Hành Lý Ký Gửi khi Đi Máy Bay Và Những Lưu Ý Bạn Nên Biết

Tìm hiểu thông tin về hành lý ký gửi khi đi máy bay

Khi đi du lịch hoặc công tác bằng máy bay, mọi người thường có xu hướng chuẩn bị khá nhiều hành lý và cần phải ký gửi theo quy định của hãng bay. Thông thường, bạn cần phải tìm hiểu trước các quy định về hành lý ký gửi của sân bay để tránh mang theo những vật dụng bị cấm cũng như chuẩn bị trước số tiền ký gửi tương ứng với trọng lượng. Hãy cùng Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn tìm hiểu chi tiết các quy định và tiêu chuẩn về ký gửi hành lý trong bài viết dưới đây.

Hành lý ký gửi là gì?

Hành lý ký gửi là loại hành lý hành khách không được phép mang lên máy bay giống như hành lý xách tay. Cụ thể, đặc điểm của loại hành lý này khá cồng kềnh, không thể để trong khoang hành ký riêng, do đó hành lý sẽ được đặt tại khoang chứa hành lý máy bay và hành khách chỉ nhận lại hành lý khi đến nơi. Về trọng lượng và kích thước hành lý ký gửi nội địa và quốc tế sẽ có quy định khác nhau tùy vào từng hãng hàng không.

Hành lý ký gửi khi đi máy bay là gì?

Hành lý ký gửi là loại hàng hóa không được mang lên máy bay

Kích thước của hành lý ký gửi

Mỗi hãng hàng không sẽ có quy định tiêu chuẩn khác nhau về kích thước của hành lý ký gửi. Dưới đây là quy định kích thước hành lý của một số hãng hàng không nổi tiếng tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Vietnam Airlines: Theo quy định điều chỉnh mới nhất từ 01/08/2019, hành khách được phép ký gửi hành ký có kích thước chiều dài x chiều rộng x chiều cao không vượt quá 158cm hay 62 inch.

Vietjet Air: Quy định về kích thước hành lý ký gửi mang lên máy bay của đơn vị Vietjet Air có chiều dài x chiều rộng x chiều cao không vượt quá 119cm x 119cm x 81cm.

Jetstar Pacific: Hãng hàng không quy định hành lý ký gửi của mỗi hành khách không vượt quá kích thước 270cm. Nếu vượt quá kích thước quy định, hành khách sẽ phải chia sang kiện hành lý khác và tính thêm phụ phí theo quy định.

Bamboo Airways: Quy định của hãng hàng không Bamboo Airways về kích thước hành lý ký gửi cả 3 chiều dài x chiều rộng x chiều cao không được vượt quá 203cm.

Kích thước hành lý ký gửi

Yêu cầu về kích thước tối đa hành lý ký gửi của từng hãng hàng không

Trọng lượng của hành lý ký gửi

Quy định về trọng lượng ký gửi hành lý của Vietnam Airlines: Theo quy định của hãng hàng không Vietnam Airlines, hành khách sẽ được miễn trọng lượng 32kg hành lý khi đặt vé máy bay hạng thương gia (Business Class). Đối với hạng vé phổ thông (Economy Class) thì hành khách được miễn tối đa 23kg hành lý.

Quy định về trọng lượng ký gửi hành lý của Vietjet Air: Khi đặt vé máy bay của hãng Vietjet Air, quy định về kiện hành lý ký gửi không được vượt quá trọng lượng 32kg.

Quy định về trọng lượng ký gửi hành lý của Jetstar Pacific: Theo quy định về trọng lượng hành lý ký gửi của Jetstar Pacific, trọng lượng hành lý được phép ký gửi tối đa là 32kg và quy định ký gửi sẽ khác nhau theo từng hạng cân từ 15 – 40kg.

Quy định về trọng lượng ký gửi hành lý của Bamboo Airways: Đối với hãng hàng không Bamboo Airways, quy định về trọng lượng hành lý ký gửi không được vượt quá 32 kg.

Khối lượng của hành lý ký gửi

Quy định về trọng lượng tối thiểu của 1 kiện hành lý

Hành lý ký gửi được và không được chứa gì lên máy bay?

Hành lý ký gửi khi đi máy bay của các hãng hàng không đều có những quy định cụ thể về các vật dụng được phép mang lên máy bay. Cụ thể, quy định chung về chất lỏng được phép mang theo cần phải đậy nắp chặt kín, đựng trong túi nhựa trong suốt và có diện tích túi tối đa 15cm x 25cm hoặc 20cm x 20cm. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những vật dụng không được phép mang lên máy bay như:

Các loại hàng hóa nguy hiểm như: chất độc, chất phóng xạ, axit.

Thức uống có cồn và nồng độ trên 70%.

Những đồ vật có trị giá cao như đá quý, trang sức, hợp đồng bảo mật, tiền,…

Các loại thực phẩm có mùi nặng như sầu riêng, mắm tôm,…

Hạn chế mang những đồ vật dễ vỡ như đồ thủy tinh, chai, lọ,…

Hạn chế mang theo những thực phẩm dễ hỏng như thịt, rau, hoa quả,… và không mang lên máy bay những loại hoa, lá đã cắt khỏi thân.

Những loại hàng hóa được và không được mang lên máy bay

Những vật dụng không được phép mang lên máy bay

Quy định về hành lý ký gửi của một số hãng máy bay hiện nay

Về quy định hành lý ký gửi quốc tế, nội địa bay và cước phí, mỗi hãng hàng không sẽ có quy định riêng biệt. Dưới đây là quy định cụ thể của các hãng máy bay phổ biến hiện nay như: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Bamboo Airways và Vietjet Air.

Quy định về hành lý ký gửi các hãng máy bay hiện nay

Các quy định cụ thể về dịch vụ ký gửi hành lý của những hãng máy bay tại Việt Nam

Quy định hành lý ký gửi hãng Vietnam Airlines

Đối với hãng Vietnam Airlines, mỗi hạng máy bay của hãng sẽ được định rõ trọng lượng hành lý tối đa được miễn cước cũng như cước phí mua thêm kiện cho từng chặng máy bay. Cụ thể, quy định về hành lý theo từng hạng ghế máy bay như sau:

Hạng ghế thương gia: Hành khách được miễn cước 1 kiện hành lý tối đa 32kg cho mọi đường bay nội địa và khu vực Đông Nam Á, miễn phí cước 2 kiện hành lý tối đa 32 kg cho các đường bay Úc, Đông Bắc Á, châu Mỹ, châu Âu.

Hạng ghế phổ thông: Hành khách được miễn cước 1 kiện hành lý tối đa 23kg cho mọi đường bay nội địa, châu Âu, châu Úc, Đông Bắc Á, miễn cước 2 kiện hành lý tối đa 23kg cho các đường bay châu Mỹ hay Nhật Bản.

Hạng ghế phổ thông đặc biệt: Hành khách được miễn cước 2 kiện hành lý tối đa 23kg cho mọi đường bay Úc, Tây Âu, Đông Bắc Á hoặc châu Mỹ, miễn cước phí 1 kiện hành lý tối đa 32kg trên tuyến đường bay Hà Nội – TP.HCM tương đương hạng thương gia.

Trường hợp hành khách mang hành lý quá trọng lượng được miễn cước theo quy định cho từng hạng máy bay thì cần phải mua thêm hành lý ký gửi với cước phí dao động từ 120.000 – 181.000 VNĐ/gói 10kg và 230.000 – 300.000 VNĐ/gói 23kg cho chặng bay nội địa. Đối với chặng bay quốc tế, cước phí ký gửi hành lý dao động từ 80 – 200 USD.

Vietnam Airline quy định về hành lý ký gửi

Quy định ký gửi hành lý theo từng hạng ghế máy bay của Vietnam Airlines

Quy định hành lý ký gửi hãng Jetstar Pacific

Kích thước của hành lý ký gửi không vượt quá 270cm/kiện hành lý.

Trọng lượng của hành lý ký gửi tối đa 32kg.

Cước phí ký gửi hành lý dao động từ 330.000 – 590.000 VNĐ/tuyến bay nội địa và 600.000 – 1.650.000 VNĐ/tuyến bay quốc tế.

Jetstar Pacific quy định về hàng hóa hành lý ký gửi

Quy định về cước phí, trọng lượng và kích thước hành lý của Jetstar Pacific

Quy định hành lý ký gửi hãng Bamboo Airways

Hành khách được miễn cước phí tối đa 32kg/kiện hành lý và kích thước tối đa của mỗi kiện không vượt quá 203cm.

Hành khách có thể mua thêm trọng lượng hành lý ký gửi theo các mức: 5kg, 10kg, 15kg, 20kg, 25kg, 30kg, 35kg hoặc 40kg.

Cước phí ký gửi hành lý của hãng dao động trong khoảng 132.000 – 396.000 VNĐ/tuyến.

Bamboo Airways quy định về hành lý ký gửi

Quy định về trọng lượng và kích thước hành lý ký gửi của hãng Bamboo Airways

Quy định hành lý ký gửi hãng Vietjet Air

Hành khách được miễn phí 20kg hành lý ký gửi cho chặng bay dưới 7 tiếng và 40kg cho chặng bay quốc tế trên 7 tiếng (hạng vé Deluxe); miễn phí 30kg cho chuyến bay dưới 7 tiếng và 50kg cho chặng bay quốc tế trên 7 tiếng (Hạng vé Skyboss); miễn phí 40kg cho chặng bay dưới 7 tiếng và 60kg cho chặng bay quốc tế trên 7 tiếng (hạng vé Skyboss Business).

Kích thước hành lý ký gửi không quá 119cm x 119cm x 81cm.

Cước phí mua hành lý ký gửi của hãng dao động từ 180.000 – 470.000 VNĐ/tuyến bay nội địa và 360.000 – 2.000.000 VNĐ/tuyến bay quốc tế.

Vietjet quy đuy định về hành lý ký gửi

Quy định về dịch vụ hàng lý ký gửi của hãng Vietjet Air

Cách lấy hành lý ký gửi ở sân bay

Bên cạnh các quy định về hành lý ký gửi và cước phí, bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề lấy hành lý đúng cách sau khi đáp sân bay. Cụ thể, cách lấy hàng lý ký gửi sân bay sẽ khác nhau theo từng tuyến bay nội địa và quốc tế:

Đối với chuyến bay nội địa: Khi máy bay đã hạ cánh an toàn, nhân viên sẽ hướng dẫn hành khách đến khu lấy đồ đã được ký gửi trong chặng bay đó. Lúc này, bạn cần đến khu kiểm soát hành lý và nhân viên sẽ tiến hành đối chiếu mã số được dán trên hành lý cùng mã in trên thẻ boarding pass. Sau khi đã đối chiếu đúng thông tin, bạn có thể mang hành lý của mình ra ngoài.

Đối với chuyến bay quốc tế: Bạn cần thực hiện thủ tục kê khai hành lý và đưa hành lý quá máy soi tại cửa. Nếu hành lý không được phép đi qua cửa xanh thì bộ phận hải quan sẽ tiến hành kiểm tra lại hành lý có phải của bạn hay không.

Xem thêm: Delay máy bay là gì? Nguyên nhân và cách xử lý

Những cách lấy hành lý ký gửi

Hướng dẫn cách lấy hành lý ký gửi nội địa và quốc tế

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ hành lý ký gửi tại sân bay

Khi sử dụng dịch vụ hành lý ký gửi tại sân bay, bạn cần chú ý tìm hiểu trước quy định của hãng hàng không đã đặt vé cũng như sắp xếp hành lý hợp lý. Điều này nhằm hạn chế những tình huống bối rối khi tới ngày bay gặp vấn đề về trọng lượng hành lý quá tải, kích thước hành lý không đúng quy định,… Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng sau khi sử dụng dịch vụ ký gửi như sau:

Tuyệt đối không nhận vận chuyển hay trông coi giúp hành lý của người không quen biết.

Nếu cần mua thêm kiện hành lý, hành khách nên mua ngay khi đặt vé để tiết kiệm thời gian và có giá tốt.

Hành khách không thể check-in online tại nhà khi sử dụng dịch vụ ký gửi hành lý.

Đánh dấu hành lý bằng một tấm thẻ có ghi đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, SĐT và địa chỉ để tránh thất lạc.

Đóng gói hàng hóa kỹ càng, đặc biệt là những vật dụng dễ vỡ.

Khi gặp trường hợp khẩn cấp, hãy báo ngay với tuần tra hay an ninh tại sân bay để được hỗ trợ hướng dẫn xử lý nhanh chóng.

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ hành lý ký gửi

Những điều cần lưu ý khi dùng dịch vụ ký gửi hành lý

Trên đây, Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đã tổng hợp những thông tin liên quan đến hành lý ký gửi cũng như lưu ý khi sử dụng dịch vụ ký gửi hành lý tại sân bay. Về dịch vụ ký gửi hành lý, mỗi hãng hàng không đều có quy định riêng về kích thước, trọng lượng, cước phí cho từng chặng nội địa và quốc tế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề những vật dụng không được phép mang lên máy bay để tránh những tình huống bất tiện tại sân bay, gây mất thời gian, thậm chí buộc phải hủy chuyến bay.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ TRUYỀN THÔNG – TRƯỜNG CAO ĐẲNG DU LỊCH SÀI GÒN
Sáng ngày 18/05/2024, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn ra mắt Câu lạc bộ Truyền thông – một sân chơi mới dành cho những bạn sinh viên đam mê ngôn ngữ, sáng tạo nội dung và khát khao khẳng định bản thân trong lĩnh vực truyền thông. Câu lạc bộ Truyền thông khởi đầu […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Khối C00 Gồm Những Môn Nào? Ngành Nào Hot Nhất 2024?
Trong số các khối ngành hiện nay, khối C00 là một trong những sự lựa chọn phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh. Đặc trưng của khối này rất phù hợp với những bạn yêu thích lĩnh vực văn hóa, xã hội. Vậy tổ hợp C00 gồm những môn nào […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì? Top 10 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả
Có thể thấy, ngành du lịch ngày càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ nên việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và mang lại trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng trở thành ưu tiên hàng đầu. Điều này đòi hỏi những người làm việc trong lĩnh vực này cần có […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Khối A1 Gồm Những Môn Nào? Chọn Ngành Gì Lương Cao 2024?
Khối A1 là một trong những khối ngành được rất nhiều thí sinh quan tâm trong những năm gần đây. Đặc biệt, đây cũng được xem là khối thi triển vọng với nhiều sự lựa chọn về ngành nghề và trường học. Vậy cụ thể khối A1 gồm những môn nào và thi khối A1 […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 17/05/2024

Khối D1 Gồm Những Môn Nào? Chọn Ngành Gì Dễ Xin Việc 2024?
Khối D1 gồm những môn nào? Học khối D1 gồm những ngành nào và cơ hội việc làm sau khi ra trường của các ngành nghề thuộc khối này có tốt không? Đây là những thắc mắc chung của đa số các sĩ tử khi chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký dự thi kỳ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 15/05/2024

Cao Đẳng Nên Học Ngành Gì Lương Cao Và Dễ Xin Việc Nhất 2024?
Với sự phát triển không ngừng của xã hội, thị trường lao động ngày càng sôi động và nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho các ngành nghề cũng đa dạng hơn. Chính vì thế, khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành học, chắc hẳn nhiều bạn trẻ đều quan tâm đến câu hỏi học […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 15/05/2024

10