F&B Là Gì? Vai Trò Của Bộ Phận F&B Trong Khách Sạn

F&B là gì? Tầm quan trọng của bộ phận F&B trong khách sạn là gì?

F&B là một trong những loại hình dịch vụ phổ biến ở nhiều khách sạn trên thế giới và đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Tuỳ thuộc vào quy mô và cấp độ của khách sạn, bộ phận F&B sẽ có mô hình hoạt động và cấu trúc khác nhau. Vậy F&B là gì hay bộ phận F&B trong khách sạn là gì? Vai trò và tầm quan trọng của bộ phận F&B như thế nào? Hãy cùng Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

F&B là gì?

Để nắm được vai trò của bộ phận F&B là gì, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu F&B là ngành gì hay Food and Beverage là gì? F&B (Food and Beverage) là dịch vụ nhà hàng và quầy uống trong khách sạn, chuyên cung cấp đồ ăn thức uống cho du khách. 

Ngoài ra, bộ phận F&B còn phụ trách tổ chức các sự kiện như tiệc cưới, sinh nhật, liên hoan, buffet cho hội thảo, hội nghị hoặc tiệc theo yêu cầu của khách hàng. Tùy thuộc vào quy mô và cấp độ của khách sạn, cách thức tổ chức và quy mô của bộ phận F&B sẽ khác nhau. Khách sạn càng lớn và cao cấp, dịch vụ ăn uống trong khách sạn càng cần phải chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu của lượng khách hàng đông đảo và đa dạng.

F&B nghĩa là gì?

F&B là dịch vụ nhà hàng và quầy uống trong khách sạn, chuyên phục vụ đồ ăn thức uống cho du khách

Vai trò bộ phận F&B trong khách sạn là gì?

F&B đang trở thành một hướng đi mới và đầy tiềm năng để thu hút khách hàng tại các khách sạn. Vậy vai trò của ngành F&B là gì?

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng

Vai trò chính của bộ phận F&B là đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách hàng – một trong những nhu cầu thiết yếu nhất khi lưu trú tại khách sạn. Bất kể đối tượng khách hàng là ai, nhu cầu ăn uống luôn là điều không thể thiếu và đòi hỏi chất lượng cao. 

Khách đến khách sạn không chỉ mong muốn có nơi nghỉ ngơi thoải mái mà còn mong đợi được trải nghiệm những xu hướng ẩm thực đặc sắc. Do đó, việc cung cấp dịch vụ F&B chất lượng cao không chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản của khách mà còn góp phần tạo ra trải nghiệm toàn diện, thu hút khách quay lại sử dụng dịch vụ nhiều hơn.

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của các thực khách

Bộ phận F&B đáp ứng các nhu cầu ăn uống của khách hàng

Gia tăng doanh thu cho khách sạn

F&B Service là dịch vụ thu hút và giữ chân khách hàng hiệu quả, góp phần đáng kể vào doanh thu của khách sạn. Khi chất lượng dịch vụ F&B được nâng cao, khách sạn có cơ hội mở rộng kinh doanh thông qua việc ký kết thêm các hợp đồng tổ chức sự kiện như tiệc hội nghị, tiệc cưới, dự thảo,… Điều này không chỉ đa dạng hóa nguồn thu mà còn góp phần xây dựng danh tiếng và khả năng cạnh tranh của khách sạn trên thị trường.

Tăng độ nhận diện thương hiệu cho khách sạn

Khi chất lượng dịch vụ F&B được nâng cao, các món ăn và đồ uống ngon miệng, đặc sắc thì khả năng thu hút khách quay lại sử dụng dịch vụ sẽ càng cao. Khách hàng hài lòng sẽ không ngần ngại để lại những phản hồi tích cực trên các trang web, mạng xã hội và diễn đàn về khách sạn, du lịch. Điều này không chỉ giúp marketing khách sạn miễn phí mà còn nâng cao uy tín và độ nhận diện thương hiệu của khách sạn, từ đó thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Thúc đẩy độ nhận diện thương hiệu cho khách sạn đang kinh doanh

Kinh doanh F&B tốt sẽ góp phần tăng độ nhận diện thương hiệu cho khách sạn

Các vị trí của bộ phận F&B trong khách sạn, nhà hàng

Sau khi hiểu rõ về vai trò của lĩnh vực F&B là gì, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc về các vị trí công việc trong ngành này. Trong các bộ phận của khách sạn thì F&B đóng vai trò cực kì quan trọng, đứng thứ hai về doanh thu chỉ sau bộ phận buồng phòng. Do đó, cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ phận F&B cũng được chú trọng để đảm bảo hiệu quả. Tùy thuộc vào quy mô và đặc điểm riêng của mỗi khách sạn, việc bố trí nhân sự trong bộ phận F&B sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, một bộ phận F&B hoàn thiện sẽ bao gồm các vị trí cơ bản sau:

Giám đốc F&B (F&B director)

Giám đốc F&B là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện các chính sách và quy định của khách sạn, đồng thời đạt được mục tiêu về lợi nhuận cho các khu vực phục vụ ăn uống trong phạm vi quản lý. Vị trí này đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng, bao gồm:

  • Tìm hiểu xu hướng và thị hiếu khách hàng để cập nhật và lên danh sách rượu vang phù hợp cho nhà hàng, khách sạn.
  • Làm việc với đầu bếp để thiết kế thực đơn cho từng khu vực ẩm thực.
  • Làm việc với nhà cung cấp thực phẩm, đàm phán giá cả và đảm bảo chất lượng cũng như số lượng.
  • Định giá suất/món ăn sao cho hợp lý, đảm bảo lợi nhuận và sự hài lòng của khách hàng.
  • Đào tạo, đề bạt, tuyển dụng hoặc sa thải nhân viên nhằm đảm bảo chất lượng nhân sự.
  • Quản lý hoạt động chung của nhà hàng, phối hợp giữa các bộ phận và điều chỉnh kịp thời các mâu thuẫn hoặc sai sót trong nội bộ.
Giám đốc F&B

Giám đốc F&B chịu trách nhiệm quản lý tổng thểGiám đốc F&B chịu trách nhiệm quản lý tổng thể

Quản lý nhà hàng (Restaurant manager)

Quản lý nhà hàng có nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ các khu vực phục vụ ăn uống bao gồm phòng chờ đại sảnh, các tầng, quầy tự phục vụ và một số phòng tiệc riêng biệt. Công việc của Quản lý nhà hàng thường sát sao hơn so với Giám đốc F&B và tập trung vào các hoạt động hàng ngày. Cụ thể:

  • Đặt ra những tiêu chuẩn phục vụ và chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác đào tạo nhân viên, từ huấn luyện tại chỗ đến các khóa đào tạo chuyên sâu.
  • Lên lịch làm việc và sắp xếp giờ giấc cho nhân viên, đảm bảo các khu vực phục vụ hoạt động trôi chảy và hiệu quả.
  • Phối hợp với trưởng nhóm nhân viên đặt bàn hoặc trưởng nhóm phục vụ để đảm bảo sự đồng bộ trong công việc.
  • Tham gia vào quá trình tuyển dụng nhân viên cùng với Giám đốc nhân sự, bao gồm phỏng vấn và lựa chọn ứng viên phù hợp.

Trưởng nhóm phục vụ (Head waiter)

Trưởng nhóm phục vụ chịu trách nhiệm quản lý các nhân viên phục vụ trong phòng ăn. Trong khi phục vụ, Trưởng nhóm phục vụ hỗ trợ trưởng nhóm nhân viên đặt bàn và có thể ghi nhận yêu cầu gọi món của khách nếu trưởng nhóm đặt bàn đang bận rộn. Nhiệm vụ của Trưởng nhóm phục vụ còn bao gồm:

  • Lên lịch làm việc và lịch nghỉ cho nhân viên để đảm bảo hoạt động trôi chảy.
  • Thay thế Giám đốc nhà hàng hoặc trưởng nhóm đặt bàn khi họ vắng mặt, đảm bảo mọi công việc được tiếp tục suôn sẻ.
Trưởng nhóm phục vụ

Trưởng nhóm phục vụ có nhiệm vụ quản lý đội ngũ nhân viên phục vụ trong phòng ăn

Nhân viên trực bàn (Commis de rang/Commis waiter)

Nhân viên trực bàn chịu trách nhiệm phục vụ trực tiếp khách hàng trong khi họ sử dụng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, khách sạn. Công việc của họ bao gồm đáp ứng nhanh chóng và kịp thời các yêu cầu của khách, đồng thời phối hợp chặt chẽ với bộ phận bếp để đảm bảo bữa ăn của khách không bị gián đoạn.

Nhân viên đón tiếp khách hàng (Host/Hostess)

Nhân viên đón tiếp có trách nhiệm chú ý đến nhu cầu của khách ngay khi họ vào nhà hàng, tiếp đón, chào hỏi và mời khách ngồi vào bàn. Trong suốt thời gian khách dùng bữa, họ cần thông báo tới nhóm phục vụ để đảm bảo nhu cầu của khách luôn được đáp ứng kịp thời, tạo sự hài lòng tuyệt đối với khách hàng. Đồng thời, nhân viên đón tiếp cũng là điểm giao tiếp cuối cùng với khách, vì vậy họ sẽ hỏi khách liệu có muốn đặt chỗ trước cho lần tới không, nhằm tăng cơ hội bán hàng.

Nhân viên đón tiếp khách hàng

Nhân viên đón tiếp khách hàng với thái độ niềm nở và thân thiện

Nhân viên pha chế đồ uống (Bartender, Barista)

Nhân viên pha chế phải thành thạo các thành phần cần thiết để pha chế các loại đồ uống có cồn và cà phê. Đặc biệt, Bartender cần có kỹ năng lắc và khuấy cocktail, cùng với hiểu biết sâu rộng về các loại đồ uống có cồn để phục vụ khách hàng hiệu quả.

Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn (Chef de buffet)

Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn chịu trách nhiệm về việc chuẩn bị và bày trí các món ăn trong khu vực buffet. Họ đảm bảo sự chia món, tính khẩu phần và cách phục vụ món ăn được thực hiện đúng cách. Thông thường, vị trí này được đảm nhiệm bởi một nhân viên bếp có kinh nghiệm.

Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn

Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn đảm bảo quầy thức ăn được lên món đầy đủ

Nhân viên tiệc (Banquet staff)

Trong các khách sạn lớn, bộ phận tiệc thường có một số lượng nhân viên cố định như quản lý bộ phận tiệc, một hoặc hai trợ lý quản lý, trưởng nhóm nhân viên phục vụ tiệc, một thư ký cho quản lý bộ phận tiệc và một nhân viên pha chế đồ uống. Ngoài đội ngũ cố định này, khách sạn thường tuyển thêm nhân viên thời vụ để đáp ứng nhu cầu trong các mùa cao điểm hoặc sự kiện lớn. Vai trò của nhân viên tiệc là phục vụ đồ ăn, hỗ trợ hậu cần, phục vụ khách hàng, thiết lập và dọn dẹp các bàn ăn sau bữa tiệc.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành F&B hiện nay

Sau tìm hiểu về mảng F&B là gì và mô hình tổ chức bộ phận F&B trong khách sạn, có thể nhận thấy rằng ngành F&B đang mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Theo đó, ngành Food and Beverage tại Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, kéo theo sự gia tăng nhu cầu về nguồn nhân lực. Các doanh nghiệp liên tục tuyển dụng từ những vị trí không yêu cầu nhiều kinh nghiệm như thu ngân, tiếp tân và nhân viên phục vụ, đến các vị trí quản lý đòi hỏi kinh nghiệm hơn như quản lý, đầu bếp và bartender.

Thực tế, các công việc ngắn hạn trong ngành F&B hiện đang là những việc làm dễ tìm nhất. Nếu bạn yêu thích môi trường làm việc trẻ trung, năng động và đầy thử thách, thì ngành F&B có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành F&B hiện nay vô cùng rộng mở

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở của ngành F&B trong khách sạn

Học ngành F&B ở đâu uy tín, chất lượng?

Hiện nay, có nhiều trường đào tạo ngành F&B trên khắp cả nước từ miền Bắc vào Nam, với đa dạng ngành học để lựa chọn như Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, Quản trị Khách sạn, Kỹ thuật Chế biến Món ăn, Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn,… Do đó, khi chọn trường học, bạn cần cân nhắc phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và khả năng của bản thân.

Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn là một địa chỉ uy tín để học ngành F&B thông qua chuyên ngành Quản trị Khách sạn. Chương trình đào tạo của trường được thiết kế đặc biệt để cung cấp cho sinh viên kiến thức toàn diện về ngành khách sạn, trong đó có kiến thức quan trọng về F&B.

Đồng thời, sinh viên sẽ được học các môn chuyên sâu về quản lý nhà hàng, ẩm thực, pha chế đồ uống và tổ chức sự kiện. Bên cạnh lý thuyết, nhà trường còn chú trọng vào thực hành, giúp sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tế thông qua các buổi thực tập tại khách sạn và nhà hàng đối tác. 

Điểm nổi bật của trường là cơ sở vật chất hiện đại, đặc biệt là hệ thống bếp và quầy bar được đầu tư chỉn chu, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành và nâng cao kỹ năng chuyên môn ngay tại trường. Điều này giúp sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực F&B đầy triển vọng. 

Nên học chuyên ngành F&B ở đâu uy tín nhất?

Đào tạo chuyên ngành Quản trị Khách sạn chuyên sâu tại Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Tóm lại, bài viết trên đã giải thích chi tiết F&B là gì và mô hình tổ chức bộ phận F&B trong khách sạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về hình thức và thủ tục đăng ký xét tuyển học bạ online chuyên ngành Quản trị Khách sạn, hãy liên hệ với phòng tư vấn tuyển sinh của trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn để được hỗ trợ nhanh chóng.

liên hệ tư vấn

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

  • Trụ sở chính:

    347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

  • Cơ sở 2:

    20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

  • Email:

    tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

  • Số điện thoại:

    028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

  • Hotline Tuyển sinh:

         0906783686 – 0906776471 – 0988575086

  • Giờ làm việc:

    Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

  • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LỄ GIỖ ĐỨC TẢ QUÂN LÊ VĂN DUYỆT
Sáng ngày 2/9/2024 sinh viên trường Cao đẳng Du lich Sài Gòn đã tham gia hỗ trợ cho Lễ Giỗ Đức tả Quân Lê Văn Duyệt.
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/09/2024

Chuyên đề Ảo thuật Cận cảnh áp dụng thực tế
Nhằm góp phần rèn luyện thêm kỹ năng hoạt náo cho sinh viên, tổ bộ môn Nghiệp vụ hướng dẫn (khoa Lữ hành trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn) đã tổ chức chuyên đề ẢO THUẬT CẬN CẢNH ÁP DỤNG THỰC TẾ vào ngày 07/09/2024. Với sự chỉ dẫn tận tình của ảo thuật […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 17/09/2024

Tân sinh viên tham gia sinh hoạt đầu khóa 14/09/2024
Ngày 14/09/2024, tại trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đã diễn ra chương trình sinh hoạt đầu khoá Chào đón Tân sinh viên các ngành Quản trị Khách sạn, Quản trị Lữ hành, Hướng dẫn du lịch và Kỹ thuật Chế biến Món ăn. Tại buổi sinh hoạt đầu khóa, các Tân Sinh viên […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 14/09/2024

Chung kết và trao giải Hội thi Nghiệp vụ Buồng tỉnh Bến Tre mở rộng 2024
Hội thi “Nghiệp vụ Buồng, tỉnh Bến Tre” mở rộng năm 2024, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức, đã chính thức khép lại bằng buổi tổng kết và trao giải vào ngày 10/09/2024 tại Khách sạn Diamond […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 11/09/2024

LỄ KÝ KẾT MOU GIỮA HELVETAS VIỆT NAM, TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG THÔN (CRED) VÀ TRƯỜNG CAO ĐẲNG DU LỊCH SÀI GÒN
Vào ngày 10/09/2024, tại JW Marriott Hotel Hanoi, Helvetas Việt Nam, CRED và Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cao tính bền vững của ngành du lịch Việt Nam thông qua việc chuyển giao các tiêu chuẩn và chuyên môn […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 11/09/2024

10