Hướng Dẫn Cách Tỉa Hoa Trang Trí Món Ăn Bằng Rau Củ Cực Đơn Giản
Trong cuộc sống hiện đại đề cao trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực không chỉ đơn giản là những hương vị thơm ngon mà còn được chú trọng cả về hình thức cắt tỉa hoa trang trí món ăn ấn tượng, hấp dẫn. Đây cũng được xem là một trong những kỹ năng quan trọng để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, sáng tạo thêm nhiều món ăn đặc sắc thu hút thực khách thưởng thức. Ở bài viết này, Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn sẽ gợi ý các cách tỉa hoa quả trang trí món ăn đẹp mắt và đơn giản để bạn có thể tham khảo.
Hướng dẫn chi tiết cách tỉa hoa trang trí món ăn bằng rau củ
Chỉ với một vài thủ thuật và đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ thì bạn có thể tự thực hành tỉa hoa trang trí từ rau củ quả để trang trí, giúp món ăn thêm phần đặc sắc, hấp dẫn. Dưới đây là các cách tỉa hoa từ rau củ quả thường được sử dụng để trang trí đĩa thức ăn mà Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn muốn chia sẻ cho bạn:
Tạo bông hoa đơn giản từ cà rốt
Với nguyên liệu là một củ cà rốt, bạn có thể dễ dàng tạo hình được một hình bông hoa bốn cánh đơn giản đẹp mắt theo những bước sau:
- Cà rốt khi mới mua về cần được mang đi rửa, để ráo nước và cắt bỏ hai phần đầu.
- Cắt củ cà rốt thành 3 – 5 phần bằng nhau rồi dùng dao rạch hình chữ V sâu và hẹp dọc theo chiều dài của củ.
- Cắt thành những lát mỏng sẽ tạo hình được những bông hoa cà rốt bốn cánh xinh xắn.
Tạo hoa ngọc lan trắng từ củ tỏi
Tỏi là một trong những gia vị không thể thiếu trong chế biến các món ăn Việt và có thể dùng ăn kèm trực tiếp với một số món để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, nếu chỉ đặt những tép tỏi đơn điệu trên đĩa thức ăn thì sẽ dễ gây nhàm chán và thiếu sự độc đáo, thu hút thực khách. Để tăng thêm phần hấp dẫn và nổi bật, bạn có thể tham khảo cách cắt tỉa hoa trang trí món ăn hình hoa ngọc lan trắng từ củ tỏi và hành lá đơn giản như sau:
- Chuẩn bị sẵn những tép tỏi lớn đã được bóc vỏ.
- Dùng dao khứa vào tép tỏi thành nhiều cạnh từ 3 – 4 cạnh/ tép và cắt đến độ sâu 3/4 thì dừng lại.
- Ngâm những tép tỏi đã cắt tỉa vào nước khoảng 10 phút để các lát cắt tỏi xòe ra như những cánh hoa.
- Cắt ngắn bớt phần lá của hành lá với những độ cao thấp khác nhau, đặt phần đầu hành lá ở trên thớt và khứa mỏng theo chiều dọc 3 – 4 đường với độ dài 3 – 5 cm.
- Ngâm những cọng hành lá đã tỉa vào nước từ 5 – 10 phút để các cạnh lá hành được tỉa xoăn lại.
- Gắn từng bông hoa tỏi vào đầu những hành lá đã được tỉa xoăn lại bằng 1/2 cái tăm để tạo hình thành một cành bông lan trắng đẹp mắt.
Tạo hoa hồng từ quả cà chua
Cách tỉa hoa trang trí món ăn tạo hình hoa hồng đỏ tươi từ những quả cà chua mọng nước có thể thực hiện theo các bước sau:
- Rửa sạch cà chua và dùng dao cắt một mặt trên để tạo phần đế hoa hồng nhưng không được cắt đứt lìa khỏi quả.
- Tiếp tục gọt mỏng phần vỏ tách khỏi thịt trái cà chua theo đường xoắn ốc thành một đường dài không bị đứt đến khi hết trái.
- Cuộn dây vỏ cà chua được gọt ra thành vòng tròn và dùng tăm kẹp lại cố định để tạo thành một bông hoa hồng.
Tạo bông hoa cúc từ củ khoai tây
Nếu bạn chưa biết cách tạo hình cho củ khoai tây đơn điệu thêm phần hấp dẫn thì dưới đây là hướng dẫn cách tỉa hoa trang trí món ăn đơn giản hình bông cúc từ củ khoai tây mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.
- Lựa chọn những củ khoai tây có hình bầu dục để dễ dàng tạo hình thành bông cúc.
- Gọt vỏ, rửa sạch củ khoai tây và chọn điểm chính giữa trên cùng của củ để bắt đầu tỉa nhụy hoa bằng mũi dao.
- Dùng một cây xúc nhỏ để tỉa các cánh hoa và loại bỏ các phần dư thừa giúp cánh hoa củ khoai tây thêm phần mịn hơn.
- Nhúng củ khoai tây đã tỉa bông vào trong nước lạnh.
- Đặt bông hoa cúc khoai tây lên đĩa cùng một ít ngọn rau kinh giới giúp cho tạo hình món ăn thêm phần đặc sắc.
Tạo hoa từ quả táo
Táo là loại hoa quả thường được sử dụng để làm món ăn tráng miệng sau món chính. Để làm cho những quả táo thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn, bạn có thể tham khảo các bước tỉa hoa quả trang trí món ăn đẹp mắt từ quả táo nhanh chóng dưới đây:
- Bổ đôi quả táo đã rửa sạch thành một nửa to và một nửa bé.
- Úp nửa trái táo bé xuống, dùng dao cắt thành những lát mỏng đều nhau với độ dày khoảng 2mm và lưu ý dùng tay giữ các lát táo không bị bung ra. Khi cắt đến 2/3 nửa quả táo thì dừng lại, dựng đứng chồng lát táo rồi dùng tăm cắm xuyên qua để cố định lại.
- Đặt một miếng táo tàu tròn ở trên cùng chồng lát táo đã được ghim tăm để làm nhụy bông và lần lượt xoay nhẹ nhàng các lát táo xòe ra tạo hình thành bông hoa.
Tạo hình hoa hồng cánh cuốn
Cách tỉa hoa trang trí món ăn tạo hình hoa cánh cuốn từ cà rốt hoặc dưa chuột được áp dụng khá phổ biến vì cách làm vô cùng đơn giản. Cụ thể các bước thực hiện như sau:
- Dùng dao nạo nạo cà rốt hoặc dưa chuột thành những lát mỏng dài.
- Ngâm các lát cà rốt vào nước muối pha loãng để làm mềm, sau đó vớt ra thấm khô. Đối với các lát dưa chuột thì không cần phải ngâm vào nước muối.
- Lấy một lát cà rốt/dưa chuột cuộn tròn làm phần nhụy, tiếp theo lần lượt dùng những lát cà rốt/dưa chuột khác bẻ ngược và quấn xung quanh nhụy hoa để tạo thành hoa hồng cánh cuốn.
Tạo hình hoa sen từ hành tây
Ngoài những hình dáng bông hồng phổ biến, bạn có thể tạo hình hoa sen đẹp mắt dễ dàng từ củ hành tây để món ăn trở nên mới lạ và nổi bật hơn. Cụ thể, các bước cắt tỉa hoa trang trí món ăn hình hoa sen từ hành tây như sau:
- Bóc vỏ hành tây rồi mang đi rửa sạch và để ráo nước.
- Dùng dao đầu nhọn đâm chéo thành hình chữ V ở chính giữa vào đến tâm củ hành tây và tiếp tục cắt chéo thành hình chữ V nối tiếp nhau đến hết củ tạo thành hình răng cưa.
- Tách hai nửa củ hành tây và cắt phần gốc, đầu củ hành.
- Tiếp tục tách ra từng lớp vỏ của từng nửa củ hành tây và xếp lại chúng so le với nhau.
- Đặt phần gốc hay đầu hành đã cắt ra làm đế và để toàn bộ lớp vỏ hành lên trên rồi đẩy nhẹ từng lớp hành tây xuống có độ cao thấp so le với nhau tạo hình thành một bông sen.
Tạo hoa ly từ quả ớt
Ớt cũng nằm trong top những loại gia vị không thể thiếu giúp kích thích vị giác, tăng thêm hương vị và độ ngon của món ăn. Để tạo ấn tượng thị giác cho món ăn, bạn có thể thử cách tỉa quả ớt thành hoa ly đơn giản theo các bước dưới đây:
- Để có thể tỉa hoa trang trí món ăn hình hoa ly từ quả ớt dễ dàng, bạn nên chọn những trái ớt dáng dài hoặc ớt sừng.
- Cắt mỏng phần đuôi của trái ớt và cắt dọc thành các cánh mỏng khoảng 5 cánh dài.
- Tách hạt ớt và ngâm những quả ớt đã tỉa vào nước lạnh khoảng 5 phút để các cánh ớt cong ra thành hình giống hoa ly.
- Vớt ra để ráo nước và đặt trang trí lên món ăn.
Tạo hoa từ củ cải trắng
Để những món ăn chế biến từ củ cải trắng trở nên bắt mắt và ngon miệng hơn, bạn có thể áp dụng cách tỉa củ cải trắng thành hoa như sau:
- Gọt sạch vỏ củ cải và cắt thành từng khúc bằng nhau với độ dài khoảng 5cm.
- Cắt các khúc củ cải trắng thành hình nón cụt và lần lượt tỉa thành những cành hoa nhỏ đều nhau.
- Xếp chồng từng lớp củ cải trắng đã tỉa cành so le với nhau và đem chúng ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút để các cánh củ cải cong lại thành hình bông hoa.
- Đặt bông hoa lên đĩa món ăn và đặt kèm xung quanh một ít rau thơm để trang trí thêm phần đặc sắc.
Tạo hoa từ quả dưa chuột
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tỉa hoa trang trí món ăn từ dưa chuột nhanh chóng nhất:
- Cắt quả dưa chuột làm đôi theo chiều dọc và tiếp tục cắt xéo thành từng khúc có độ dày vừa phải.
- Tiếp tục cắt các khúc dưa chuột thành từng lát mỏng đến độ sâu khoảng 2/3 thì dừng, lưu ý không cắt đứt lìa.
- Tạo hình cánh hoa cho từng khúc chưa chuột đã cắt lát bằng cách xếp xen kẽ một lát thẳng một lát bẻ cong lại.
- Xếp từng khúc dưa chuột đã tạo hình thành cánh hoa ghép lại với nhau theo vòng tròn để tạo thành một bông hoa.
Tạo hình con bướm từ quả dứa
Bên cạnh các tạo hình bông hoa ấn tượng, bạn có thể tạo hình chú bướm xinh xắn từ quả dứa để giúp món ăn hay món tráng miệng thêm phần hấp dẫn. Sau đây là hướng dẫn các bước tỉa hình con bướm từ quả dứa đơn giản:
- Chuẩn bị sẵn sàng một quả dứa đã gọt sạch vỏ.
- Bổ đôi quả và cắt thành hình chữ V có độ sâu vừa đủ theo chiều dọc ở chính giữa quả dứa để bỏ lõi.
- Dùng dao đầu nhỏ khía thành hình chữ V nhỏ theo chiều dọc ở hai cạnh đối xứng nằm chính giữa của quả dứa đã bỏ lõi để tạo hình râu bướm.
- Dùng dao khía thành hình chữ V nhỏ theo chiều dọc ở giữa bên trái và bên phải đối xứng của nửa quả dứa để tạo rõ hình cánh bướm.
- Cắt nửa quả dứa đã tạo hình râu và cánh bướm thành từng lát mỏng để tạo thành những lát dứa hình con bướm xinh xắn và trang trí lên đĩa.
Tạo hình hoa từ củ cải đỏ
Củ cải đỏ cũng là loại củ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thường được chế biến thành những món súp, canh củ ngon miệng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tỉa hoa trang trí món ăn từ củ cải đỏ giúp tăng phần “nhìn” độc đáo cho món ăn.
- Gọt sạch vỏ và dùng dao cắt củ cải thành hình ngũ giác.
- Dùng dao cắt củ cải đỏ thành từng lát mỏng dọc theo từng cạnh ngũ giác, lưu ý cắt lát gần đến phần cuống củ thì dừng lại.
- Tiếp tục tỉa cánh củ cải đỏ theo lớp đến khi hết quả.
- Ngâm củ cải đỏ đã tỉa cánh vào trong nước khoảng 2 phút để cánh hoa được mềm mại và dễ dàng uốn lại thành hình bông hoa theo ý muốn.
Tạo hoa đơn giản từ củ dền
Củ dền thường bị dễ nhầm lẫn với củ cải đỏ bởi hình dáng khá giống nhau và cũng mang đến nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, phần ruột bên trong của củ dền sẽ thuần màu đỏ tươi khác với màu trắng bên trong củ cải đỏ. Vì vậy, tạo hình hoa được cắt tỉa từ củ dền sẽ có một màu đỏ nhuận sắc như hoa hồng và có phần nổi bật hơn. Cụ thể, các bước tạo hình hoa từ củ dền như sau:
- Gọt sạch vỏ, cắt củ dền thành hình ngũ giác và cắt bỏ một lớp ngoài cùng để bề mặt của lớp cánh được phẳng.
- Dùng lưỡi dao nhỏ tỉa củ dền thành các cánh hoa mỏng theo từng lớp xen kẽ với nhau.
- Ngâm bông hoa củ dền vào nước khoảng 1 – 2 phút để phần cánh hoa được mềm hơn.
- Cắt một khoanh cà rốt nhỏ được khía thành nhiều hình ô vuông nhỏ đều nhau để làm nhụy hoa cho bông củ dền.
Làm hoa từ quả chanh
Với những trái chanh xanh nhỏ, bạn cũng có thể tạo hình cho chúng thành hình các bông hoa tươi tắn và đẹp mắt hơn. Dưới đây là hướng dẫn cách tỉa hoa trang trí món ăn từ quả chanh:
- Thái quả chanh tươi thành từng lát mỏng hình tròn.
- Xếp chồng các lát chanh so le với nhau để tạo hình cánh hoa và dùng tăm ghim để giữ cố định.
- Đặt một cà chua bi lên trên cùng bông chanh để làm nhụy hoa và bài trí trên đĩa món ăn thêm phần đẹp mắt.
Tỉa hoa hồng từ dâu tây
Dâu tây là loại trái cây có hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích dùng làm món ăn tráng miệng kèm những trái cây khác. Để tăng thêm ấn tượng và hấp dẫn đến thực khách, bạn có thể tham khảo cách tỉa hoa trang trí món ăn hình hoa hồng từ dâu tây đơn giản dưới đây:
- Sử dụng nĩa cắm vào phần cuống của dâu tây để cố định quả.
- Dùng dao có đầu mũi nhỏ khía từ phần giữa của quả đi sâu dọc xuống gần cuống thành từng lớp cánh hoa mỏng so le với nhau.
- Dùng lưỡi dao để bẻ các cánh bông dâu tây cong ra để tạo hình trông giống bông hồng hơn.
Tạo hoa sen từ dưa hấu và cà rốt
Nếu bạn muốn món ăn thêm phần nghệ thuật, ấn tượng hơn thì có thể tham khảo cách tạo hình hoa sen trang trí món ăn từ dưa hấu và cà rốt theo hướng dẫn dưới đây:
- Lấy dao để tách nhẹ phần vỏ xanh của quả dưa hấu, cố gắng làm nhẹ nhàng để có một vỏ dưa càng mỏng càng phẳng đều để tạo hình lá sen thêm phần mềm mại.
- Dùng bút chì đã vót nhọn để vẽ hình lá sen lên phần vỏ dưa hấu vừa lấy và dùng dao nhọn rạch theo đường nét đã phát thảo. Sau đó, ngâm phần vỏ dưa đã tạo hình lá sen vào nước sạch.
- Cắt cà rốt thành từng khúc, tỉa thành nhiều cánh mỏng xen kẽ và ngâm vào trong nước để dễ bẻ nhẹ cánh hoa tạo thành hình hoa sen.
- Sắp xếp các cành, lá sen từ vỏ dưa và hoa sen cà rốt lên đĩa món ăn.
Cách bảo quản hoa sau khi đã cắt tỉa
Để bảo quản các tạo hình hoa cắt tỉa từ rau củ quả giữ màu chuẩn và sử dụng lâu hơn, bạn nên lưu ý những điều sau đây:
- Các củ quả sau khi được cắt tỉa nên được ngâm trong nước đá lạnh để có thể giữ chuẩn tạo hình hoa trang trí lâu hơn.
- Không nên ngâm củ quả đã cắt tỉa hoa trang trí trong nước quá lâu để tránh tình trạng mất màu nguyên bản hay củ quả mau hỏng hơn.
- Lưu ý đặt riêng các loại củ quả cắt tỉa ở những vị trí khác nhau.
- Đặt rau củ quả đã cắt tỉa vào trong hộp kín và để bảo quản trong tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh để bảo quản thì bạn có thể ủ chúng bằng mảnh vải màu trắng mỏng, ẩm và tránh đặt ở nơi có gió làm cho củ quả nhanh bị héo.
Cao Đẳng Du Lịch Sài Gòn – Ngôi trường đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn uy tín và chất lượng
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn là một trong những đơn vị đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn chất lượng và uy tín tại TPHCM đã có hơn 33 năm kinh nghiệm. Với thời gian đào tạo chỉ 2 năm, sinh viên theo học ngành này tại trường có thể nhanh chóng theo đuổi những công việc mơ ước của mình như: Bếp Trưởng, Bếp Phó, Đầu Bếp, Quản lý bếp cho những nhà hàng – khách sạn nổi tiếng, Phụ bếp,…
Đặc biệt, chương trình đào tạo nghề chế biến thực phẩm tại Cao đẳng Du lịch Sài Gòn có thời lượng thực hành chiếm đến 90%. Trong đó, các bạn sẽ được hướng dẫn và trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết như: Kỹ thuật Sơ chế thực phẩm, kỹ thuật cắt tỉa hoa trang trí món ăn từ rau củ quả, Kỹ thuật chế món ăn Việt, món Á và Âu, món ăn chay, Quản trị yến tiệc, Quản lý Bếp,…
Ngoài ra, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức những buổi thực tập hay hội thảo, cuộc thi giao lưu ẩm thực bổ ích cho các bạn sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn nhằm tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm bếp thành thạo.
Mong rằng thông tin tổng hợp chi tiết về hướng dẫn các cách tỉa hoa trang trí món ăn từ củ quả đơn giản và nhanh chóng ở bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, mang đến cho thực khách những món ăn ngon, chất lượng và hấp dẫn, hãy liên hệ ngay với Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn để được tư vấn chi tiết về chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn nhé.
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:
- Trụ sở chính:
347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM
- Cơ sở 2:
20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.
- Email:
tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com
- Số điện thoại:
028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211
-
Hotline Tuyển sinh:
0906783686 – 0906776471 – 0988575086
- Giờ làm việc:
Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g
- Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn
Chương trình học70% thực hành, 30% lý thuyết
2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí
100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp