Tác động lan tỏa từ khóa tập huấn về Du lịch có trách nhiệm

Sau khi tham dự Khóa tập huấn Đào tạo viên về Du lịch có trách nhiệm trong tháng 4/2014 tại Hà Nội, nhiều Đào tạo viên đã có những hoạt động triển khai cụ thể tại cơ sở đào tạo của mình.

Trong hai ngày 18 – 19/4/2014, tại Hà Nội, Chương trình phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh Châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU) đã tổ chức Khóa tập huấn Đào tạo viên về Du lịch có trách nhiệmcho 33 Đào tạo viên đầu tiên. Mục đích của Khóa tập huấn là nhằm đào tạo một đội ngũ Đào tạo viên nòng cốt để triển khai các Hội thảo chuyên đề nâng cao nhận thức về “Du lịch có trách nhiệm”.

Thầy Phan Bửu Toàn, Phó Hiệu trưởng thường trực trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, được xem là Đào tạo viên đầu tiên triển khai các hoạt động phổ biến Du lịch có trách nhiệm ngay sau khi Khóa tập huấn kết thúc. Ngày 25/4/2014, nhà trường đã phối hợp với Phòng Văn hóa – Thể thao huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận tổ chức một lớp học miễn phí với chủ đề: “Nâng cao nhận thức và thực hành kỹ năng Du lịch có trách nhiệm” cho 50 cán bộ huyện, xã của huyện đảo.

Thầy Toàn chia sẻ: “Các lớp học miễn phí như thế này được trường tổ chức hàng năm nhưng chủ yếu tập trung vào giảng dạy về Du lịch cộng đồng. Nhưng năm nay, sau khi được tham gia Khóa tập huấn Đào tạo viên về Du lịch có trách nhiệm do Dự án EU tổ chức, chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải thay đổi nội dung để tuyên truyền về Du lịch có trách nhiệm ở huyện đảo này”.
Theo kiến nghị của thầy Toàn, Ban giám hiệu nhà trường đã đồng ý lồng ghép nội dung Du lịch có trách nhiệm vào chương trình giảng dạy. Cuối tháng 5/2014, trường sẽ phối hợp với Dự án EU tổ chức khóa tập huấn với nội dung “Thực hành tốt du lịch có trách nhiệm tại khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ, Tp. Hồ Chí Minh”.

Một hướng tiếp cận khác được cô Hà Thị Thu Lan, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Du lịch trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang áp dụng đó là đổi tên môn học Du lịch và Môi trường của bậc Trung cấp và Cao đẳng hiện tại thành môn học Du lịch có trách nhiệm với thời lượng giảng dạy khoảng 30 tiết học, chia thành năm chuyên đề nhỏ trong chương trình giảng chính khóa của Khoa kể từ năm học 2014 – 2015.
Theo đó, môn học Du lịch có trách nhiệm sẽ do năm giảng viên của Khoa chịu trách nhiệm thực hiện; đồng thời, chương trình giảng dạy và đề cương chi tiết môn học được xây dựng theo đúng 16 bài giảng trong Bộ công cụ về Du lịch có trách nhiệm của Việt Namdo Dự án EU cung cấp, bên cạnh đó còn bổ sung thêm nội dung mới để phù hợp với thực tiễn giảng dạy tại đơn vị. Dự kiến sẽ có khoảng 600 sinh viên của Nhà trường được tiếp cận môn học mới này.

Cũng là một trong số những Đào tạo viên đầu tiên nhanh chóng có những kế hoạch triển khai tích cực ngay sau khi được công nhận là Đào tạo viên về Du lịch có trách nhiệm, đó là cô Lương Ngọc Bích, Phó Trưởng khoa Du lịch, trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Kiên Giang. Cần nói thêm rằng trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Kiên Giang là một trong năm trường đào tạo nghề Du lịch trong cả nước mới đây vinh dự được Dự án EU tài trợ trang thiết bịphục vụ công tác dạy và học nghề du lịch tại nhà trường có trị giá lên tới 40.000 Euro.
Trở về từ Khóa tập huấn của Dự án, cô Lương Ngọc Bích đã gửi các tài liệu liên quan tới Khóa tập huấn cho tất cả các giảng viên của Khoa Du lịch tham khảo. Bên cạnh đó, một Hội thảo chuyên môn với chủ đề “Lồng ghép nội dung Du lịch có trách nhiệm vào các chương trình chi tiết học phần ngành Hướng dẫn Du lịch; Lễ tân Khách sạn; Quản trị Khách sạn” cũng đã được tổ chức. Không chỉ các giảng viên trong khoa mà các sinh viên của trường cũng được tham dự các lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về Du lịch có trách nhiệm.

Ngoài các đơn vị kể trên, còn có một số các đơn vị khác cũng đã có những hoạt động của riêng mình như trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai, Cao đẳng nghề Đà Nẵng, Cao đẳng Văn hóa – Nghệ thuật – Du lịch Yên Bái… Có thể thấy rằng không chỉ Dự án mà các đơn vi, địa phương cũng tự nhận thức và đánh giá được tầm quan trọng của Du lịch có trách nhiệm đối với sự phát triển trong tương lai của ngành Du lịch nói riêng và của cả nền kinh tế nói chung.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khách Sạn Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Hình Khách Sạn Phổ Biến Tại Việt Nam
Khách sạn được đánh giá là loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Đây chính là điểm dừng chân nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách cho những chuyến du lịch hoặc công tác dài ngày, nổi bật bởi sự tiện nghi, đa dạng và dịch vụ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/04/2024

Tìm Hiểu Du Lịch Xanh Là Gì? Xu Hướng Phát Triển Trong Ngành Du Lịch
Ngày nay, khi tình hình biến đổi khí hậu đang trở nên phức tạp thì du lịch xanh dần trở thành một trong những sự lựa chọn hình thức du lịch phổ biến. Thay vì tiêu thụ tài nguyên và gây tổn hại cho môi trường, du lịch xanh tập trung vào việc bảo vệ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/04/2024

Khách du lịch là gì? Đặc điểm và cách phân loại khách du lịch
Ngành du lịch đang là một ngành nghề vô cùng phát triển tại Việt Nam và khách du lịch cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của ngành này. Có thể thấy, nhu cầu khám phá thế giới hay thư giãn trong những chuyến đi của con người đang ngày […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 10/04/2024

Học chuyên ngành Quản trị Khách sạn có cần ngoại hình không?
Quản trị Khách sạn là một trong những ngành học thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ và tiềm năng với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, có không ít bạn trẻ lại cảm thấy lo ngại về việc ngoại hình sẽ ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp của mình khi […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 09/04/2024

Nghiệp Vụ Buồng Phòng Là Gì? Quy Trình Nghiệp Vụ Buồng Phòng Gồm Những Gì?
Nghiệp vụ buồng phòng là một trong những nghiệp vụ cần có của sinh viên chuyên ngành Quản trị Khách sạn. Công việc của một nhân viên buồng phòng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp nhằm đảm bảo các phòng khách sạn luôn sạch sẽ, thoải mái và đáp ứng đầy đủ những tiêu […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 05/04/2024

Tuyến Điểm Du Lịch Là Gì? Các Tuyến Điểm Du Lịch Việt Nam Đáng Đi Nhất 2024
Nếu bạn làm việc trong các ngành nghề du lịch hay có niềm đam mê “xê dịch” thì chắc hẳn cũng khá quen thuộc với cụm từ “tuyến điểm du lịch”. Đặc biệt, tuyến du lịch chính là một trong những yếu tố quan trọng đối với nghề Hướng dẫn Du lịch hay Quản trị […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 04/04/2024

10