LÀM SAO ĐỂ CHỌN ĐÚNG NGHỀ?

Thế giới nghề nghiệp muôn hình vạn trạng nhưng ta chỉ có một cơ hội để lựa chọn con đường cho riêng mình. Vậy làm sao để chọn được một nghề thực sự phù hợp với bản thân.

Sẽ không là sai lầm khi người ta ví von chọn nghề cũng giống như chọn cho mình một người bạn đời. Mọi bước chúng ta đi trên suốt cuộc đời đều gắn với nghề ta đã chọn. Khi chọn đúng “người bạn đời”, bạn sẽ phát huy được mọi tiềm năng của bản thân. Nhưng giữa hào quang của vô vàn nghề nghệp khác nhau luôn luôn tồi tại những hố đen mà khi sa vào nó sẽ khiến việc chọn nghề của bạn bị sai lệch.

Hố đen thứ nhất mang tên Xu hướng số đông. Hố đen Xu hướng số đông thường rất hấp dẫn, rất hào nhoáng với những nghề nghiệp như mơ, đầy hứa hẹn mà ai trong chúng ta cũng muốn có. Thế nhưng, sai lầm là khi ta chỉ quan tâm tới mặt hào nhoáng qua lời số đông mà không tìm hiểu rõ các yêu cầu của nghề với tư tưởng: “Ai sao mình vậy”, “Nhiều người chọn có nghĩa là “hot””, thiếu sự quan tâm đến nhu cầu của xã hội thời gian tới có cần nghề này nhiều hay không. Hay thậm chí là nó có hợp với khả năng của mình hay không. Sự bỏ qua đó là cực kỳ tai hại với nhiều bạn!

Hố đen thứ hai có tên là Dựa dẫm. Giữa hàng trăm sự lựa chọn nhưng bạn hoàn toàn chưa có một định hướng nào cho mình thì một lời chỉ dẫn, dù là rất ngẫu hứng của một người bất kỳ sẽ như một cái phao cứu vớt. Hoặc với bạn, nghề nào cũng được, bởi bạn luôn có người “chọn giùm, lo giúp”. Nhưng bất kỳ lời chỉ dẫn nào cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Chính bạn mới là người chịu trách nhiệm trước quyết định của cuộc đời mình chứ không phải người đã lựa chọn giúp bạn hay bất kỳ ai khác.

Hố đen thứ ba là Phân biệt đẳng cấp. Trong quan niệm của nhiều người, nếu chỉ học Cao đẳng, Trung cấp thì thà không học. Nhưng ở mỗi hệ đều có điểm mạnh của riêng mình. Nếu học Đại học, bạn được cung cấp kiến thức sâu rộng về lý luận thì ở Cao đẳng và Trung cấp bạ được rèn vững tay nghề, một điểm mạnh mà trong xu thế thừa thầy thiếu thợ hiện nay đang hết sức cần thiết.

Hố đen thứ tư là Không hiểu bản thân. Đến gần với kỳ thi nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết mình thích gì, điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì thì hãy cẩn thận, bởi chính bạn đang ở trên mép của hố đen rồi đấy! Sự mù mờ về bản thân rất nguy hiểm, nó sẽ khiến bạn dễ sa vào nhiều hố đen khác. Không hiểu mình cũng khiến bạn trở nên quá tự đề cao bản thân hoặc tự ti quá mức. Bạn có thể đã bỏ qua một vài khả năng, một vài điểm mạnh mà chỉ mình mới có và bỏ đi cả cơ hội đến với nghề thật sự phù hợp với mình.

Muốn biết làm sao để có một nghề phù hợp với mình, trước tiên bạn hãy thật sự hiểu rõ bản thân. Mình thích gì và muốn làm gì? Mình có điểm mạnh về mặt nào? Mặt hạn chế của mình là gì? Đây là cơ sở quan trọng nhất cho mọi quyết định của bạn. Kế tiếp, hãy tìm hiểu thật kỹ về những nghề mà mình đang quan tâm. Nghề đó ra sao? Cần những yêu cầu nào để theo đuổi nghề nghiệp đó? Điều kiện làm việc như thế nào? Kể cả những mặt tốt và mặt trái của nghề. Càng hiểu rõ về nghề bạn sẽ càng dễ dàng trong việc nhìn nhận cũng như so sánh giữa các nghề.

Hiểu về nghề cũng bao gồm tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp, nhu cầu nguồn nhân lực và triển vọng phát triển trong những năm tiếp theo của nghề mà bạn mong muốn. Nhân lực này có đang dư hay thiếu, công việc tương lai có phát triển hay không. Và bước cuối cùng, hãy đối chiếu và so sánh giữa khả năng của bạn với yêu cầu nghề nghiệp mà bạn mong muốn và xem xét nó trong nhu cầu xã hội. Bạn sẽ tìm ra được đâu là nghề thích hợp với mình nhất. Nếu nghề bạn thích không phù hợp với khả năng của bạn hoặc bạn chưa tìm thấy nghề nào phù hợp với khả năng cảu bản thân thì cũng đừng vội bỏ cuộc, có thể bạn còn những khả năng mà mình chưa bộc lộ hoặc một vài nghề nghiệp mà bạn đã bỏ qua. Hãy tham khảo thêm ý kiến của thầy cô và những người đi trước để có thể nhìn nhận tốt hơn.

Và hơn cả sự phù hợp, đối với bất kỳ nghề nào bạn cũng cần cho mình sự say mê. Niềm đam mê và ham thích với nghề sẽ là thuốc kích thích tốt nhất để bạn trau dồi các năng lực nghề nghiệp cần có và gắn bó với nó suốt cả cuộc đời. Sẽ chẳng có công thức nào là tuyệt đối cho việc chọn nghề của bạn. Nhưng hiểu rõ về mình, hiểu về nghề, về nhu cầu xã hội với nghề là điều không thể thiếu trong lựa chọn của bạn. Và khi có một tâm lý vững vàng, có sự phối hợp hài hòa giữa các yếu tố trên thì việc chọn nghề sẽ không còn là một nỗi niềm khó khăn lắm trăn trở.

Anh Nguyễn
Trang 75, Cẩm nang Hướng nghiệp – Tuyển sinh 2016
Nhà xuất bản Văn hóa Nghê thuật TPHCM

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khóa cập nhật kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế
Ngày 20/05, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bình Thuận khai mạc khóa cập nhật kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch nội địa và Hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Khóa học diễn ra trong 03 ngày từ ngày 20/05 […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 23/05/2024

Khối C00 Gồm Những Môn Nào? Ngành Nào Hot Nhất 2024?
Trong số các khối ngành hiện nay, khối C00 là một trong những sự lựa chọn phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh. Đặc trưng của khối này rất phù hợp với những bạn yêu thích lĩnh vực văn hóa, xã hội. Vậy tổ hợp C00 gồm những môn nào […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì? Top 10 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả
Có thể thấy, ngành du lịch ngày càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ nên việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và mang lại trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng trở thành ưu tiên hàng đầu. Điều này đòi hỏi những người làm việc trong lĩnh vực này cần có […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Khối A1 Gồm Những Môn Nào? Chọn Ngành Gì Lương Cao 2024?
Khối A1 là một trong những khối ngành được rất nhiều thí sinh quan tâm trong những năm gần đây. Đặc biệt, đây cũng được xem là khối thi triển vọng với nhiều sự lựa chọn về ngành nghề và trường học. Vậy cụ thể khối A1 gồm những môn nào và thi khối A1 […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 17/05/2024

Khối D1 Gồm Những Môn Nào? Chọn Ngành Gì Dễ Xin Việc 2024?
Khối D1 gồm những môn nào? Học khối D1 gồm những ngành nào và cơ hội việc làm sau khi ra trường của các ngành nghề thuộc khối này có tốt không? Đây là những thắc mắc chung của đa số các sĩ tử khi chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký dự thi kỳ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 15/05/2024

Cao Đẳng Nên Học Ngành Gì Lương Cao Và Dễ Xin Việc Nhất 2024?
Với sự phát triển không ngừng của xã hội, thị trường lao động ngày càng sôi động và nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho các ngành nghề cũng đa dạng hơn. Chính vì thế, khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành học, chắc hẳn nhiều bạn trẻ đều quan tâm đến câu hỏi học […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 15/05/2024

10