Tuyến Điểm Du Lịch Là Gì? Các Tuyến Điểm Du Lịch Việt Nam Đáng Đi Nhất 2024

Tuyến điểm du lịch là gì? Top những tuyến điểm du lịch tại Việt Nam đáng đi nhất

Nếu bạn làm việc trong các ngành nghề du lịch hay có niềm đam mê “xê dịch” thì chắc hẳn cũng khá quen thuộc với cụm từ “tuyến điểm du lịch”. Đặc biệt, tuyến du lịch chính là một trong những yếu tố quan trọng đối với nghề Hướng dẫn Du lịch hay Quản trị Lữ hành. Vậy cụ thể tuyến điểm du lịch là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cao đẳng Du lịch Sài Gòn để hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Tuyến điểm du lịch là gì?

Khái niệm tuyến điểm du lịch là gì?

Sơ đồ tuyến điểm du lịch Việt Nam

Việc hiểu rõ về các điểm đến du lịch sẽ giúp chúng ta xây dựng kế hoạch phù hợp cho chuyến đi của mình. Để nắm được khái niệm về tuyến điểm du lịch, trước tiên chúng ta cần phải phân biệt rõ sự khác nhau giữa tuyến du lịch và các điểm du lịch.

Tuyến du lịch

Tuyến du lịch được định nghĩa là một lộ trình giúp kết nối các khu du lịch, điểm đến và cơ sở dịch vụ một cách hợp lý. Các tuyến điểm du lịch thường liên quan chặt chẽ đến hệ thống giao thông như đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường thủy.

Ngoài ra, tuyến điểm du lịch còn được phân loại theo vị trí địa lý, gồm tuyến nội tỉnh, tuyến nội vùng, tuyến liên vùng và tuyến liên quốc gia.

Mỗi tuyến sẽ mang đến những trải nghiệm du lịch độc đáo, riêng biệt cho du khách. Việc xác định và thiết kế các tuyến du lịch phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất để đảm bảo tính sáng tạo, độc đáo và hấp dẫn của các sản phẩm du lịch. Điều này giúp thu hút du khách và tăng cường hoạt động kinh doanh của các công ty lữ hành.

Điểm du lịch

Điểm du lịch là nơi tích hợp những nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu và sở thích của khách du lịch. Đồng thời, những nơi này có cơ sở hạ tầng du lịch hoàn chỉnh và phù hợp giúp du khách có thể khám phá những giá trị văn hóa độc đáo và đa dạng. Bên cạnh đó, tại các điểm du lịch sẽ có các dịch vụ phổ biến như nhà hàng, quán cà phê và các cửa hàng lưu niệm đặc trưng của mỗi vùng.

Tùy theo mục đích của chuyến đi và tài nguyên du lịch, các điểm du lịch được phân chia thành 2 loại chính, đó là điểm tài nguyên và điểm chức năng. Điểm tài nguyên thường là những nơi có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và đa dạng hoạt động văn hóa. Trong khi đó, điểm chức năng thường là những địa điểm thu hút du khách thông qua các hoạt động thể thao, khu nghỉ dưỡng và các dịch vụ giải trí.

Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch và điểm du lịch là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, điểm đến du lịch được định nghĩa là nơi du khách chọn làm điểm đến trong hành trình du lịch của mình. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm các hoạt động du lịch và thường có kế hoạch lưu trú ít nhất một đêm để khám phá dịch vụ, sản phẩm nổi tiếng.

Điều kiện để công nhận tuyến điểm du lịch

Điều kiện để được công nhận là tuyến điểm du lịch

Những điều kiện để công nhận các tuyến điểm du lịch Việt Nam

Theo Luật Du Lịch năm 2017, các điều kiện công nhận tuyến điểm du lịch ở Việt Nam bao gồm:

 • Định hướng tổ chức không gian du lịch chính trên toàn lãnh thổ.
 • Xác định các điểm nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí có khả năng thu hút khách du lịch.
 • Nguồn tài nguyên du lịch và sự hấp dẫn của cảnh quan trên toàn tuyến điểm du lịch và các điểm tham quan cụ thể.
 • Đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội.
 • Đảm bảo bảo vệ môi trường tự nhiên và cả môi trường văn hóa, xã hội.
 • Tuân thủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông và các cửa khẩu quốc tế.
 • Có nhu cầu giao lưu, hội nhập trong khu vực và mở rộng sang quốc tế.
 • Điều kiện về phân bố và xu hướng của khách du lịch.

Các nhân tố hình thành tuyến điểm du lịch Việt Nam

Các nhân tố hình thành nên tuyến điểm du lịch Việt Nam là gì?

Nhân tố quan trọng giúp phát triển các tuyến điểm du lịch

Để hình thành các tuyến điểm du lịch ở Việt Nam cần phải có những nhân tố quan trọng giúp phát triển các tuyến này. Từ đó, khả năng thu hút và duy trì du khách được nâng cao, đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch nước nhà. Cụ thể, những nhân tố cần được xem xét bao gồm:

 • Điểm du lịch hấp dẫn: Những điểm du lịch phải tạo được sức hút riêng biệt, nổi bật, có thể đến từ tài nguyên du lịch độc đáo (bao gồm cả tài nguyên tự nhiên và nhân văn) hoặc từ các sự kiện, hoạt động giải trí đặc sắc của khu vực. Điều này giúp thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm nghỉ dưỡng tại địa điểm đó.
 • Hệ thống giao thông thuận lợi: Điều này giúp du khách dễ dàng di chuyển và tiếp cận điểm đến. Sự đa dạng trong hệ thống giao thông cũng tạo điều kiện để khách du lịch lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp. Vì vậy, khả năng thu hút khách đến với điểm du lịch cũng được nâng cao.
 • Nơi lưu trú: Cơ sở lưu trú không chỉ là một phần quan trọng giúp nâng cao trải nghiệm du lịch của du khách. Hiện nay, du khách đặc biệt đánh giá cao chất lượng dịch vụ, mong muốn một môi trường thư giãn và thoải mái. Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ chất lượng, cơ sở lưu trú cũng là nơi du khách tương tác và hiểu rõ hơn về văn hóa của địa phương. Từ đó giúp tạo ấn tượng tích cực trong lòng du khách, khơi dậy mong muốn quay lại lần nữa.
 • Cơ sở hạ tầng: Nhân tố này đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh sự phát triển kinh tế của một điểm đến du lịch. Các khu vui chơi, trung tâm mua sắm hay những dịch vụ khác thường sẽ là điểm đến yêu thích và được nhiều du khách quan tâm. Đặc biệt đối với những người ưa chuộng sự năng động và hiện đại, đây sẽ là yếu tố quan trọng thu hút du khách đến với địa điểm du lịch.

Những ưu điểm của tuyến điểm du lịch Việt Nam

Ưu điểm của các tuyến điểm du lịch Việt Nam

Lợi thế nổi bật của tuyến điểm du lịch Việt Nam

Một trong những điểm nổi bật của tuyến điểm du lịch Việt Nam chính là nằm ở vẻ đẹp bất tận của đất nước hình chữ S. Đây luôn là điều khơi dậy lòng mong muốn khám phá của du khách, dù là đắm chìm trong rừng rậm hay ngắm nhìn biển cả. Cụ thể, các thành phố du lịch Việt Nam luôn là một trong những điểm đến không thể thiếu trong bất kỳ tuyến du lịch nào.

Để khám phá 63 tỉnh thành của đất nước không phải là điều khó khăn, nhưng để thực hiện điều đó, việc hiểu rõ về các tuyến đường là cần thiết. Để đạt được điều này, bạn có thể tham khảo các blog du lịch Việt Nam hoặc xem review từ những người từng trải nghiệm.

Đặc biệt, đối với những du khách ưa thích đi phượt, muốn thách thức bản thân với những tuyến đường nổi tiếng của Việt Nam, việc tìm hiểu sơ đồ tuyến du lịch là rất quan trọng. Sơ đồ này sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch chi tiết, an toàn và phù hợp để đảm bảo sức khỏe.

Các tuyến điểm du lịch Việt Nam được nhiều người biết đến nhất hiện nay

Sau khi đã nắm được những thông tin về khái niệm tuyến điểm du lịch, chúng ta hãy cùng khám phá những tuyến phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Bạn có tham khảo những tuyến du lịch này để lên kế hoạch và lịch trình du lịch phù hợp với bản thân.

Tuyến điểm du lịch miền Bắc

Tuyến điểm du lịch khu vực miền Bắc

Gợi ý các tuyến du lịch khu vực miền Bắc Việt Nam

Miền Bắc sẽ là nơi lý tưởng cho những chuyến hành trình khám phá nguồn gốc văn hóa với những giá trị lịch sử hào hùng của dải đất hình chữ S. Khi đặt chân đến miền Bắc, du khách sẽ được chứng kiến những công trình cổ kính đã tồn tại qua hàng nghìn năm lịch sử, cùng với đó là những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, đậm chất tự nhiên. Hãy cùng tham khảo những tuyến điểm du lịch miền Bắc dưới đây để có trải nghiệm tốt nhất cho hành trình du lịch của bạn.

 • Hà Nội – Tràng An – Tam Cốc – Bái Đính – Hoa Lư
 • Hà Nội – Vịnh Hạ Long – Bãi Cháy – Yên Tử
 • Hà Nội – Mộc Châu – Điện Biên- Sapa
 • Hà Nội – Ninh Bình – Hạ Long – Sapa
 • Hà Nội – Hà Giang – Cao Bằng

Tuyến điểm du lịch miền Trung

Tuyến điểm du lịch khu vực miền Trung

Khám phá miền Trung với những tuyến du lịch nổi tiếng

Đến với miền Trung, du khách sẽ được trải nghiệm những khoảnh khắc thư giãn tại các resort, khách sạn nổi tiếng. Đây không chỉ là nơi nghỉ dưỡng hoàn hảo mà còn là nơi lưu giữ những di sản văn hóa được UNESCO công nhận trên toàn thế giới. Để khám phá vẻ đẹp vừa yên bình vừa năng động của miền Trung, hãy tham khảo những tuyến điểm du lịch hấp dẫn sau:

 • Đà Nẵng – Pleiku – Kon Tum – Măng Đen
 • Hồ Chí Minh – Quảng Bình – Suối Moọc – Động Thiên Đường
 • Đà Nẵng – Hội An – Bà Nà Hills – Núi Thần Tài
 • Hồ Chí Minh – Phan Thiết

Tuyến điểm du lịch miền Nam

Tuyến điểm du lịch khu vực miền Nam

Khám phá các tuyến du lịch tại miền Nam

Khác với những cảnh quan hùng vĩ như miền Bắc hay nét đẹp cổ kính ở miền Trung, miền Nam mang đến cho du khách những trải nghiệm tuy mộc mạc nhưng khó quên. Sự đón tiếp nồng hậu của người dân địa phương sẽ làm bạn bất ngờ và mong muốn trở lại nơi này thêm nhiều lần nữa. Dưới đây là một số tuyến du lịch tại miền Nam mà bạn có thể tham khảo:

 • Hồ Chí Minh – Tiền Giang – Bến Tre – An Giang – Cần Thơ
 • Hồ Chí Minh – Phú Quốc
 • Hồ Chí Minh – Vũng Tàu
 • Hồ Chí Minh – Tây Ninh

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu hơn về những thông tin liên quan đến tuyến điểm du lịch. Thực tế, đây chính là một trong các môn quan trọng khi học chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch tại Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn. Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về các tuyến điểm du lịch Việt Nam và trở thành những hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp trong tương lai. Nếu bạn quan tâm và có nguyện vọng theo đuổi chuyên ngành này, hãy liên hệ với Cao đẳng Du lịch Sài Gòn để cập nhật chi tiết về thông tin tuyển sinh cũng như chương trình đào tạo chi tiết.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CHOLIMEX FOOD – “MANG GIA VỊ CUỘC SỐNG ĐẾN MỖI BỮA ĂN NGON”
Thành lập từ năm 1983, Cholimex Food luôn phấn đấu trở thành nhà sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm hàng đầu với chuỗi sản phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Quốc tế để phù hợp với thị hiếu […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 13/04/2024

SINH VIÊN KHOA KHÁCH SẠN – NHÀ HÀNG THAM GIA TUẦN LỄ SỰ NGHIỆP TẬP ĐOÀN MARRIOTT INTERNATIONAL TẠI VIỆT NAM 2024
Sáng ngày 13/04/2024, tại Khách sạn Vinpearl Landmark 81 – Autograph Collection, các bạn sinh viên Khoa Khách Sạn – Nhà Hàng của Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đã được tham dự chương trình Tuần Lễ Sự Nghiệp của Tập đoàn dẫn đầu trong ngành khách sạn Marriott International. Đặc biệt, trong khuôn […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 13/04/2024

Khách Sạn Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Hình Khách Sạn Phổ Biến Tại Việt Nam
Khách sạn được đánh giá là loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Đây chính là điểm dừng chân nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách cho những chuyến du lịch hoặc công tác dài ngày, nổi bật bởi sự tiện nghi, đa dạng và dịch vụ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/04/2024

Tìm Hiểu Du Lịch Xanh Là Gì? Xu Hướng Phát Triển Trong Ngành Du Lịch
Ngày nay, khi tình hình biến đổi khí hậu đang trở nên phức tạp thì du lịch xanh dần trở thành một trong những sự lựa chọn hình thức du lịch phổ biến. Thay vì tiêu thụ tài nguyên và gây tổn hại cho môi trường, du lịch xanh tập trung vào việc bảo vệ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/04/2024

Khách du lịch là gì? Đặc điểm và cách phân loại khách du lịch
Ngành du lịch đang là một ngành nghề vô cùng phát triển tại Việt Nam và khách du lịch cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của ngành này. Có thể thấy, nhu cầu khám phá thế giới hay thư giãn trong những chuyến đi của con người đang ngày […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 10/04/2024

Học chuyên ngành Quản trị Khách sạn có cần ngoại hình không?
Quản trị Khách sạn là một trong những ngành học thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ và tiềm năng với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, có không ít bạn trẻ lại cảm thấy lo ngại về việc ngoại hình sẽ ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp của mình khi […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 09/04/2024

10