Bật Mí Top 16 Di Tích Lịch Sử Ở Thành Phố Hồ Chí Minh Hút Khách Nhất 2024

Là một trong những thành phố trọng điểm ở Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo được ấn tượng mạnh mẽ với du khách trong và ngoài nước về một thành phố năng động, hiện đại, nhịp sống vội vã, phồn hoa,… Tuy nhiên, thành phố mang tên Bác vẫn mang trong mình một góc trầm lặng khác, ẩn chứa những giá trị lịch sử hào hùng mang đậm dấu ấn thời gian với chặng đường 300 năm lịch sử. Hãy cùng Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn tìm hiểu chi tiết top các điểm di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng trong bài viết dưới đây.

Tổng hợp các di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng nhất 2024

Dinh Độc Lập – Di tích lịch sử tại TPHCM lưu giữ nhiều sự kiện

Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất) – một trong những di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh được thiết kế theo lối kiến trúc phương Đông, do viên thống đốc Pháp La Grandière đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng vào ngày 23/2/1868 và hoàn thành năm 1871. Nơi đây đã chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam trong những năm tháng bị đô hộ, chia cắt hai miền Nam – Bắc đau thương.

Trong đó, Dinh Độc Lập từng là nơi làm việc của vị Tổng thống miền Nam Việt Nam thời kỳ chiến tranh và hiện đang lưu chứa rất nhiều hiện vật, tư liệu quý báo về các cột mốc lịch sử Việt Nam. Có thể thấy, Dinh Độc Lập chính là biểu tượng của sự đoàn kết, quyết tâm và lòng kiên trung của dân tộc Việt Nam giành lại độc lập, thống nhất đất nước để có được sự hòa bình hôm nay.

Địa chỉ: 135 Nam Kỳ khởi nghĩa, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Giờ mở cửa: 08:00 – 15:30, các ngày trong tuần.

Dinh độc lập - Di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh

Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất) – Di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam

Một trong những di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh đáng chú ý nhất đó là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Việt Nam. Khu chứng tích này được mở cửa tham quan từ năm 1975 với tên gọi đầu tiên là “Nhà trưng bày tội ác Mỹ – Ngụy”. Đây là một bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh mà du khách có thể cảm nhận một cách chân thực nhất về những nỗi đau của dân tộc Việt Nam đã phải trải qua hay sự ác liệt do chiến tranh gây ra.

Hiện tại, một số hiện vật được trưng bày tại bảo tàng như: máy bay, xe tăng, máy chém, đại bác, hai ngăn “chuồng cọp” được xây theo kích thước ở nhà tù Côn Đảo,… Ngoài ra, bảo tàng còn được bố trí phòng trưng bày riêng về chiến tranh biên giới Tây Nam, âm mưu của các thế lực thù địch, các vấn đề liên quan quần đảo Trường Sa hay chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc,…

Địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 07:30 – 17:30, các ngày trong tuần.

Bảo tàng Chứng tích chiến trang - Khu di tích lịch sử nổi tiếng tại TPHCM

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh được mở cửa tham quan từ năm 1975

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng ở TPHCM được xây dựng vào năm 1929 với tiền thân là Viện Bảo tàng Blanchard de la Brosse. Tại đây hiện đang lưu giữ hàng chục ngàn hiện vật giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc với những câu chuyện về thành phố từ thời kỳ cổ đại đến hiện đại. Bên cạnh đó, bảo tàng còn trưng bày hơn 25.000 sách báo cũng như tài liệu quý giá phục vụ các công trình nghiên cứu khảo cổ học, sử học, bảo tàng học hay dân tộc học,…

Địa chỉ: 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Giờ mở cửa: 08:00 – 17:00, các ngày trong tuần.

Bảo tàng lịch sử TPHCM - Di tích lịch sử lâu đời tại TPHCM

Bảo tàng Lịch sử TPHCM – Nơi lưu giữ hiện vật giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc

Bảo tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Trong danh sách các di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng không thể nào thiếu Bảo tàng Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là điểm đến tuyệt vời mà du khách không nên bỏ lỡ khi du lịch tại “Thành phố hoa lệ”. Nơi đây trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của các họa sĩ Việt Nam. Đặc biệt, bảo tàng còn thu hút du khách trong và ngoài nước với phong cách kiến trúc phương Tây cổ điển, sang trọng và quyền quý. Do đó, Bảo tàng Mỹ Thuật cũng là điểm đến thường xuyên của các tín đồ đam mê chụp ảnh.

Địa chỉ: 97A P. Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM.

Giờ mở cửa: 08:00 – 17:00, các ngày trong tuần.

Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM - Di tích lịch sử tại TPHCM thu hút nhiều du khách

Bảo tàng Mỹ Thuật TPHCM nổi bật với phong cách kiến trúc phương Tây cổ điển

Địa đạo Củ Chi – Di tích lịch sử TPHCM nên ghé thăm

Địa đạo Củ Chi – hệ thống phòng thủ trong lòng đất của quân dân Củ Chi trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, là địa điểm di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh cách trung tâm thành phố khoảng 70km về phía Tây Bắc. Trong đó, tổng chiều dài hệ thống đường ngầm dưới lòng đất của địa đạo là 250km bao gồm: bệnh xá, các phòng ở, kho chứa, phòng làm việc và nhà bếp . Vào năm 2015, khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đã được trao danh hiệu Anh hùng Lao động. Đến đầu năm 2016, địa điểm di tích này vinh dự nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Địa chỉ: Phú Hiệp, Củ Chi, TPHCM.

Giờ mở cửa: 07:00 – 17:00, các ngày trong tuần.

Địa đạo Củ Chi - Khu di tích lịch sử thu hút nhiều khách du lịch

Địa đạo Củ Chi – Di tích lịch sử quan trọng cách TPHCM khoảng 70km phía Tây Bắc

Nhà thờ Đức Bà quận 1

Là một trong số các di tích lịch sử ở thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng và cũng là biểu tượng của thành phố, Nhà thờ Đức Bà quận 1 là địa điểm được nhiều du khách quốc tế ghé thăm. Nhà thờ Đức Bà tọa lạc ngay trung tâm thành phố sầm uất, được mở cửa chính thức từ tháng 4/1880.

Điểm nổi bật của di tích lịch sử này là kiến trúc châu Âu kết hợp với phong cách Gothic và Roman cổ điển cùng cặp chuông lớn nhất Việt Nam. Đây là tòa thánh đẹp và quan trọng nhất của giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, cũng là niềm tự hào của người dân thành phố. Bên cạnh đó, các khu vực xung quanh của nhà thờ Đức Bà cũng có cảnh quan đẹp nhất tại TPHCM, thu hút rất nhiều du khách tham quan, góp phần thúc đẩy tăng trường ngành du lịch tại Việt Nam hằng năm.

Địa chỉ: 01 Công xã Paris, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Nhà thờ Đức Bà - Di tích lịch sử khá lâu đời tại TPHCM

Nhà thờ Đức Bà – Biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh

Bến Nhà Rồng – Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bến Nhà Rồng là một trong các di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh quan trọng, đánh dấu bước ngoặt của cách mạng Việt Nam. Đây là nơi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành – tên thật của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến đã ra đi tìm đường cứu nước trên con tàu Amiral Latouche Tréville vào năm 1911.

Khi đến tham quan Bến Nhà Rồng, bạn sẽ có cơ hội khám phá và tìm hiểu về những đặc trưng kiến trúc của Việt Nam thời xưa. Do đó, nơi đây đặc biệt gây ấn tượng với du khách với phong cách thiết kế truyền thống hay hình tượng rồng sống động. Điều này cũng thể hiện cho sự sáng tạo, sự tinh tế và tinh thần của người dân Việt Nam trong việc phát triển và bảo tồn kiến trúc xưa. Ngoài ra, Bến Nhà Rồng cũng có rất nhiều mô hình phóng tác, tranh khắc họa lại đời sống cơ cực thời chiến tranh của ông cha ta một cách rõ nét hay các biểu đồ, hình ảnh lịch sử,….

Địa chỉ: 1 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TPHCM.

Giờ mở cửa: 07:00 – 17:00, các ngày trong tuần.

Bến Nhà Rồng - Khu di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh

Bến Nhà Rồng – Di tích lịch sử ở TPHCM, nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước 1911

Khu di tích Ngã Ba Giồng

Khu di tích lịch sử tại thành phố Hồ Chí Minh – Ngã Ba Giồng thuộc Ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn là địa danh gợi nhắc quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam. Đây là khu tưởng niệm cũng như lưu giữ những câu chuyện lịch sử oai hùng của các chiến sĩ anh dũng đã hy sinh bảo vệ đất nước trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Khi đến đây tham quan và lắng nghe những câu chuyện lịch sử trong không khí trang nghiêm, sạch đẹp thì sẽ càng thêm cảm phục và tự hào về tinh thần yêu nước, bất khuất của dân tộc ta.

Địa chỉ: 1 Phan Văn Hớn, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TPHCM.

Giờ mở cửa: 07:30 – 17:00, các ngày trong tuần.

Ngã Ba Giồng - Địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngã Ba Giồng – Khu di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh tưởng niệm các chiến sĩ trong kháng chiến chống Pháp

Vườn cau đỏ – Di tích lịch sử tại quận 12

Vườn Cau Đỏ là di tích lịch sử thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại quận 12, được xây dựng với mục đích tôn vinh những cống hiến của bà con, người dân tại An Phú Đông – Thạch Lọc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Đến đây, khách tham quan sẽ có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về những nỗ lực, hy sinh của dân tộc Việt Nam đã anh dũng bất khuất dành lấy tự do và độc lập cho đất nước. Trong đó, khu di tích Vườn Cau Đỏ gây ấn tượng du khách với không gian trang nghiêm, bia đá khắc hình tưởng niệm các chiến sĩ và dãy cau xanh mát, tĩnh lặng.

Địa chỉ: 12 Thạnh Xuân 52, Thạnh Xuân, Quận 12, TPHCM.

Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày.

Khu di tích lịch sử Vườn Cau Đỏ

Vườn cau đỏ – Nơi tôn vinh những hi sinh của đồng bào ta trong kháng chiến chống Pháp

Khu di tích lịch sử Láng Le Bàu Cò

Láng Le Bàu Cò là khu di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh, tọa lạc tại huyện Bình Chánh – nơi lưu giữ lại những dấu vết lịch sử quý báu về cuộc kháng chiến chống Mỹ. Bên cạnh đó, khu di tích này còn là nơi tôn vinh và tỏ lòng biết ơn những người đã hy sinh vì độc lập và tự do của dân tộc Việt Nam. Khi có dịp ghé thăm nơi đây, du khách sẽ được tham gia lễ thắp hương và kính viếng, tưởng nhớ các vị chiến sĩ anh hùng đã hy sinh trong chiến tranh để bảo bảo vệ quê hương.

Địa chỉ: Láng Le bàu Cò, Tân Nhựt, Bình Chánh, TPHCM.

Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày.

Khu di tích lịch sử Láng Le Bàu Cò

Láng Le Bàu Cò – Khu tưởng niệm chiến sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ

Di tích lịch sử Hầm chứa vũ khí bí mật thời kháng chiến chống Mỹ

Khu di tích lịch sử Hầm chứa vũ khí chống Mỹ tại căn nhà số 183/4 đường 3 tháng 2, Quận 10, TPHCM – một trong những địa danh quan trọng của lịch sử chiến tranh Việt Nam. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đây là từng là nơi sản xuất và kho lưu trữ vũ khí của Biệt Động Sài Gòn.

Cụ thể, hầm được ông Ba Mủ đào dưới nền phòng khách có chiều dài x ngang x sâu lần lượt là 2.2m x 1.8m x 1.7m, xung quanh hầm có xây gạch, trát xi măng và có một ống thông từ hầm đến cống lớn được đặt ngoài đường lớn. Để ngụy trang, vị trí phòng khách được chia làm hai phần, phía trước đặt bộ Salon trên nắp hầm. Đã hơn 40 năm qua đi, Hầm chứa Vũ khí bí mật là di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh đón hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước, học sinh, sinh viên trên toàn quốc đến tham quan hay nghiên cứu.

Địa chỉ: 183/4 đường 3 tháng 2, Quận 10, TPHCM.

Giờ mở cửa: 09:00 – 17:00, các ngày trong tuần.

Hầm chứa vũ khí bí mật - Di tích lịch sử nổi tiếng tại TPHCM

Hầm chứa vũ khí bí mật – kho sản xuất và lưu trữ vũ khí của Biệt Động Sài Gòn

Chùa Phụng Sơn quận 11

Chùa Phụng Sơn còn được gọi là Chùa Gò, tọa lạc tại Quận 11. Đây cũng là một trong các di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng được nhiều người ghé thăm. Tại đây hiện đang lưu trữ rất nhiều tài liệu giá trị về Phật Giáo và được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1988.

Khi đến đây tham gian, du khách sẽ cảm nhận được sự tĩnh lặng và an nhiên ở tâm hồn với không gian trong chùa thiêng liêng, trang nghiêm cùng nhiều pho tượng kỳ thú. Trong đó, điểm đặc biệt của chùa Phụng Sơn là sự hội tụ và hòa hợp của đa tôn giáo, từ tượng thần tối cao Brahma của đạo Hindu, hình ảnh tượng Phật nằm hay tượng ông Chằn trong văn hóa Khmer,… Điều này đã thể hiện cho sự linh hoạt trong ứng xử cũng như đời sống tâm linh của người dân nơi đây.

Địa chỉ: Đường Đ. 3 Tháng 2, Phường 2, Quận 11, TPHCM.

Giờ mở cửa: 09:00 – 17:00, các ngày trong tuần.

Chùa Phụng Sơn - Khu di tích lịch sử lâu đời tại TPHCM

Chùa Phụng Sơn quận 11 – địa danh tôn giáo nổi tiếng tại TPHCM

Trên đây, Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn đã tổng hợp thông tin chi tiết về các di tích lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Trong những năm gần đây, các địa điểm di tích lịch sử TPHCM trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút rất nhiều lượt khách du lịch trong và nước ngoài đến tham quan. Khi đến những nơi này, du khách sẽ được cảm nhận chân thực nhất những vẻ đẹp vượt thời gian, hoài niệm cũng như hiểu rõ hơn về những công lao hy sinh của cha ông ta để có được nền độc lập và tự do cho đất nước như ngày hôm nay.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tour du lịch Caravan Famtrip tại thành phố Hồng Ngự – Sắc màu vùng biên năm 2024
Nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2021 – 2025, ngày 09-10/05/2024, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồng Ngự, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn phối hợp cùng Công ty Du lịch Nam Phương thực hiện Tour du lịch Caravan Famtrip tại […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/05/2024

Lễ hội Sông nước TP. HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ hội Sông nước TP. HCM lần thứ nhất năm 2023 mang đến điểm nhấn đặc trưng của TP.HCM diễn ra từ ngày 04-06.08.2023 tại các địa điểm nổi bật như: Cảng Sài Gòn - Cảng Hành khách tàu biển, Công viên bến Bạch Đằng, khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Bình Đông, Khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên,...
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 05/08/2023

Sản phẩm du lịch mới: “Sài Gòn – Câu chuyện về những hầm ngầm”
Sản phẩm du lịch mới: “Sài Gòn – Câu chuyện về những hầm ngầm” Ngày 26/5/2023, Chi hội Du lịch Di sản Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình tham quan “Sài Gòn – Câu chuyện về những hầm ngầm”. Chương trình tham quan đã dẫn du khách đến các địa điểm […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 27/05/2023

Việt Nam được vinh danh hạng mục sức hút của Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á
Đây là lần đầu tiên Việt Nam đạt giải thưởng này, sau 4 năm hạng mục này được đưa vào hệ thống giải thưởng World Travel Awards.
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 10/09/2022

10