Notice: Trying to get property 'parent' of non-object in /home/dulichsa/public_html/wp-content/themes/dulichsaigon/single.php on line 15

Notice: Trying to get property 'cat_ID' of non-object in /home/dulichsa/public_html/wp-content/themes/dulichsaigon/single.php on line 16
ĐỜN CA TÀI TỬ - NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC NAM BỘ - Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn Slides Framework
  • GỬI LIÊN HỆ

  • Trường Cao Đẳng Du Lịch Sài Gòn

   Trụ sở chính: 347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10,
   Tp.HCM

   Điện thoại: (028) 3834 4856 – (028) 6297 3210 – (028) 6297 3211

   Cơ sở Kỳ Đồng: 20/11C Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, Tp.HCM

   Điện thoại: (028) 7105 6879 –  (028) 7102 6879

   Email: tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

   Hotline: 0906 776 471 – 0906 783 686

   Thời gian: 7:00 AM đến 21:00 PM

  Hội thảo chuyên đề
  http://Chuyên%20đề%20Đờn%20ca%20tài%20tử%20tại%20trường%20Cao%20đẳng%20Du%20lịch%20Sài%20Gòn

  ĐỜN CA TÀI TỬ – NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC NAM BỘ

  Là di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận đã có tuổi đời hơn 100 năm – Đờn ca tài tử là một loại hình nghệ thuật gắn bó mật thiết với người dân Nam Bộ từ xưa đến nay. Để “giữ lửa” cho loại hình Đờn ca tài tử cũng như […]

  Là di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận đã có tuổi đời hơn 100 năm – Đờn ca tài tử là một loại hình nghệ thuật gắn bó mật thiết với người dân Nam Bộ từ xưa đến nay. Để “giữ lửa” cho loại hình Đờn ca tài tử cũng như giúp các bạn sinh viên Khoa Lữ Hành có cơ hội được giao lưu học hỏi và bổ sung thêm kiến thức cho quá trình làm nghề sau này, vào sáng ngày 12/05/2023, tại Hội trường cơ sở Kỳ Đồng vừa diễn ra chuyên đề Đờn Ca Tài Tử. Chuyên đề nằm trong tuần lễ “DI SẢN ĐỜN CA TÀI TỬ” từ ngày 08/05/2023 đến ngày 13/05/2023.

  Chuyên đề Đờn ca tài tử tại trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn
  Chuyên đề Đờn ca tài tử tại trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

  Tại chương trình, các bạn sinh viên đã được lắng nghe các nghệ nhân của Câu lạc bộ Đờn ca tài tử Tám Danh thuộc Chi hội Di sản TP. HCM chia sẻ và trình bày nhiều hình thức diễn xướng Nam Bộ như Hát ru, Hò, Lý, Cải lương,…

  – Hát ru là một loại hình ca hát đã có tự lâu đời, được sử dụng với mục đích chính là đưa em bé vào giấc ngủ. 

  – Hò là một thể loại diễn xướng trong đời sống người Việt Nam từ thời xa xưa, khởi nguồn từ tập quán sinh hoạt vùng chiêm trũng.

  – Lý Nam Bộ đã tồn tại hàng trăm năm trước, đi vào cuộc sống của cư dân khi mới bắt đầu khai khẩn vùng đất mới phương Nam, điệu lý thường mang tinh thần lạc quan trong cuộc sống, vượt qua mọi gian nan, khó khăn để luôn yêu đời, yêu mọi thứ xung quanh ta.

  – Cải lương là lối hát tân thời với cái tên bắt nguồn từ hai chữ đầu của câu đối “cải cách hát ca theo tiến bộ, lương truyền tuồng tích sánh văn minh” của hai soạn giả của gánh hát Tân Thịnh.

  Sinh viên Cao đẳng Du lịch Sài Gòn chụp ảnh lưu niệm trong chuyên đề Đờn ca Tài Tử

  Xuyên suốt buổi chuyên đề, các hình thức diễn xướng được minh họa bằng những bài kinh điển làm cảm xúc của hội trường dâng trào như hát ru “Gió mùa thu mẹ ru con ngủ. Năm canh chày mẹ thức đủ năm canh”, bài hò đối đáp nam nữ “Tay ôm bó mạ xuống đồng. Miệng hò tay cấy mà lòng nhớ ai”, Lý Cây Ổi, Lý Trái Mướp, trích đoạn Điêu Thuyền bái nguyệt,…

   

  Đặc biệt, chuyên đề còn giới thiệu đến các bạn sinh viên bộ tứ tuyệt trong Đờn ca tài tử gồm:

  – Đàn Tranh là loại nhạc cụ xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu, qua quá trình tiếp biến văn hóa đã trở thành nhạc cụ dân tộc mang tinh thần và cốt cách của người Việt.

  – Đàn Kìm (hay còn gọi là đàn Nguyệt) luôn đứng ở vị trí đầu nhóm, lĩnh xướng trong dàn ngũ âm trong cung đình (kìm, cò, tranh, độc, sáo).

  – Đàn Nhị (hay còn gọi là đàn Cò) là một nhạc cụ thuộc bộ dây, đàn có hai dây cần nên gọi là đàn Nhị. Loại đàn này xuất hiện ở nước ta vào khoảng thế kỷ X, được người Kinh, Tày, Thái, Nùng, Dao, Mường, Khmer,… thường dùng.

  – Đàn Bầu (hay còn gọi là Độc Huyền Cầm): Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đàn Bầu vẫn giữ nguyên được sự mộc mạc, nền nã và âm sắc thánh thót rung động trái tim người nghe.

  Bộ tứ tuyệt trong Đờn ca tài tử
  Bộ tứ tuyệt trong Đờn ca tài tử

  Chuyên đề được thực hiện nhằm giới thiệu với sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, góp phần giáo dục lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc ở thế hệ trẻ.