Sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long gây thiệt hại lớn

Đồng bằng sông Cửu Long có bờ biển dài và sông, kênh rạch chằng chịt, tạo thuận lợi cho người dân sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, không ít đoạn sông bị sạt lở, nhiều đoạn bờ biển không còn rừng phòng hộ khiến đời sống và sản xuất của người dân trở nên khó khăn hơn.

Theo ông Đỗ Vũ Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, vào mùa mưa, khoảng 45 đoạn sông trên địa bàn tỉnh có nguy cơ sạt lở với mức độ từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng, tập trung chủ yếu tại những đoạn ven sông Tiền và sông Hậu với tổng chiều dài sạt lở lên đến gần 100 km.

Riêng vùng Tân Châu, Phú Tân…với chiều dài sạt lở bình quân 15-20 m/năm, trải dài theo những bờ sông. Ngoài ra, sạt lở còn làm cho nhiều nhà dân lún sụt xuống.

Có những đoạn lở nghiêm trọng, bị xâm thực với chiều dài khoảng 2,5 km. Đặc biệt là tại địa bàn xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, sạt lở đã làm mất một phần lớn diện tích đất và đường giao thông.

Anh Võ Văn Tuấn, sống tại số 46/3 khóm Bình Thới 1, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết trước đây, đoạn sông qua phường Bình Khánh hẹp, ít tàu, ghe qua lại. 3 năm gần đây, tàu ghe qua lại nhiều, thêm vào đó là hoạt động khai thác cát trái phép đã gây sạt lở ngày càng nặng, làm nhà anh mất 30m đất.

Đồng bằng Sông Cửu Long đang bị sạt lở nghiêm trọng

Xuất hiện nhiều điểm sạt lở ven sông Tiền, sông Hậu

Những đoạn bờ biển của đồng bằng sông Cửu Long cũng đang trong tình trạng bị đe dọa không kém. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, nằm dọc theo đê biển Kiên Giang là 200 km rừng phòng hộ nhưng triều cường, gió to, sóng lớn đã làm sạt lở, ảnh hưởng khoảng 79 km rừng, trong đó lở mạnh 52 km.

Sạt lở bờ biển còn làm cho các loài thủy hải sản di chuyển đến nơi khác, gây thiệt hại không nhỏ đến điều kiện sinh sống, đánh bắt của người dân ven biển. Mặt khác, gần 20km đê bằng đất của tỉnh có nguy cơ vỡ và xói lở một phần khiến mặn xâm thực sâu vào nội đồng, ảnh hưởng đến cơ cấu mùa vụ và các giống cây trồng, vật nuôi ven biển.

Bên cạnh đó, những nỗ lực trồng lại rừng còn nhiều hạn chế và chưa có mô hình trồng rừng thích hợp ở những vị trí bị xói lở.

Chị Châu Thị Phượng, ngụ tại ấp 9A, xã Thuận Hòa, huyện An Minh, Kiên Giang cho biết gia đình chị và một vài hộ góp vốn đầu tư 30 triệu đồng để nuôi sò. Nhưng từ khi thả sò đến nay, khoảng 2 tháng, sóng đánh dạt bãi sò từ 20-30m, làm sò bị trôi đi, số lượng còn lại trong bãi rất ít.

Cùng tình trạng sạt lở bờ biển do sóng đánh mạnh, đê biển Tây của tỉnh Cà Mau dài hơn 90km thì có hơn 40km bị lở mạnh do sóng biển gió mùa Tây Nam đánh trực tiếp vào bờ. Dọc bờ biển có 4 vị trí sạt lở xung yếu với chiều dài gần 1 km, có đoạn bị sóng đánh mất rừng phòng hộ và đe dọa cả đê biển, thậm chí có nơi chỉ còn 2-3m là vỡ đê.

Ông Nguyễn Long Hoai, Chi Cục trưởng Chi cục thủy lợi Cà Mau cho rằng sạt lở không những đe dọa đê biển mà còn đe dọa đến 10.000ha đất sản xuất của người dân.

Qua đánh giá của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đơn vị chức năng, mặc dù bão và áp thấp nhiệt đới hàng năm xảy ra trên biển đông cách xa bờ biển Cà Mau nhưng bờ biển Cà Mau luôn đối mặt với sóng, gió từ cấp 6 đến cấp 7, đánh trực tiếp vào bờ. Có những vị trí trong vòng 1 năm mất đi hơn 50m.

Những năm gần đây, lượng phù sa thay đổi thất thường cũng gây nên sạt lở dọc bờ biển này./.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khối C00 Gồm Những Môn Nào? Ngành Nào Hot Nhất 2024?
Trong số các khối ngành hiện nay, khối C00 là một trong những sự lựa chọn phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh. Đặc trưng của khối này rất phù hợp với những bạn yêu thích lĩnh vực văn hóa, xã hội. Vậy tổ hợp C00 gồm những môn nào […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì? Top 10 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả
Có thể thấy, ngành du lịch ngày càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ nên việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và mang lại trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng trở thành ưu tiên hàng đầu. Điều này đòi hỏi những người làm việc trong lĩnh vực này cần có […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Khối A1 Gồm Những Môn Nào? Chọn Ngành Gì Lương Cao 2024?
Khối A1 là một trong những khối ngành được rất nhiều thí sinh quan tâm trong những năm gần đây. Đặc biệt, đây cũng được xem là khối thi triển vọng với nhiều sự lựa chọn về ngành nghề và trường học. Vậy cụ thể khối A1 gồm những môn nào và thi khối A1 […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 17/05/2024

Khối D1 Gồm Những Môn Nào? Chọn Ngành Gì Dễ Xin Việc 2024?
Khối D1 gồm những môn nào? Học khối D1 gồm những ngành nào và cơ hội việc làm sau khi ra trường của các ngành nghề thuộc khối này có tốt không? Đây là những thắc mắc chung của đa số các sĩ tử khi chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký dự thi kỳ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 15/05/2024

Cao Đẳng Nên Học Ngành Gì Lương Cao Và Dễ Xin Việc Nhất 2024?
Với sự phát triển không ngừng của xã hội, thị trường lao động ngày càng sôi động và nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho các ngành nghề cũng đa dạng hơn. Chính vì thế, khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành học, chắc hẳn nhiều bạn trẻ đều quan tâm đến câu hỏi học […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 15/05/2024

Chương Trình Du Lịch Là Gì? Các Giai Đoạn Tổ Chức Chương Trình
Chương trình du lịch là một trong những khái niệm rất quen thuộc trong lĩnh vực ngành du lịch. Đối với ngành công nghiệp không khói này, những chương trình giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức và điều hướng các hoạt động từ chọn địa điểm, lên lịch trình cụ thể đến […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/05/2024

10