Tuyến Điểm Du Lịch Là Gì? Các Tuyến Điểm Du Lịch Việt Nam Đáng Đi Nhất 2024

Tuyến điểm du lịch là gì? Top những tuyến điểm du lịch tại Việt Nam đáng đi nhất

Nếu bạn làm việc trong các ngành nghề du lịch hay có niềm đam mê “xê dịch” thì chắc hẳn cũng khá quen thuộc với cụm từ “tuyến điểm du lịch”. Đặc biệt, tuyến du lịch chính là một trong những yếu tố quan trọng đối với nghề Hướng dẫn Du lịch hay Quản trị Lữ hành. Vậy cụ thể tuyến điểm du lịch là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cao đẳng Du lịch Sài Gòn để hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Tuyến điểm du lịch là gì?

Khái niệm tuyến điểm du lịch là gì?

Sơ đồ tuyến điểm du lịch Việt Nam

Việc hiểu rõ về các điểm đến du lịch sẽ giúp chúng ta xây dựng kế hoạch phù hợp cho chuyến đi của mình. Để nắm được khái niệm về tuyến điểm du lịch, trước tiên chúng ta cần phải phân biệt rõ sự khác nhau giữa tuyến du lịch và các điểm du lịch.

Tuyến du lịch

Tuyến du lịch được định nghĩa là một lộ trình giúp kết nối các khu du lịch, điểm đến và cơ sở dịch vụ một cách hợp lý. Các tuyến điểm du lịch thường liên quan chặt chẽ đến hệ thống giao thông như đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường thủy.

Ngoài ra, tuyến điểm du lịch còn được phân loại theo vị trí địa lý, gồm tuyến nội tỉnh, tuyến nội vùng, tuyến liên vùng và tuyến liên quốc gia.

Mỗi tuyến sẽ mang đến những trải nghiệm du lịch độc đáo, riêng biệt cho du khách. Việc xác định và thiết kế các tuyến du lịch phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất để đảm bảo tính sáng tạo, độc đáo và hấp dẫn của các sản phẩm du lịch. Điều này giúp thu hút du khách và tăng cường hoạt động kinh doanh của các công ty lữ hành.

Điểm du lịch

Điểm du lịch là nơi tích hợp những nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu và sở thích của khách du lịch. Đồng thời, những nơi này có cơ sở hạ tầng du lịch hoàn chỉnh và phù hợp giúp du khách có thể khám phá những giá trị văn hóa độc đáo và đa dạng. Bên cạnh đó, tại các điểm du lịch sẽ có các dịch vụ phổ biến như nhà hàng, quán cà phê và các cửa hàng lưu niệm đặc trưng của mỗi vùng.

Tùy theo mục đích của chuyến đi và tài nguyên du lịch, các điểm du lịch được phân chia thành 2 loại chính, đó là điểm tài nguyên và điểm chức năng. Điểm tài nguyên thường là những nơi có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và đa dạng hoạt động văn hóa. Trong khi đó, điểm chức năng thường là những địa điểm thu hút du khách thông qua các hoạt động thể thao, khu nghỉ dưỡng và các dịch vụ giải trí.

Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch và điểm du lịch là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, điểm đến du lịch được định nghĩa là nơi du khách chọn làm điểm đến trong hành trình du lịch của mình. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm các hoạt động du lịch và thường có kế hoạch lưu trú ít nhất một đêm để khám phá dịch vụ, sản phẩm nổi tiếng.

Điều kiện để công nhận tuyến điểm du lịch

Điều kiện để được công nhận là tuyến điểm du lịch

Những điều kiện để công nhận các tuyến điểm du lịch Việt Nam

Theo Luật Du Lịch năm 2017, các điều kiện công nhận tuyến điểm du lịch ở Việt Nam bao gồm:

 • Định hướng tổ chức không gian du lịch chính trên toàn lãnh thổ.
 • Xác định các điểm nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí có khả năng thu hút khách du lịch.
 • Nguồn tài nguyên du lịch và sự hấp dẫn của cảnh quan trên toàn tuyến điểm du lịch và các điểm tham quan cụ thể.
 • Đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội.
 • Đảm bảo bảo vệ môi trường tự nhiên và cả môi trường văn hóa, xã hội.
 • Tuân thủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông và các cửa khẩu quốc tế.
 • Có nhu cầu giao lưu, hội nhập trong khu vực và mở rộng sang quốc tế.
 • Điều kiện về phân bố và xu hướng của khách du lịch.

Các nhân tố hình thành tuyến điểm du lịch Việt Nam

Các nhân tố hình thành nên tuyến điểm du lịch Việt Nam là gì?

Nhân tố quan trọng giúp phát triển các tuyến điểm du lịch

Để hình thành các tuyến điểm du lịch ở Việt Nam cần phải có những nhân tố quan trọng giúp phát triển các tuyến này. Từ đó, khả năng thu hút và duy trì du khách được nâng cao, đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch nước nhà. Cụ thể, những nhân tố cần được xem xét bao gồm:

 • Điểm du lịch hấp dẫn: Những điểm du lịch phải tạo được sức hút riêng biệt, nổi bật, có thể đến từ tài nguyên du lịch độc đáo (bao gồm cả tài nguyên tự nhiên và nhân văn) hoặc từ các sự kiện, hoạt động giải trí đặc sắc của khu vực. Điều này giúp thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm nghỉ dưỡng tại địa điểm đó.
 • Hệ thống giao thông thuận lợi: Điều này giúp du khách dễ dàng di chuyển và tiếp cận điểm đến. Sự đa dạng trong hệ thống giao thông cũng tạo điều kiện để khách du lịch lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp. Vì vậy, khả năng thu hút khách đến với điểm du lịch cũng được nâng cao.
 • Nơi lưu trú: Cơ sở lưu trú không chỉ là một phần quan trọng giúp nâng cao trải nghiệm du lịch của du khách. Hiện nay, du khách đặc biệt đánh giá cao chất lượng dịch vụ, mong muốn một môi trường thư giãn và thoải mái. Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ chất lượng, cơ sở lưu trú cũng là nơi du khách tương tác và hiểu rõ hơn về văn hóa của địa phương. Từ đó giúp tạo ấn tượng tích cực trong lòng du khách, khơi dậy mong muốn quay lại lần nữa.
 • Cơ sở hạ tầng: Nhân tố này đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh sự phát triển kinh tế của một điểm đến du lịch. Các khu vui chơi, trung tâm mua sắm hay những dịch vụ khác thường sẽ là điểm đến yêu thích và được nhiều du khách quan tâm. Đặc biệt đối với những người ưa chuộng sự năng động và hiện đại, đây sẽ là yếu tố quan trọng thu hút du khách đến với địa điểm du lịch.

Những ưu điểm của tuyến điểm du lịch Việt Nam

Ưu điểm của các tuyến điểm du lịch Việt Nam

Lợi thế nổi bật của tuyến điểm du lịch Việt Nam

Một trong những điểm nổi bật của tuyến điểm du lịch Việt Nam chính là nằm ở vẻ đẹp bất tận của đất nước hình chữ S. Đây luôn là điều khơi dậy lòng mong muốn khám phá của du khách, dù là đắm chìm trong rừng rậm hay ngắm nhìn biển cả. Cụ thể, các thành phố du lịch Việt Nam luôn là một trong những điểm đến không thể thiếu trong bất kỳ tuyến du lịch nào.

Để khám phá 63 tỉnh thành của đất nước không phải là điều khó khăn, nhưng để thực hiện điều đó, việc hiểu rõ về các tuyến đường là cần thiết. Để đạt được điều này, bạn có thể tham khảo các blog du lịch Việt Nam hoặc xem review từ những người từng trải nghiệm.

Đặc biệt, đối với những du khách ưa thích đi phượt, muốn thách thức bản thân với những tuyến đường nổi tiếng của Việt Nam, việc tìm hiểu sơ đồ tuyến du lịch là rất quan trọng. Sơ đồ này sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch chi tiết, an toàn và phù hợp để đảm bảo sức khỏe.

Các tuyến điểm du lịch Việt Nam được nhiều người biết đến nhất hiện nay

Sau khi đã nắm được những thông tin về khái niệm tuyến điểm du lịch, chúng ta hãy cùng khám phá những tuyến phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Bạn có tham khảo những tuyến du lịch này để lên kế hoạch và lịch trình du lịch phù hợp với bản thân.

Tuyến điểm du lịch miền Bắc

Tuyến điểm du lịch khu vực miền Bắc

Gợi ý các tuyến du lịch khu vực miền Bắc Việt Nam

Miền Bắc sẽ là nơi lý tưởng cho những chuyến hành trình khám phá nguồn gốc văn hóa với những giá trị lịch sử hào hùng của dải đất hình chữ S. Khi đặt chân đến miền Bắc, du khách sẽ được chứng kiến những công trình cổ kính đã tồn tại qua hàng nghìn năm lịch sử, cùng với đó là những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, đậm chất tự nhiên. Hãy cùng tham khảo những tuyến điểm du lịch miền Bắc dưới đây để có trải nghiệm tốt nhất cho hành trình du lịch của bạn.

 • Hà Nội – Tràng An – Tam Cốc – Bái Đính – Hoa Lư
 • Hà Nội – Vịnh Hạ Long – Bãi Cháy – Yên Tử
 • Hà Nội – Mộc Châu – Điện Biên- Sapa
 • Hà Nội – Ninh Bình – Hạ Long – Sapa
 • Hà Nội – Hà Giang – Cao Bằng

Tuyến điểm du lịch miền Trung

Tuyến điểm du lịch khu vực miền Trung

Khám phá miền Trung với những tuyến du lịch nổi tiếng

Đến với miền Trung, du khách sẽ được trải nghiệm những khoảnh khắc thư giãn tại các resort, khách sạn nổi tiếng. Đây không chỉ là nơi nghỉ dưỡng hoàn hảo mà còn là nơi lưu giữ những di sản văn hóa được UNESCO công nhận trên toàn thế giới. Để khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa năng động của miền Trung, hãy tham khảo những tuyến điểm du lịch hấp dẫn sau:

 • Đà Nẵng – Pleiku – Kon Tum – Măng Đen
 • Hồ Chí Minh – Quảng Bình – Suối Moọc – Động Thiên Đường
 • Đà Nẵng – Hội An – Bà Nà Hills – Núi Thần Tài
 • Hồ Chí Minh – Phan Thiết

Tuyến điểm du lịch miền Nam

Tuyến điểm du lịch khu vực miền Nam

Khám phá các tuyến du lịch tại miền Nam

Khác với những cảnh quan hùng vĩ như miền Bắc hay nét đẹp cổ kính ở miền Trung, miền Nam mang đến cho du khách những trải nghiệm tuy mộc mạc nhưng khó quên. Sự đón tiếp nồng hậu của người dân địa phương sẽ làm bạn bất ngờ và mong muốn trở lại nơi này thêm nhiều lần nữa. Dưới đây là một số tuyến du lịch tại miền Nam mà bạn có thể tham khảo:

 • Hồ Chí Minh – Tiền Giang – Bến Tre – An Giang – Cần Thơ
 • Hồ Chí Minh – Phú Quốc
 • Hồ Chí Minh – Vũng Tàu
 • Hồ Chí Minh – Tây Ninh

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu hơn về những thông tin liên quan đến tuyến điểm du lịch. Thực tế, đây chính là một trong các môn quan trọng khi học chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch tại Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn. Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về các tuyến điểm du lịch Việt Nam và trở thành những hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp trong tương lai. Nếu bạn quan tâm và có nguyện vọng theo đuổi chuyên ngành này, hãy liên hệ với Cao đẳng Du lịch Sài Gòn để cập nhật chi tiết về thông tin tuyển sinh cũng như chương trình đào tạo chi tiết.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ TRUYỀN THÔNG – TRƯỜNG CAO ĐẲNG DU LỊCH SÀI GÒN
Sáng ngày 18/05/2024, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn ra mắt Câu lạc bộ Truyền thông – một sân chơi mới dành cho những bạn sinh viên đam mê ngôn ngữ, sáng tạo nội dung và khát khao khẳng định bản thân trong lĩnh vực truyền thông. Câu lạc bộ Truyền thông khởi đầu […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Khối C00 Gồm Những Môn Nào? Ngành Nào Hot Nhất 2024?
Trong số các khối ngành hiện nay, khối C00 là một trong những sự lựa chọn phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh. Đặc trưng của khối này rất phù hợp với những bạn yêu thích lĩnh vực văn hóa, xã hội. Vậy tổ hợp C00 gồm những môn nào […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì? Top 10 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả
Có thể thấy, ngành du lịch ngày càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ nên việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và mang lại trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng trở thành ưu tiên hàng đầu. Điều này đòi hỏi những người làm việc trong lĩnh vực này cần có […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Khối A1 Gồm Những Môn Nào? Chọn Ngành Gì Lương Cao 2024?
Khối A1 là một trong những khối ngành được rất nhiều thí sinh quan tâm trong những năm gần đây. Đặc biệt, đây cũng được xem là khối thi triển vọng với nhiều sự lựa chọn về ngành nghề và trường học. Vậy cụ thể khối A1 gồm những môn nào và thi khối A1 […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 17/05/2024

Khối D1 Gồm Những Môn Nào? Chọn Ngành Gì Dễ Xin Việc 2024?
Khối D1 gồm những môn nào? Học khối D1 gồm những ngành nào và cơ hội việc làm sau khi ra trường của các ngành nghề thuộc khối này có tốt không? Đây là những thắc mắc chung của đa số các sĩ tử khi chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký dự thi kỳ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 15/05/2024

Cao Đẳng Nên Học Ngành Gì Lương Cao Và Dễ Xin Việc Nhất 2024?
Với sự phát triển không ngừng của xã hội, thị trường lao động ngày càng sôi động và nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho các ngành nghề cũng đa dạng hơn. Chính vì thế, khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành học, chắc hẳn nhiều bạn trẻ đều quan tâm đến câu hỏi học […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 15/05/2024

10