10 Cuốn Sách Dạy Nấu Ăn Ngon, Dễ Thực Hiện Ngay Tại Nhà
Ẩm thực chính là một văn hóa nghệ thuật sử dụng các món ăn để tạo nên niềm hạnh phúc. Bởi vì nấu ăn không chỉ nằm ở việc kết hợp các nguyên liệu với nhau mà còn có sự chăm chút, tình yêu của người làm ngành bếp muốn gửi đến người thưởng thức chúng. Những kỹ thuật và kinh nghiệm nấu ăn có thể được truyền lại từ ông bà, cha mẹ hoặc cũng có thể tự học và tìm hiểu thông qua những cuốn sách dạy nấu ăn. Hiện nay, có rất nhiều cuốn sách hướng dẫn nấu ăn ngon, khoa học, tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn điểm qua một trong những cuốn sách dạy học nấu ăn nổi tiếng nhất hiện nay.
100 món ăn ngon rẻ (Thiên Kim) – Sách dạy nấu ăn cho gia đình Việt
Đây là cuốn sách mà nhất định ai đam mê nấu nướng cũng phải có, đặc biệt với người thường xuyên băn khoăn không biết nên nấu món gì vừa bổ, vừa ngon và giá cả hợp lý. “100 món ăn ngon rẻ” cung cấp cho bạn danh sách những món ăn dành cho gia đình với nguyên liệu đơn giản, phổ biến. Một món ăn ngon không cần quá nhiều những thực phẩm đắt tiền, xa xỉ mà quan trọng hơn hết vẫn nằm ở cách chế biến, lên thực đơn khoa học, hợp lý.
Khi thành thục cuốn sách dạy nấu ăn cho gia đình này, bạn sẽ nấu được một bàn tiệc với các món ăn Việt Nam từ khai vị đến món chính và món tráng miệng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ học được những mẹo chọn lựa thực phẩm tươi ngon, dinh dưỡng và lên thực đơn một cách khoa học cho mỗi bữa ăn hằng ngày.
Hướng dẫn nấu ăn 200 món truyền thống (Nhiều tác giả)
Đây là một trong những cuốn sách dạy nấu ăn Việt Nam phổ biến đối với những người yêu thích và hâm mộ ẩm thực truyền thống. Tác giả của cuốn sách này là các đầu bếp nổi tiếng ở khắp đất nước, ở các vùng miền khác nhau. Vì vậy, “Hướng dẫn nấu ăn 200 món truyền thống” là một cuốn sách nghệ thuật nấu ăn, mang hương vị của ba miền Bắc, Trung, Nam. Những món ăn từ đơn giản đến phức tạp, đặc sản nổi tiếng của từng nơi đều được ghi chú rất kỹ về nguyên liệu, gia vị và cách chế biến chi tiết. Những món ăn có thể bắt gặp trong cuốn sách như thịt kho, canh chua, mì Quảng, bún riêu, xôi vò,…
Hướng dẫn thực hành 400 món thông dụng (Cô Huyền Trân)
“Hướng dẫn thực hành 400 món thông dụng” là cuốn sách dạy nấu ăn cho người mới bắt đầu được biên soạn bởi cô Huyền Trân. Khi tìm hiểu cuốn sách này, bạn có thể dễ dàng thực hiện theo những công thức nấu ăn đơn giản, quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, tác giả còn mang đến những món ăn đặc trưng của các vùng miền khác nhau, giúp bữa ăn của bạn thêm phong phú, đặc biệt hơn. Cuốn sách được chia thành 6 phần, cụ thể như sau:
• Phần I: 56 mẹo hữu ích trong nấu ăn, từ công đoạn lựa chọn nguyên liệu đến xử lý các tình huống như cơm khét, cơm sống,…
• Phần II: Lựa chọn thực phẩm an toàn, chất lượng như các loại thịt, rau củ, hải sản,…
• Phần III: Hướng dẫn sơ chế thực phẩm tươi sống như rắn, ốc, rùa, chim, nghêu, hến,…
• Phần IV: Cách pha các loại nước chấm thông dụng như muối ớt, muối tiêu, nước chấm chao, sốt chanh muối,…
• Phần V: Hướng dẫn nấu các món ăn để đãi tiệc như lẩu, gỏi, sushi, mực đốt lò, tôm rang me, chả giò mực, cơm chiên Dương Châu, bào ngư xào gà,…
• Phần IV: Đề cập đến những món ngon như món ăn ngày nghỉ (bún thang, bún bò Huế, phở gà, chả cá Thăng Long,…), các món cháo (cháo mực, cháo tôm, cháo bò,…) và các món ăn ngày thường (canh bí đao dồn thịt, canh trứng giò sống, cá trê nướng,…)
500 món ngon thông dụng dễ nấu (Mai Anh)
Đây là cuốn sách dạy nấu ăn Việt Nam được tổng hợp bởi Mai Anh. “500 món ăn thông dụng dễ nấu” là cuốn sách mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về cách chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món ăn. Các món ăn được phân chia theo từng loại khác nhau, giúp việc tìm kiếm trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Với sự hỗ trợ đắc lực của cuốn sách này, bạn chắc chắn sẽ trở thành một đầu bếp tài hoa, chế biến những món ăn Việt Nam một cách thuần thục. Nội dung cuốn sách bao gồm:
• Các món canh, súp
• Món nộm, salad
• Các món chế biến từ thịt (thịt lợn, bò, bê, dê, gà, chim,…)
• Các món hải sản
• Món ăn làm từ trứng
• Kem, xôi, chè
• Các món bún, mì
• Món ăn Á – Âu
• Sinh tố và Cocktail
Kỹ thuật chế biến 300 món ăn ngon (Nguyễn Thùy Linh)
Một trong những cuốn sách dạy nấu ăn chất lượng mà bạn nên sở hữu chính là “Kỹ thuật chế biến 300 món ăn ngon” của tác giả Nguyễn Thùy Linh. Nội dung của cuốn sách cung cấp chi tiết và đầy đủ các công thức nấu ăn trong những bữa cơm hằng ngày cũng như các dịp lễ, Tết. Cuốn sách bao gồm 3 phần chính:
• Phần 1: Hướng dẫn các món ăn chế biến từ động vật như thịt lợn, bò, thỏ, gà, chim, vịt và thủy hải sản như cá, tôm, cua.
• Phần 2: Công thức các món ăn chế biến từ thực vật như rau củ quả, ngũ cốc, các món chay,…
• Phần 3: Những món ngọt như bánh nướng, bánh hấp, bánh in, bánh rán, mứt, kẹo và chè.
555 món ăn Việt Nam (Trường Đại học Thương mại Hà Nội)
Có thể nói “555 Món ăn Việt Nam” không chỉ đơn giản là một cuốn sách dạy nấu ăn mà còn là một tài liệu mang giá trị truyền thống về nền thực Việt Nam. Đây được xem là một “tác phẩm” được đúc kết qua 40 năm kinh nghiệm của nhóm tác giả từ Trường Đại học Thương mại Hà Nội. Đây cũng chính là bộ giáo trình đào tạo chính quy ở các trường cao đẳng và trung cấp. Nội dung của sách bao gồm:
• Đặc điểm về phong cách ẩm thực Việt Nam, đặc sản và khẩu vị các miền Bắc, Trung và Nam
• Cách xây dựng thực đơn bữa ăn mỗi ngày, thực đơn lễ, Tết, tiệc tùng
• Bí quyết sử dụng và phối hợp gia vị trong các món ăn Việt Nam
“555 Món ăn Việt Nam” còn cung cấp những công thức chi tiết, phương pháp chế biến của những món ăn thông dụng nhất của gia đình Việt Nam. Bạn sẽ học được cách lựa chọn và chế biến nguyên liệu đúng cách, đảm bảo về mặt dinh dưỡng và chất lượng của bữa ăn.
Quick & Easy – Đơn giản mà ngon (Ngọc Linh)
Đúng như tên gọi, “Quick & Easy” là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách dạy nấu ăn nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon, bổ dưỡng. Cuốn sách là 46 món ăn thông dụng từ các món ăn vặt đến các món thịt, được tổng hợp bởi Ngọc Linh. Đây là cuốn sách đặc biệt phù hợp với các bạn đang muốn học nấu nướng. Những món ăn được “Quick & Easy” hướng dẫn thường có hình thức đẹp mắt, hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
84 món nhậu độc đáo nhất của Việt Nam (Vua Đầu Bếp)
Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, “nhậu” chính là một khái niệm rất đặc biệt và không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Những món nhậu thường mang hương vị đặc trưng và khác nhau về cách chế biến cũng như nguyên liệu ở các vùng miền. Cuốn sách “84 món nhậu độc đáo nhất của Việt Nam” sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị và chế biến những món nhậu đặc sắc từ đơn giản đến phức tạp. Các công thức đều đầy đủ nguyên liệu, từng bước nấu nướng chi tiết giúp bạn cho ra đời những món nhậu vừa ngon, vừa bắt mắt.
Về nhà ăn cơm (Đức Nguyễn) – Sách dạy nấu ăn cực ngon
Ăn chay đã và đang trở thành xu hướng ẩm thực của nhiều gia đình nhằm cải thiện sức khỏe về thể chất và tinh thần. Cuốn sách “Về nhà ăn cơm” của Đức Nguyễn mang đến những món chay với hương vị mới và trang trí bắt mắt. Nội dung của sách gồm 45 công thức thuần chay dễ thực hiện. Bạn không cần phải đau đầu suy nghĩ hay dùng quá nhiều thời gian mà vẫn chế biến được những bữa ăn ngon, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Điều đặc biệt ở cuốn sách là những câu chuyện và hình ảnh ý nghĩa kèm theo mỗi công thức nấu ăn. Bạn sẽ cảm thấy gần gũi, yêu thích với việc nấu nướng, tiếp thêm động lực ăn uống lành mạnh, gạt bỏ suy nghĩ món chay là nhạt nhẽo, thiếu đa dạng.
100 món ăn ngày thường (Nguyễn Thị Phụng)
Khép lại danh sách Top 10 cuốn sách dạy nấu ăn nổi bật gọi tên “100 món ăn ngày thường” của tác giả Nguyễn Thị Phụng. Với những người mới tiếp xúc với việc nấu nướng hay chưa có kinh nghiệm nhiều thì đây là cuốn sách vô cùng phù hợp. Bạn có thể tự học hỏi và chế biến nhiều món ăn ngày thường đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng.
Trên đây là tổng hợp những cuốn sách dạy nấu ăn phổ biến với những người đang bắt đầu hành trình nấu nướng. Tuy nhiên, nếu bạn có niềm đam mê với nghề bếp nói chung và mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Việt Nam và các nước trên thế giới, hãy theo đuổi các chương trình đào tạo chuyên nghiệp tại các trường Đại học, Cao đẳng. Hiện nay, Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn đang đào tạo chuyên sâu chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn với mong muốn đào nên những đầu bếp tương lai có tay nghề cao. Nếu bạn quan tâm đến ngành học này thì có thể liên hệ ngay để được hỗ trợ tư vấn một cách chi tiết và nhanh chóng nhất.
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:
- Trụ sở chính:
347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM
- Cơ sở 2:
20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.
- Email:
tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com
- Số điện thoại:
028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211
-
Hotline Tuyển sinh:
0906783686 – 0906776471 – 0988575086
- Giờ làm việc:
Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g
- Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn
Chương trình học70% thực hành, 30% lý thuyết
2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí
100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp