Notice: Trying to get property 'parent' of non-object in /home/dulichsa/public_html/wp-content/themes/dulichsaigon/single.php on line 15

Notice: Trying to get property 'cat_ID' of non-object in /home/dulichsa/public_html/wp-content/themes/dulichsaigon/single.php on line 16
Tình Trạng Delay Máy Bay là Gì? Lý Do và Cách Phòng Tránh? Slides Framework
  • GỬI LIÊN HỆ

  • Trường Cao Đẳng Du Lịch Sài Gòn

   Trụ sở chính: 347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10,
   Tp.HCM

   Điện thoại: (028) 3834 4856 – (028) 6297 3210 – (028) 6297 3211

   Cơ sở Kỳ Đồng: 20/11C Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM

   Điện thoại: (028) 7105 6879 –  (028) 7102 6879

   Email: tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

   Hotline: 0906 776 471 – 0906 783 686

   Thời gian: 7:00 AM đến 21:00 PM

  Tin tức
  http://Máy%20bay%20bị%20delay%20là%20gì? http://Máy%20bay%20bị%20delay%20là%20gì?

  Delay Máy Bay là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Chuẩn

  Delay máy bay là một trong những rủi ro mà hành khách có thể gặp phải khi di chuyển bằng đường hàng không. Tình trạng trễ chuyến bay không chỉ khiến hành khách cảm thấy khó chịu, bất tiện mà còn làm ảnh hưởng đến lịch trình cá nhân của mỗi người. Vậy lý do […]

  Delay máy bay là một trong những rủi ro mà hành khách có thể gặp phải khi di chuyển bằng đường hàng không. Tình trạng trễ chuyến bay không chỉ khiến hành khách cảm thấy khó chịu, bất tiện mà còn làm ảnh hưởng đến lịch trình cá nhân của mỗi người. Vậy lý do tại sao máy bay delay và làm cách nào để hạn chế tình huống này? Hãy cùng Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý delay chuyến bay hiệu quả, tối ưu nhất.

  Tìm hiểu tình trạng delay máy bay là gì?

  “Delay” trong tiếng Anh có nghĩa là trì hoãn, chậm trễ. Như vậy, máy bay bị delay có nghĩa là tình trạng chuyến bay bị hoãn lại hay khởi hành muộn hơn so với thời gian dự kiến của các hãng hàng không. Thời gian delay chuyến bay có thể chỉ khoảng vài phút cho đến vài giờ, tuy nhiên đối với những trường hợp bất khả kháng thì chuyến bay còn bị hoãn cả ngày hay vài ngày.

  Thông thường, các hãng hàng không sẽ thông báo trước cho khách hàng tình trạng delay máy bay thông qua tin nhắn hoặc email. Thế nhưng, trong một số trường hợp hành khách đến sân bay rồi mới nhận được thông tin trễ chuyến vì một số nguyên nhân nhất định.

  Tình trạng delay máy bay diễn ra khá phổ biến
  Delay máy bay là chuyến bay bị hoãn và khởi hành muộn hơn dự kiến

  Sự chậm trễ trong lịch trình máy bay, hay còn gọi là “delay máy bay” có thể ảnh hưởng đáng kể đến ngành du lịch từ nhiều khía cạnh khác nhau như:

  Tiêu tốn thời gian và chi phí:

  Du khách phải dành thêm thời gian ở sân bay hoặc đợi ở nơi điểm xuất phát, điều này có thể gây không thoải mái và mất thời gian.

  Nếu có lộ trình kế tiếp, người ta có thể phải thay đổi lịch trình và có thể phải chi trả thêm chi phí.

  Ảnh hưởng đến kế hoạch và kỳ nghỉ:

  Đối với du khách, sự chậm trễ có thể làm thay đổi kế hoạch du lịch dự kiến và gây khó chịu.

  Nếu kỳ nghỉ đã được lên kế hoạch thì sự chậm trễ có thể gây ra rắc rối trong việc thực hiện các hoạt động.

  Tác động đến doanh nghiệp du lịch: Các doanh nghiệp trong ngành du lịch kinh doanh lữ hành, khách sạn, nhà hàng và dịch vụ vận chuyển,… cũng có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu du khách không đến đúng giờ.

  Hiệu suất và hình ảnh của hãng hàng không:

  Sự chậm trễ có thể ảnh hưởng đến uy tín của hãng hàng không, đặc biệt là khi vấn đề này xảy ra thường xuyên.

  Hành khách có thể chuyển sang lựa chọn các hãng khác nếu họ cảm thấy hãng hàng không không đảm bảo sự chính xác và độ tin cậy.

  Chậm trễ có thể dẫn đến các vấn đề khác: Máy bay bị delay có thể gây ra nhiều vấn đề khác như mất kết nối, mất hành lý và những vấn đề khác liên quan đến hành trình du lịch.

  Tóm lại, delay máy bay không chỉ tác động đến trải nghiệm cá nhân của du khách mà còn có thể tạo ra hàng loạt các ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành du lịch toàn cầu.

  Quy định delay máy bay hiện nay

  Theo Thông tư 19/2023/TT-BGTVT, delay máy bay được hiểu là chuyến bay có thời gian khởi hành thực tế muộn trên 15 phút so với thời gian khởi hành dự kiến theo kế hoạch trong lịch bay căn cứ. Theo đó, nếu hành khách đã được xác nhận chỗ, có vé hợp lệ và lỗi đến từ bên đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không thì hành khách được đảm bảo các quyền lợi như sau:

  Được cung cấp thông tin chi tiết, rõ ràng về lý do chậm trễ (delay) sau khi có thông báo về tình huống.

  Được cung cấp về các phương án, biện pháp thay thế như hoàn tiền vé, thay đổi chuyến bay,… để khách hàng có thể lựa chọn cách xử lý phù hợp nhất.

  Được hỗ trợ thêm các chi phí có liên quan trực tiếp, phù hợp với thời gian chờ đợi nhằm đảm bảo việc ăn, nghỉ, đi lại tại cảng hàng không theo quy định tại Điều lệ vận chuyển.

  Quy định về tình trang delay máy bay hiện nay
  Các hãng hàng không phải tuân thủ quy định delay máy bay

  Ngoài các nghĩa vụ trên, trong các tình huống đi máy bay bị delay do lỗi của bên cung cấp dịch vụ hàng không thì hãng phải có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ khác với hành khách như sau:

  Với chuyến bay bị hoãn từ 02 tiếng trở lên: Trong phạm vi cung cấp dịch vụ, đơn vị vận chuyển có nghĩa vụ chuyển đổi hành trình phù hợp cho khách hàng hoặc đổi chuyến bay khác để hỗ trợ hành khách đến được điểm đích. Đồng thời, miễn trừ các điều kiện hạn chế về chuyển đổi chuyến bay, chuyển đổi hành trình và phụ thu (nếu có) cho hành khách.

  Với chuyến bay chậm từ 05 tiếng trở lên: Trong tình huống hành khách không yêu cầu phía đơn vị vận chuyển thực hiện nghĩa vụ theo quy định mà yêu cầu hoàn lại tiền vé thì phía đơn vị vận chuyển phải hoàn trả toàn bộ hoặc trả tiền phần vé chưa sử dụng tại cảng hàng không hoặc tại chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý bán vé do hãng hàng không chỉ định.

  Với chuyến bay chậm trễ kéo dài: Bên cạnh các nghĩa vụ được quy định trên thì khi hành khách có yêu cầu, bên cung cấp dịch vụ hàng không sẽ phải thực hiện bồi thường ứng trước không hoàn lại cho hành khách đã được xác nhận chỗ và có vé theo quy định.

  Nguyên nhân xảy ra tình trạng delay máy bay 

  Có nhiều rất nhiều nguyên nhân delay máy bay và các hãng hàng không thường chia thành 2 nhóm: delay do lỗi kỹ thuật, delay do các nguyên nhân khác.

  Delay máy bay do vấn đề kỹ thuật

  Sau mỗi chuyến bay, máy bay của các hãng hàng không sẽ được bảo trì, vệ sinh, tải hành lý và tiếp thêm nhiên liệu. Trong quá trình bảo trì, nếu phát hiện máy bay gặp sự cố kỹ thuật thì cần phải kiểm tra và sửa chữa ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn. Thời gian sửa chữa có thể kéo dài đến vài ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự cố. Lúc này, lịch trình bay sẽ bị ảnh hưởng do hãng hàng không bị thiếu hụt máy bay.

  Máy bay bị delay do trục trặc kỹ thuật
  Delay máy bay là một tình huống phổ biến khi di chuyển bằng đường hàng không

  Nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng trì hoãn chuyến bay

  Bên cạnh các nguyên nhân khách quan do vấn đề kỹ thuật, việc máy bay bị delay còn bị ảnh hưởng bởi nhiều lý do khách quan khác như:

  Thời tiết, thiên tai: Trong điều kiện thời tiết xấu như bão lớn, sương mù, sấm sét, giông tố,… sẽ khiến máy bay gặp khó khăn khi cất cánh hoặc hạ cánh. Điều này sẽ khiến hãng hàng không buộc phải delay để giữ an toàn cho chuyến bay.

  Kiểm soát không lưu và điều kiện sân bãi: Khi lưu lượng hành khách lớn thì tần suất chuyến bay sẽ tăng lên, điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải tại các cảng hàng không, nhất là vào những khung giờ cao điểm. Bởi vì việc cất hay hạ cánh đều đòi hỏi thời gian và không gian nhất định để thực hiện.

  Vấn đề an ninh: Trước mỗi chuyến bay, các nhân viên sân bay sẽ tiến hành kiểm tra hành lý để đảm bảo an toàn cho hành trình. Khi có bất kỳ vụ việc, đối tượng đáng ngờ thì việc kiểm tra an ninh có thể trở nên chậm hơn dẫn đến việc hoãn bay. Nếu hành khách không tuân thủ quy định của hãng hàng không hay thiết bị an ninh tại sân bay gặp sự cố sẽ khiến delay máy bay.

  Máy bay về muộn: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến việc đi máy bay bị delay. Tình trạng này thường xảy ra với những hãng bay giá rẻ do có ít máy bay nhưng lại phục vụ một lượng lớn khách hàng. Nếu chẳng may chuyến bay trước hạ cánh muộn thì chuyến bay sau sẽ phải khởi hành muộn hơn dự kiến.

  Cần làm gì khi chuyến bay bị hoãn, trễ chuyến?

  Delay máy bay là một sự cố ngoài ý muốn nhưng cũng không thể hoàn toàn tránh khỏi khi di chuyển bằng máy bay. Nếu chẳng may gặp phải tình huống này, hành khách cần bình tĩnh và thực hiện các điều sau để bảo vệ quyền lợi của mình:

  Liên hệ với hãng hàng không hoặc đại lý bán vé: Đây là việc đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần làm khi nhận được thông báo delay máy bay. Theo đó, các nhân viên sẽ hỗ trợ, giải đáp nhanh chóng những thắc mắc về thông tin chuyến bay. Hành khách cũng có thể yêu cầu hoàn tiền hay thay đổi hành trình nếu không muốn chờ đợi lâu.

  Luôn mang theo điện thoại: Khi máy bay bị delay, điện thoại di động là một thiết bị không thể thiếu để liên lạc, nhận thông báo hay trao đổi về phương án xử lý do việc trễ chuyến gây ra. Ngoài ra, các hãng hàng không cũng sẽ thông báo đến hành khách về thông tin chuyến bay khi có bất kỳ thay đổi nào xảy ra. Do đó, hãy luôn mang theo điện thoại để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

  Nắm rõ quy định về quyền lợi của hành khách khi delay máy bay: Tùy theo thời gian delay và khoảng cách của chuyến bay, hành khách có thể được xin lỗi, phục vụ thức ăn, nước uống, bố trí nơi nghỉ ngơi hay hoàn tiền. Trong một số trường hợp, hành khách cũng có thể yêu cầu chuyển đổi hành trình để đến điểm đích đúng giờ. Do đó, việc tìm hiểu những quy định trên sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình khi di chuyển bằng máy bay.

  Giữ bình tĩnh để xử trí mọi việc tốt nhất: Chắc chắn rằng việc delay máy bay sẽ khiến hành khách cảm thấy bực bội, khó chịu. Tuy nhiên, để giữ mọi việc trong tầm kiểm soát và tìm ra phương án giải quyết tốt nhất, hành khách cần giữ được sự bình tĩnh.

  Cách phòng tránh tình trạng delay máy bay
  Delay máy bay là một sự cố không ai mong muốn, kể cả các hãng hàng không

  Du khách cần làm gì để tránh tình trạng chuyến bay bị delay?

  Chuyến bay bị delay là tình huống không ai mong muốn, đặc biệt là đối với những hành khách đang có kế hoạch đi du lịch hay công tác. Không chỉ vậy, tình trạng này còn khiến hành khách cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Để giảm thiểu rủi ro bị delay chuyến bay, hành khách cần lưu ý một số vấn đề sau:

  Chọn chuyến bay khởi hành vào lúc sáng sớm

  Thông thường, các chuyến bay khởi hành vào buổi sáng sẽ ít bị delay hơn so với những chuyến bay ở khung giờ khác. Đồng thời, nếu chẳng may bị delay thì hành khách cũng có nhiều cơ hội lựa chọn các chuyến bay kế tiếp để không làm ảnh hưởng đến lịch trình cá nhân. Do đó, thay vì đặt vé vào buổi chiều hay buổi tối, hành khách nên đặt vé chuyến bay vào sáng sớm.

  Hạn chế bay vào những dịp cao điểm

  Những dịp cao điểm thường có lượng khách du lịch đông đúc, do đó các hãng hàng không thường sắp xếp nhiều chuyến bay hơn để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, điều này cũng khiến khả năng delay chuyến bay cao hơn. Chính vì thế, hành khách cần tìm hiểu thật kỹ thời điểm du lịch thích hợp để có chuyến bay thuận lợi và tiết kiệm nhất.

  Tránh delay máy bay bằng cách không đi những chuyến bay vào giờ cao điểm
  Hãy tìm hiểu thật kỹ thời điểm du lịch để có chuyến bay thuận lợi nhất

  Ưu tiên những chuyến bay thẳng

  Với những hành trình bay có nhiều điểm quá cảnh thì tình trạng delay máy bay sẽ có khả năng xảy ra hơn so với những chuyến bay thẳng. Đây cũng là lý do vì sao hành khách nên ưu tiên lựa chọn những chuyến bay thẳng. Đôi khi những chuyến bay thẳng đến điểm đích sẽ có giá vé cao hơn, nhưng bù lại bạn sẽ giảm được rủi ro trễ chuyến bay làm ảnh hưởng đến lịch trình cá nhân.

  Luôn để ý điện thoại và email sau khi đặt vé

  Sau khi đặt vé thành công, các hãng hàng không sẽ gửi hành khách thông tin về chuyến bay, mã code thông qua email hay tin nhắn. Do đó, hành khách cần chú ý kiểm tra thông báo nếu có để nắm bắt, cập nhật thông tin mới nhất và có kế hoạch xử lý kịp thời.

  Để ý điện thoại khi đi máy bay
  Luôn để ý điện thoại và email sau khi đặt vé để không bỏ lỡ thông tin

  Tìm hiểu trước các thông tin về các chuyến bay khác

  Đừng quên tìm hiểu trước về thông tin các chuyến bay khác cùng thời điểm với chuyến bay của bạn. Trong trường hợp chuyến bay đã đặt không may bị delay lâu hơn so với dự kiến thì bạn có thể nhờ nhân viên sân bay, đại lý bán vé chuyển đổi chuyến bay cùng chặng để không làm mất nhiều thời gian.

  Có thể thấy, delay máy bay là một tình huống phổ biến mà bất kỳ hành khách nào cũng có thể gặp phải khi di chuyển bằng đường hàng không. Tình trạng đi máy bay bị delay có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây không ít phiền toái cho cả hành khách và hãng bay. Cao đẳng Du lịch Sài Gòn hy vọng với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm thông tin hữu ích để xử lý nhanh chóng khi gặp phải sự cố delay chuyến bay.