Khám Phá Nghề Đầu Bếp – Học Nghề Đầu Bếp Có Tương Lai Không?

Thông tin về nghề đầu bếp, cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập?

Nghệ thuật ẩm thực không chỉ là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu mà nó còn thể hiện khả năng biến hóa linh hoạt của những vị đầu bếp tài năng. Với sự phát triển của ngành du lịch và ẩm thực như hiện nay, nghề đầu bếp cũng ngày càng khẳng định được vị thế và tầm quan trọng trong đời sống. Vậy đầu bếp có phải là một công việc lý tưởng? Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về nghề đầu bếp

Đầu bếp là một nghề chuyên về lĩnh vực nấu nướng, chế biến thức ăn. Người đầu bếp giỏi không chỉ biết cách chế biến thức ăn ngon, làm nên hương vị đặc trưng của mỗi món ăn mà còn phải có khả năng sáng tạo cùng sự khéo léo, tỉ mỉ để biến những món ăn đó trở thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của các thực khách.

Tuỳ thuộc vào quy mô và cơ cấu tổ chức nhân sự của mỗi nhà hàng hay quán ăn mà vị trí đầu bếp sẽ được chỉ định cụ thể theo từng mảng ẩm thực khác nhau như đầu bếp bánh, đầu bếp chuyên món Âu, đầu bếp chuyên món Á, đầu bếp chuyên món nướng,…

Những đầu bếp chuyên nghiệp thông thường đều phải trải qua quy trình đào tạo bài bản và có các chứng chỉ hay bằng cấp nấu ăn chuyên môn. Bên cạnh đó cũng có không ít đầu bếp được truyền nghề bởi các đầu bếp danh tiếng và công nhận dựa trên các tiêu chí đánh giá về chuyên môn, kinh nghiệm.

Nghề đầu bếp cần học và làm gì?

Khám phá về nghề đầu bếp

Mô tả chi tiết về nghề đầu bếp làm những công việc gì?

“Nghề đầu bếp làm gì?” là một câu hỏi khá phổ biến với những ai mới tìm hiểu về ngành nghề này. Đầu bếp không chỉ là người đứng trước bếp nấu nướng mà họ còn phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chuẩn bị đồ nấu nướng đến việc tạo hình và trang trí món ăn, mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự tinh tế và kỹ năng chuyên sâu của một người đầu bếp. Cụ thể các công việc của đầu bếp cần làm là:

 • Đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho quy trình chế biến các món ăn.
 • Thường xuyên vệ sinh khu vực nấu nướng và bảo quản các thiết bị nhà bếp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Phối hợp cùng với quản lý bộ phận để xây dựng thực đơn cho nhà hàng, quán ăn.
 • Chế biến các món ăn theo yêu cầu của thực khách.
 • Phối hợp thực hiện theo các yêu cầu khác của cấp trên.
Những công việc của nghề đầu bếp

Các công việc đầu bếp cần thực hiện là gì?

Những yêu cầu để trở thành người đầu bếp chuyên nghiệp

Bất kỳ người đầu bếp nào cũng cần trau dồi các kỹ năng, kiến thức mỗi ngày để đáp ứng cho sự phát triển và biến đổi không ngừng của ngành ẩm thực. Dưới đây là 4 tiêu chí cơ bản mà những đầu bếp chuyên nghiệp cần có.

Trang bị đầy đủ kiến thức đầu bếp

Như đã chia sẻ, ngoài việc chế biến các món ăn, đầu bếp còn phải thực hiện một số công việc khác như chuẩn bị nguyên vật liệu, lên thực đơn, tính toán chi phí,… Vì vậy, bên cạnh những kiến thức nền tảng về ẩm thực, người học nghề đầu bếp cần phải không ngừng trau dồi kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác và liên tục rèn luyện những kỹ năng mềm để bổ trợ cho công việc thực tế.

Đầu bếp chuyên nghiệp cần được trang bị kiến thức vững vàng

Trang bị những kiến thức chuyên môn trong nghề đầu bếp

Chăm chỉ và có tinh thần học hỏi

Để trở thành một đầu bếp giỏi, bên cạnh những kiến thức nền tảng, bạn cũng cần phải tìm tòi, khám phá những điều mới cũng như cập nhật các xu hướng của thị trường để kết hợp và sáng tạo nên nhiều món ăn đặc trưng, mang hương vị mới mẻ.

Tài liệu, sách báo hay các chương trình truyền hình, hội thảo, thậm chí là những cuộc thi về Ẩm thực đều là những tài nguyên quý giá để bạn có thêm nhiều trải nghiệm bổ ích phục vụ cho công việc của mình. Nền tảng kiến thức vững chắc cùng sự sáng tạo và niềm đam mê chính là chìa khóa để bạn có thể vươn tới đỉnh cao của nghề đầu bếp.

Tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc

Sự tỉ mỉ và cẩn thận là những tố chất bắt buộc phải có ở một đầu bếp chuyên nghiệp. Dù ở bất kỳ khâu chế biến nào, bạn cũng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc được quy định để hạn chế tối đa các sự cố không mong muốn xảy ra. Sự thận trọng trong công việc không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn đem lại những lợi ích thực tế trong tác phong làm việc của một người đầu bếp.

Đầu bếp chuyên nghiệp cần có tính tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc

Tính cẩn thận trong quá trình làm nghề đầu bếp rất quan trọng

Có khả năng cảm nhận mùi vị tốt

Khả năng phân biệt và kết hợp mùi vị là một yếu tố quan trọng giúp người đầu bếp có thể tạo ra các món ăn ngon với hương vị độc đáo và hấp dẫn. Kỹ năng này thường được trau dồi qua những kinh nghiệm thực tế cùng sự hướng dẫn từ các thầy cô có chuyên môn cao. Bạn nên kết hợp giữa những kiến thức đã học cùng với thực hành nhiều hơn để cải thiện và nâng cao khả năng cảm nhận mùi vị của mình.

Những kỹ năng của nghề đầu bếp cần phải có

Ngoài tay nghề nấu ăn tốt, để trở thành một đầu bếp giỏi, chuyên nghiệp, bạn cần phải trang bị thêm một số kỹ năng nghề đầu bếp cần thiết như:

Kỹ năng sử dụng dao

Có thể nói, dao là một dụng cụ không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn và nó được xem là “trợ thủ đắc lực” của người đầu bếp. Việc nắm vững kỹ thuật dùng dao vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ giúp người đầu bếp có thể thực hiện các thao tác chế biến một cách linh hoạt, nhanh chóng và đảm bảo tính thẩm mỹ của các món ăn. Hơn hết, đây cũng là nền tảng cơ bản để bạn có thể phát triển những kỹ năng khác.

Kỹ năng cần có của người đầu bếp là sử dụng dao

Đầu bếp phải có kỹ năng sử dụng dao điêu luyện

Kỹ năng quản lý dinh dưỡng, xây dựng thực đơn

Đối với một người đầu bếp, quy tắc cân đối dinh dưỡng trong thực đơn là nhiệm vụ rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của các thực khách. Bạn cần phải có kiến thức về các chất dinh dưỡng, hàm lượng calo, vitamin và khoáng chất trong các loại thực phẩm, cũng như cách kết hợp chúng để tạo ra một thực đơn hợp lý với đa dạng các món ăn. Từ đó, mang đến cho thực khách những cảm nhận đặc trưng về hương vị của món ăn trong quá trình trải nghiệm tinh hoa của ẩm thực.

Kỹ năng tổ chức và quản lý yến tiệc

Khi làm việc trong ngành ẩm thực, đặc biệt là tại các nhà hàng, khách sạn thì những kỹ năng tổ chức và quản lý các nghiệp vụ liên quan đến nghề đầu bếp là vô cùng cần thiết. Trong đó, bạn cần phải biết cách lập các bảng phân công nhiệm vụ, bố trí vị trí và xây dựng các quy trình quản lý phù hợp cho các nhân sự. Kỹ năng quản lý tốt sẽ giúp bạn đảm bảo hoàn thành tốt công việc của mình cũng như công việc chung của bộ phận bếp.

Các kỹ năng của người đầu bếp

Trang bị thêm kỹ năng tổ chức và quản lý

Kỹ năng lập kế hoạch

Các công việc trong bộ phận bếp sẽ được tiến hành một cách suôn sẻ và hiệu quả khi người đầu bếp biết cách lên kế hoạch và sắp xếp chúng sao cho phù hợp. Trong đó, bạn sẽ phải biết cách phân chia thời gian bao gồm các thời điểm sơ chế thực phẩm, chế biến và bảo quản thực phẩm như thế nào để đảm bảo món ăn luôn giữ được hương vị thơm ngon nhất cũng như có thể phục vụ cho các thực khách bất kỳ lúc nào.

Kỹ năng quản lý tài chính

Kỹ năng quản lý tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng giúp đầu bếp có thể đo lường và kiểm soát các chi phí, từ đó tính toán giá thành cho từng món ăn sao cho hợp lý nhất. Việc quản lý tài chính hiệu quả sẽ giúp tăng lợi nhuận và nâng cao hiệu quả kinh doanh của nơi mà bạn đang làm việc.

Kỹ năng sáng tạo

Chế biến các món ăn cũng giống như việc vẽ nên những bức tranh nghệ thuật tinh tế, nó đòi hỏi người đầu bếp phải có sự sáng tạo đột phá. Người đầu bếp giỏi là người biết vận dụng những kiến thức cơ bản để tạo nên những cái mới hấp dẫn hơn, nó có thể là những hương vị khác biệt hay cách trang trí độc đáo. Điều này sẽ giúp tăng cường trải nghiệm ẩm thực của những thực khách.

Kỹ năng sáng tạo của người đầu bếp

Trang trí độc đáo sẽ giúp gia tăng trải nghiệm của thực khách

Có nên học nghề đầu bếp hay không?

Nghề đầu bếp có dễ xin việc không? Thực tế, ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người. Nếu như ngày xưa chúng ta thường chỉ mong “Ăn no – Mặc ấm” thì ngày nay “Ăn ngon – Mặc đẹp” lại trở thành một nhu cầu phổ biến hơn. Vì vậy, nghề đầu bếp được dự đoán là một trong những ngành nghề rất có tiềm năng trong tương lai.

Việt Nam là một quốc gia sở hữu rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, đã và đang thu hút hàng  trăm triệu du khách trong nước và quốc tế tham quan mỗi năm. Cùng với đó, nhu cầu thưởng thức ẩm thực cũng đang ngày càng tăng lên. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để nước ta phát triển mạnh mẽ về các ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng,… Kéo theo đó, cơ hội việc làm nghề đầu bếp tại thời điểm này cũng cực kỳ rộng mở.

Có nên lựa chọn học nghề đầu bếp năm 2024 hay không?

Tiềm năng phát triển của nghề đầu bếp khá tốt

Nghề đầu bếp có mức lương bao nhiêu hiện nay?

Thu nhập nghề đầu bếp có cao không? Thực tế, rất khó để có thể xác định được con số chính xác về mức lương của nghề đầu bếp vì nó chịu nhiều ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

 • Phong cách chế biến (món Âu, món Á,…);
 • Số năm kinh nghiệm trong nghề của đầu bếp;
 • Địa điểm làm việc;
 • Vị trí nghề nghiệp,…

Nhìn chung, các đầu bếp mới vào nghề tại Việt Nam sẽ có mức thu nhập khá ổn định, dao động khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng. Với đầu bếp đã có kinh nghiệm, mức lương trung bình sẽ dao động khoảng 12 – 20 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, với các Tổng Bếp trưởng của các khách sạn, resort 5 Sao mức lương nhận được sẽ vào khoảng 50 – 70 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tuỳ vào chính sách đơn vị, nếu bạn được nhận vào làm chính thức ngoài mức lương , bạn còn được nhận thêm nhiều khoản phụ cấp hấp dẫn khác.

Mặt khác, ở môi trường nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia có nền ẩm thực phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Úc,… mức thu nhập của các đầu bếp có thể cao gấp 5 – 10 lần so với Việt Nam, tùy thuộc vào mỗi vị trí. Điển hình là mức lương đầu bếp ở Mỹ, dao động ở mức khoảng 3.000 – 9.000 USD/tháng.

Mức thu nhập của nghề đầu bếp hiện nay

Mức lương của các đầu bếp phụ thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm làm việc

Học nghề đầu bếp ở đâu chất lượng và chuyên nghiệp?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở cũng như trường đào tạo nghề bếp chất lượng trên khắp cả nước. Bạn có thể lựa chọn học nghề tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp hoặc các trung tâm chuyên đào tạo nghề. Tuy nhiên, vì tính chất công việc đặc biệt của một đầu bếp, bạn cần ưu tiên tìm hiểu về các trường đào tạo thiên về thực hành nhiều hơn.

Từ đó sau quá trình được thực hành nhiều từ trên ghế nhà trường sẽ giúp bạn có được những kỹ năng, kiến thức từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn dễ dàng gia nhập thị trường lao động và nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp đầu bếp so với các Trường đào tạo “nặng” về lý thuyết. Một vài tiêu chí quan trọng để lựa chọn đơn vị đào tạo nghề đầu bếp uy tín mà bạn có thể tham khảo như:

 • Chương trình đào tạo dành nhiều thời lượng thực hành.
 • Trường đã được cấp giấy phép đào tạo theo quy định pháp luật.
 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.
 • Chương trình đào tạo được thiết kế rõ ràng, bài bản.
 • Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại.
 • Có sự hợp tác với các đơn vị khách sạn, nhà hàng, resort  hoặc điểm du lịch giới thiệu cho sinh viên vị trí thực tập và tuyển dụng.
 • Mức học phí phù hợp.
Học chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn tại Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn

Học nghề đầu bếp để đảm bảo về kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên môn

Dưới đây là một số cơ sở đào tạo nghề bếp chất lượng và chuyên nghiệp tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh:
  • Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn.
  • Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM – Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm.
  • Trường Cao đẳng Quốc tế Tp.HCM.
  • Trường Cao đẳng Viễn Đông.
  • Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.
  • Trường Trung cấp nghề Quản lý khách sạn Việt Úc.
  • Trung tâm dạy nghề ẩm thực Netspace.
  • Trường Trung cấp nghề Việt Giao.
 • Tại Hà Nội:
  • Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội.
  • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.
  • Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam.
  • Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật thương mại.
  • Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội.
  • Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội.
  • Trường Cao đẳng quốc tế Pegasus.
  • Trường cao đẳng quốc tế Hà Nội.
  • Trường Trung cấp Kinh tế – Du lịch Hoa Sữa.
  • Học viện Quốc tế CHM.
  • Trung tâm dạy nghề ẩm thực Netspace.
  • Trung tâm Ezcooking.
  • Trung tâm dạy nấu ăn quả táo vàng.
  • Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai.
 • Tại Đà Nẵng:
  • Trường Cao đẳng nghề du lịch Đà Nẵng.
  • Trường Cao đẳng quốc tế Pegasus.
  • Trung tâm dạy nghề ẩm thực Netspace.
  • Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm.
  • Trường Cao đẳng nghề Việt Úc Đà Nẵng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nghề đầu bếp mà Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên học nghề đầu bếp hay không?” cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề thú vị này. Nếu bạn quan tâm đến ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn thì có thể theo dõi thông tin tuyển sinh tuyển sinh của trường tại đây hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ một cách chi tiết và nhanh chóng nhé!

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bếp Chính Là Gì? Công Việc Của Bếp Chính Nhà Hàng Và Mức Lương
Trong khu vực bếp của nhà hàng sẽ có nhiều vị trí công việc đảm nhận những trách nhiệm khác nhau cũng như đóng một vai trong quan trọng nhất định. Đặc biệt, bếp chính được xem là một trong những vị trí thăng tiến đáng mơ ước sau bếp trưởng đối với những ai […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/06/2024

Khối Xã Hội Gồm Những Ngành Nào? Môn Nào? Cơ Hội Việc Làm 2024?
Khối Xã hội gồm những ngành nào hay khối văn – sử – địa gồm những ngành nào? Học ban xã hội thì nên chọn trường gì? Học xong khối xã hội làm nghề gì sau khi ra trường? Đây đều là những thắc mắc chung của hầu hết các bạn học sinh sau khi […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/06/2024

Khóa học Kỹ thuật pha chế thức uống phục vụ khách du lịch
Trong 02 ngày từ ngày 11/06 đến ngày 12/06/2024 Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức khóa học Kỹ thuật pha chế thức uống phục vụ khách du lịch cho các nhà hàng, khách sạn, homestay có phục […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/06/2024

Nhạc kịch “Tình Tang”: Tình yêu đất nước tan trong âm nhạc
Tối ngày 10/06/2024, tại Tòa nhà Thông Tấn Xã Việt Nam, sinh viên 4 dòng lớp CDLH18N01 – N02 – N03 – N04 thực hiện bài thi Kết thúc môn Tổ chức sự kiện với chủ đề “Tình Tang”.    Đêm nhạc kịch đặc sắc tái hiện thanh âm bản sắc Việt từ Bắc chí […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 11/06/2024

Khai mạc Hội thao Sức Trẻ Du Lịch Sài Gòn “DLSG’S SPORT & ESPORT” năm 2024
Sáng ngày 06/06/2024, tại Sân Bóng Chảo Lửa, Hội thao Sức Trẻ Du Lịch Sài Gòn “DLSG’S SPORT & ESPORT” năm 2024 đã chính thức quay trở lại với Lễ khai mạc ấn tượng và rực cháy tinh thần thể thao. Hội thao năm nay hứa hẹn sẽ chứng kiến những màn tranh đấu kịch […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 07/06/2024

Tuần Lễ Văn Hóa – Du Lịch huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre lần 2 năm 2024
Với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường sự kết nối giữa các đơn vị lữ hành và địa phương cũng như giới thiệu vẻ đẹp và tiềm năng du lịch huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đến với du khách, từ ngày 05-11/06/2024 đã diễn ra sự kiện Tuần Lễ Văn […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 07/06/2024

10