh các bảo tàng lịch sử, Thành phố Hồ Chí Minh còn là nơi hội tụ nhiều bảo tàng nghệ thuật hot nhất và thu hút giới trẻ nhất trong thời gian gần đây. Dưới đây là những địa điểm tham quan bảo tàng lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh bạn không nên bỏ qua:

Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại

Bảo tàng nghệ thuật ở Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng

Một trong những bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày nhiều các tác phẩm trừu tượng

Bảo tàng nghệ thuật đương đại (The Factory Contemporary Arts Centre) là một trong các bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh hot nhất và thu hút sự chú ý của giới trẻ. Bảo tàng này tập trung các tác phẩm nghệ thuật đương đại độc đáo và hấp dẫn.

Không chỉ có tranh vẽ, The Factory Contemporary Arts Centre còn có rất nhiều các tác phẩm trừu tượng khác như tượng điêu khắc, các công trình nghệ thuật sắp đặt,… Điều này tạo nên một trải nghiệm đa chiều cho người tham quan, được đắm chìm và trải nghiệm không gian nghệ thuật một cách mới mẻ.

Địa chỉ: 165 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: Từ 10:00 – 19:00 vào thứ 4 đến chủ nhật

Giá vé tham quan: 80.000 đồng/vé

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng nghệ thuật ở Thành phố Hồ Chí Minh nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ

Ngắm nhìn kiến trúc độc đáo, hoành tráng của Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Nhắc đến các bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng và hút khách nhất không thể không kể đến bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Nơi này đã từng xuất hiện trong các bộ phim, MV ca nhạc và những bức ảnh check-in độc đáo của giới trẻ. Khu vực trưng bày của bảo tàng được chia thành hai mảng chính gồm mỹ thuật cổ, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống và mỹ thuật đương đại.

Hiện nơi đây đang lưu giữ và trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật, hiện vật quý giá như Ký họa kháng chiến, tác phẩm của các họa sĩ từ trường Đông Dương, Kim Bạch, Gia Định, Nguyễn Sáng,… Điều này tạo cơ hội tuyệt vời cho du khách đến tham quan, tìm hiểu và thậm chí học hỏi về nghệ thuật.

Địa chỉ: 97A P. Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: Từ 8h00 – 17h00 vào Thứ 2 đến Chủ Nhật

Giá vé tham quan: Người lớn giá vé 30.000đ/người; trẻ em từ 6 – 16 tuổi, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật 15.000đ/người; trẻ em dưới 6 tuổi miễn phí vé

Bảo tàng Áo dài – Bảo tàng ở Sài Gòn duy nhất về áo dài Việt Nam

Bảo tàng tại Thành phố Hồ Chí Minh hiếm hoi về các bộ trang phục phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng Áo dài Việt Nam – nơi tôn vinh các giá trị, nét đẹp văn hóa cổ truyền

Nếu bạn quan tâm đến vẻ đẹp và lịch sử trang phục truyền thống của Việt Nam – áo dài, Bảo tàng Áo dài là điểm đến không thể bỏ qua trong danh sách các bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Được xây dựng từ hơn 10 năm trước, bảo tàng tại TPHCM này là ý tưởng sáng tạo của nhà thiết kế thời trang Sỹ Hoàng, với mục tiêu đưa lịch sử và giá trị của những bộ áo dài truyền thống đến gần hơn với người dân.

Kiến trúc của bảo tàng mang dáng vẻ cổ điển với hệ khung gỗ và mái ngói âm dương. Bên trong được chia thành hai phần chính: bên phải trưng bày các bộ áo dài qua từng thời kỳ, bên trái trưng bày các bộ áo dài thật, gắn liền với những người phụ nữ Việt Nam có công lớn trong các lĩnh vực chính trị, xã hội trong thế kỷ XX.

Địa chỉ: 206/19/30 Long Thuận, P. Long Phước, Q. 9, TPHCM

Giờ mở cửa: Từ 08h30 đến 17h30

Giá vé tham quan:

Khách du lịch: 50.000 vnđ/ vé

Học sinh, sinh viên, trẻ em: 30.000 vnđ/ vé

Những lưu ý khi đến tham quan bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh

Lưu ý khi ghé thăm các bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh

Tránh chen lấn, xô đẩy khi đến tham quan những bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh

Khi đến tham quan các bảo tàng ở TPHCM, du khách cần lưu ý một số điều quan trọng để duy trì không gian trưng bày và mang lại trải nghiệm thăm quan tốt nhất. Cụ thể:

Không chạm hoặc làm sai lệch vị trí các hiện vật.

Tuân thủ quy định về chụp ảnh, không chụp những hiện vật không được phép.

Tránh chen lấn, xô đẩy trong quá trình tham quan.

Không nói quá to và giữ âm lượng nói chuyện ở mức vừa phải.

Chọn trang phục lịch sự, phù hợp với không gian và quy định của bảo tàng.

Có thể thấy, các bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm luôn có sức hút đặc biệt bởi đây đều là những nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, nét đẹp văn hóa cổ truyền của đất nước và con người Việt Nam. Hy vọng với danh sách các bảo tàng được Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổng hợp chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho các chuyến tham quan, giải trí cuối tuần.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khách Sạn Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Hình Khách Sạn Phổ Biến Tại Việt Nam
Khách sạn được đánh giá là loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Đây chính là điểm dừng chân nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách cho những chuyến du lịch hoặc công tác dài ngày, nổi bật bởi sự tiện nghi, đa dạng và dịch vụ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/04/2024

Tìm Hiểu Du Lịch Xanh Là Gì? Xu Hướng Phát Triển Trong Ngành Du Lịch
Ngày nay, khi tình hình biến đổi khí hậu đang trở nên phức tạp thì du lịch xanh dần trở thành một trong những sự lựa chọn hình thức du lịch phổ biến. Thay vì tiêu thụ tài nguyên và gây tổn hại cho môi trường, du lịch xanh tập trung vào việc bảo vệ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/04/2024

Khách du lịch là gì? Đặc điểm và cách phân loại khách du lịch
Ngành du lịch đang là một ngành nghề vô cùng phát triển tại Việt Nam và khách du lịch cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của ngành này. Có thể thấy, nhu cầu khám phá thế giới hay thư giãn trong những chuyến đi của con người đang ngày […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 10/04/2024

Học chuyên ngành Quản trị Khách sạn có cần ngoại hình không?
Quản trị Khách sạn là một trong những ngành học thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ và tiềm năng với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, có không ít bạn trẻ lại cảm thấy lo ngại về việc ngoại hình sẽ ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp của mình khi […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 09/04/2024

Nghiệp Vụ Buồng Phòng Là Gì? Quy Trình Nghiệp Vụ Buồng Phòng Gồm Những Gì?
Nghiệp vụ buồng phòng là một trong những nghiệp vụ cần có của sinh viên chuyên ngành Quản trị Khách sạn. Công việc của một nhân viên buồng phòng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp nhằm đảm bảo các phòng khách sạn luôn sạch sẽ, thoải mái và đáp ứng đầy đủ những tiêu […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 05/04/2024

Tuyến Điểm Du Lịch Là Gì? Các Tuyến Điểm Du Lịch Việt Nam Đáng Đi Nhất 2024
Nếu bạn làm việc trong các ngành nghề du lịch hay có niềm đam mê “xê dịch” thì chắc hẳn cũng khá quen thuộc với cụm từ “tuyến điểm du lịch”. Đặc biệt, tuyến du lịch chính là một trong những yếu tố quan trọng đối với nghề Hướng dẫn Du lịch hay Quản trị […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 04/04/2024

10