Hướng Dẫn Cách Xây Dựng Thực Đơn Nhà Hàng Chuẩn Và Hấp Dẫn
Thực đơn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng và xây dựng thương hiệu cho nhà hàng. Một thực đơn được xây dựng khoa học, sáng tạo và hấp dẫn sẽ là một điểm cộng lớn, khiến thực khách ấn tượng và muốn quay lại nhiều lần nữa. Ở bài viết dưới đây, Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn sẽ gợi ý các cách xây dựng thực đơn nhà hàng khách sạn hấp dẫn, giúp tăng doanh thu hiệu quả.
Thực đơn là gì?
Thực đơn hay còn gọi là menu – danh sách các món ăn và thức uống được phục vụ tại một nhà hàng, quán ăn hay sự kiện cụ thể. Thông thường, thực đơn sẽ được trình bày dưới dạng bản in ấn hoặc bảng điện tử. Trong đó, nhà hàng sẽ liệt kê các món ăn theo từng danh mục như khai vị, món chính, món tráng miệng và đồ uống. Mỗi món ăn sẽ được mô tả ngắn gọn về tên gọi, nguyên liệu chính, cách chế biến và mức giá cụ thể. Vậy cách xây dựng thực đơn nhà hàng như thế nào? Nếu bạn yêu thích lĩnh vực nghề đầu bếp và mong muốn học nghề nhà hàng khách sạn, sau đây hãy cùng theo dõi tiếp nội dung bên dưới đây nhé!
Vai trò của thực đơn đối với nhà hàng và khách sạn
Thực đơn có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh việc cung cấp danh sách liệt kê các món ăn, thức uống, thực đơn còn là công cụ quảng cáo tiếp thị hiệu quả, hỗ trợ việc quản lý và giám sát, đồng thời là cơ sở tính toán nguyên liệu và hạch toán kinh tế cho đơn vị.
- Công cụ tiếp thị: Thực đơn là một trong những yếu tố thể hiện phong cách ẩm thực riêng biệt của nhà hàng. Vì vậy, cách xây dựng thực đơn trong nhà hàng hiệu quả chính là lời chào mời hấp dẫn của nhà hàng đối với thực khách. Một thực đơn được thiết kế đẹp mắt, trình bày sáng tạo sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng, tạo ấn tượng ban đầu tốt đẹp.
- Hỗ trợ công tác quản lý và giám sát: Nhân viên nhà hàng sẽ dựa vào thực đơn để kiểm tra xem các món ăn đã được chế biến hay mang ra phục vụ chưa. Bên cạnh đó, thực khách cũng có thể dễ dàng theo dõi các món trên thực đơn và nhắc nhở nhân viên nếu có bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc thiếu sót món khi phục vụ.
- Giúp tính toán nguyên liệu chính xác: Thực đơn chính là cơ sở giúp các bộ phận trong nhà hàng chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ cần thiết.
- Cơ sở hạch toán kinh tế: Dựa vào thực đơn, chủ nhà hàng có thể tính toán các chi phí, lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh của nhà hàng, khách sạn.
Tham khảo: Có nên học “nghề bếp” hay không? Nghề nấu ăn liệu có tương lai?
Phân loại thực đơn nhà hàng
Việc phân loại thực đơn nhà hàng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể đến như chế độ dinh dưỡng, chi phí, thời gian, đặc điểm kinh doanh,… Mỗi nhà hàng sẽ áp dụng cách xây dựng thực đơn nhà hàng khác nhau để mang đến trải nghiệm hoàn hảo nhất đến với thực khách.
Theo mục đích dinh dưỡng | Thực đơn theo lứa tuổi |
Thực đơn theo tính chất, đặc điểm người lao động | |
Thực đơn đặc biệt | |
Theo thời gian | Thực đơn từng mùa |
Thực đơn mỗi ngày, tuần, tháng | |
Theo đặc điểm kinh doanh | Thực đơn thông thường |
Thực đơn các món đặc sản | |
Theo chi phí | Thực đơn dành cho bữa ăn thường |
Thực đơn đãi tiệc | |
Theo cách sử dụng | Thực đơn tự chọn |
Set menu |
Hướng dẫn cách xây dựng thực đơn nhà hàng đơn giản
Xây dựng thực đơn không chỉ đơn giản là liệt kê danh sách những món ăn mà còn là nghệ thuật hút khách, dẫn dắt hành trình ẩm thực của khách hàng. Dưới đây là những cách xây dựng thực đơn nhà hàng chuẩn và hấp dẫn, giúp tạo ấn tượng tốt đối với thực khách.
Xây dựng thực đơn tự chọn
Thực đơn tự chọn, hay còn gọi là Buffet Menu, là một trong những cách xây dựng thực đơn nhà hàng phổ biến hiện nay. Điểm đặc biệt của Buffet là khách hàng có thể tự do di chuyển trong không gian nhà hàng và lựa chọn những món ăn đã chuẩn bị sẵn. Hình thức này đặc biệt phù hợp với những người thích sự thoải mái và tận hưởng sự đa dạng của các món ăn.
Khi xây dựng thực đơn tự chọn, chủ nhà hàng, quán ăn cần tính toán cẩn thận về các chi phí liên quan đến số lượng khẩu phần ăn, số lượng thức ăn cần chuẩn bị, chất lượng món ăn,… Bên cạnh đó, nhà hàng hay quán ăn cũng cần theo dõi và bổ sung thêm nhằm cung cấp đủ lượng thức ăn cho tất cả khách hàng mà không gây lãng phí.
Xây dựng thực đơn gọi món
Đối với thực đơn gọi món, khách hàng sẽ được tự do lựa chọn dựa trên sở thích và ngân sách cá nhân. Mỗi món sẽ bao gồm giá, mô tả về nguyên liệu và hình ảnh minh họa giúp khách hàng hình dung được món ăn trước khi quyết định lựa chọn. Cách xây dựng này cho phép thực khách linh hoạt chọn món ăn yêu thích, tận hưởng trải nghiệm ẩm thực vừa túi tiền của mình.
Xây dựng thực đơn thay đổi theo bữa
Thực đơn theo bữa là một hình thức thông dụng ở nhiều nhà hàng, khách sạn. Cách xây dựng thực đơn nhà hàng này giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa và nhà hàng có thể chuẩn bị trước các món ăn theo trình tự. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân, khách hàng sẽ lựa chọn các menu như Set menu 6 món, Set menu 9 món,… dành cho bữa sáng, trưa và tối. Mỗi Set menu sẽ được thiết kế với số lượng món ăn nhất định, khách hàng sẽ được biết trước khẩu phần ăn và giá cả của một bữa ăn. Hình thức này giúp nhà hàng chủ động hơn trong việc chuẩn bị nguyên liệu, đảm bảo chất lượng món ăn tốt nhất cho khách hàng.
Những nguyên tắc khi xây dựng thực đơn nhà hàng
Thực đơn là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của nhà hàng. Vì vậy, chủ nhà hàng hay các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ những nguyên tắc xây dựng thực đơn nhà hàng cơ bản nhằm tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn cho khách hàng.
Thực đơn phải phù hợp với tập quán và thể thức ăn uống
Cách xây dựng thực đơn cho nhà hàng quan trọng nhất là phải đảm bảo các món ăn phù hợp với nhu cầu của khách hàng, dựa vào những yếu tố như đặc sản, vùng miền, thực đơn cho người ăn kiêng, eat clean, thực đơn dành riêng cho đám cưới, đám hỏi,.. Mỗi loại thực đơn đều có những yêu cầu riêng về món ăn đặc trưng, được chuẩn bị để đáp ứng mong muốn của đối tượng khách hàng.
Thực đơn phải đáp ứng nhu cầu của thực khách
Thực đơn của nhà hàng cần phải phù hợp với phong cách ẩm thực địa phương. Điều này đồng nghĩa với việc nhà hàng cần đảm bảo cung cấp những món ăn, thức uống thể hiện đặc trưng và hương vị chuẩn vị của vùng miền, quốc gia. Ví dụ, đối với những nhà hàng tập trung vào nền ẩm thực Hà Nội, họ nên kinh doanh các món như phở, bún chả, nem rán, bánh cuốn,… Từ đó giúp nhà hàng trở nên nổi bật và thu hút sự quan tâm của người dân địa phương và du khách.
Thực đơn phải phù hợp với tính chất thời vụ của nguyên vật liệu
Nguyên tắc quan trọng tiếp theo liên quan đến những yếu tố về thời vụ của nguyên vật liệu. Khi hiểu và áp dụng nguyên tắc này một cách hiệu quả, nhà hàng sẽ đảm bảo cung cấp những món ăn chất lượng và xây dựng một thực đơn đa dạng, hấp dẫn. Ví dụ, trong thời tiết nóng bức, thực đơn nên ưu tiên những món ăn thanh mát, nhiều rau và trái cây giúp giải nhiệt và cung cấp năng lượng.
Thiết kế thực đơn phải bắt mắt và hấp dẫn
Nguyên tắc cần nhớ trong cách xây dựng menu nhà hàng chính là sự hấp dẫn và linh hoạt về thiết kế. Thực đơn bắt mắt không chỉ thu hút sự chú ý của khách hàng vào từng món ăn mà còn góp phần tạo ấn tượng tốt về thương hiệu của nhà hàng. Vì vậy, khâu thiết kế thực đơn cần được thực hiện chỉn chu từ hình ảnh, màu sắc, phông chữ cho đến cách sắp xếp trình tự món ăn sao cho hợp lý.
Xây dựng thực đơn phù hợp cho từng dịp đặc biệt
Một nguyên tắc xây dựng menu nhà hàng cũng khá quan trọng đó là nằm ở việc thiết kế thực đơn riêng dành cho các dịp lễ, ngày đặc biệt. Những món ăn đặc trưng vào dịp Valentine, những món ăn vui vẻ cho ngày độc thân 11/11 hay những món quà nho nhỏ vào ngày 8/3 sẽ là tuyệt chiêu giúp nhà hàng, các hàng quán ăn thu hút khách hàng hiệu quả. Bên cạnh đó, nhà hàng cũng nên có các chương trình khuyến mãi vào những mùa không phải cao điểm và vắng khách để có thể duy trì doanh số bán hàng, tăng cường hiệu suất kinh doanh.
Thực đơn phải đồng bộ với phong cách của nhà hàng khách sạn
Thực đơn là một trong những tiêu chí đầu tiên mà khách hàng sẽ xem xét trước khi quyết định lựa chọn nhà hàng, khách sạn. Để đảm bảo sự đồng nhất và phù hợp với phong cách của nhà hàng, thực đơn cần thể hiện được những giá trị nổi bật và tinh thần mà thương hiệu đang muốn truyền tải.
Thực đơn phải có món ăn đặc trưng và khác biệt
Xu hướng phát triển mới trong ngành ẩm thực đó chính là những trải nghiệm độc đáo và khác biệt thông qua những món ăn mang bản sắc riêng. Trải qua nhiều năm hoạt động, các nhà hàng liên tục thêm những món mới nhằm làm thực đơn trở nên phong phú. Tuy nhiên, sau đó họ nhận ra rằng việc này sẽ khiến khách hàng bối rối và khó chọn lựa hơn.
Thực tế, hầu hết các thực khách hiện nay ngày càng ưa thích trải nghiệm những nơi có món ăn đặc trưng, tạo nên tên tuổi của nhà hàng đó. Chính vì vậy, nhà hàng nên tập trung vào chất lượng của những món ăn đặc biệt hay còn gọi là “món tủ” của nhà hàng, thay vì mở rộng thực đơn với nhiều món ăn khác nhau.
Trên đây là những cách xây dựng thực đơn nhà hàng hợp lý, hiệu quả giúp tăng doanh số bán hàng và nâng cao giá trị thương hiệu. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực này và mong muốn học nghề bếp chuyên nghiệp thì Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho hành trình sự nghiệp của bạn. Mọi thắc mắc và câu hỏi liên quan đến vấn đề tuyển sinh, bạn vui lòng liên hệ với Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất.
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:
- Trụ sở chính:
347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM
- Cơ sở 2:
20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.
- Email:
tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com
- Số điện thoại:
028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211
-
Hotline Tuyển sinh:
0906783686 – 0906776471 – 0988575086
- Giờ làm việc:
Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g
- Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn
Chương trình học70% thực hành, 30% lý thuyết
2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí
100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp