Marketing Du Lịch Là Gì? Hình Thức Và Chiến Lược Marketing Du Lịch Hiệu Quả

Marketing du lịch là gì? Các chiến lược Marketing du lịch hiệu quả

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch, việc áp dụng những chiến lược tiếp thị phù hợp đã trở thành yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp trong lĩnh vực này tối đa hóa doanh thu. Bên cạnh đó, các chiến lược Marketing du lịch sẽ góp phần xây dựng nhận thức của khách hàng về thương hiệu cũng như quản lý danh tiếng của doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty lữ hành. Để hiểu rõ hơn về khái niệm Marketing du lịch và những hình thức, chiến lược tiếp thị hiệu quả, hãy cùng Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm Marketing du lịch là gì?

Khái niệm Marketing du lịch

Marketing du lịch là chiến lược tiếp thị được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Khi nhắc đến định nghĩa Marketing du lịch hay tiếp thị du lịch, chúng ta có thể hiểu sơ lược đây chính là tên gọi chung cho những chiến lược tiếp thị được các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch áp dụng. Vậy cụ thể Marketing du lịch là gì và gồm những thành phần quan trọng nào?

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), khái niệm Marketing du lịch được nhắc đến như là một phương pháp, triết lý quản lý dựa trên việc tìm hiểu và đáp ứng các nhu cầu của khách hàng bằng các dịch vụ hoặc sản phẩm phù hợp với mục tiêu tổ chức và sự hài lòng của khách hàng.

Marketing du lịch bao gồm khách sạn và các dịch vụ lưu trú khác, các hãng hàng không, dịch vụ cho thuê phương tiện, nhà hàng, địa điểm giải trí, đại lý du lịch và các công ty lữ hành. Sự phát triển của Công nghệ 4.0, tiêu biểu như Big Data (Dữ liệu lớn), Internet of Things (Vạn vật kết nối) và Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo), đang có tác động mạnh mẽ đến trải nghiệm du lịch của khách hàng cũng như các chiến lược tiếp thị du lịch của các doanh nghiệp trong ngành.

Vai trò của Marketing du lịch là gì?

Vai trò của Marketing du lịch

Marketing du lịch chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công

Là một trong những ngành công nghiệp có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới, ngành dịch vụ du lịch mang tính cạnh tranh rất cao. Vì vậy, để tạo dấu ấn nổi bật và quảng bá thương hiệu tốt nhất, các doanh nghiệp cần phải có chiến lược tiếp thị du lịch phù hợp. Dưới đây là những vai trò quan trọng mà Marketing du lịch mang lại:

Xác định tệp khách hàng

Vai trò đầu tiên của việc áp dụng chiến lược Marketing hiệu quả là giúp doanh nghiệp xác định tệp khách hàng tiềm năng, phù hợp với dịch vụ hoặc sản phẩm mà họ cung cấp. Đây là bước quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần thực hiện trước khi tiến hành bất kỳ hình thức kinh doanh nào. Bên cạnh đó, việc xác định tệp khách hàng cũng phụ thuộc vào loại hình dịch vụ mà doanh nghiệp đang hướng đến.

Thu hút khách hàng

Thu hút khách hàng tiềm năng

Sử dụng mạng xã hội giúp thu hút khách du lịch

Hiện nay, khi công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, việc khách hàng sử dụng Internet để tìm kiếm các thông tin về du lịch trở nên phổ biến và thuận tiện hơn, thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Google, Tik Tok, Instagram,…hoặc qua các app du lịch online. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong việc khai thác nguồn khách hàng tiềm năng để tiếp cận và quảng bá cho ngành du lịch. Đồng thời, việc truyền thông và quảng bá về các địa điểm du lịch cũng góp phần thu hút một lượng khách hàng mới cho công ty lữ hành.

Tạo sự khác biệt và cạnh tranh so với đối thủ

Du lịch là một lĩnh vực đầy cạnh tranh, đòi hỏi các doanh nghiệp luôn nỗ lực không ngừng để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ du lịch hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Marketing du lịch sẽ giúp các doanh nghiệp xác định đối tượng khách hàng tiềm năng, tìm hiểu nhu cầu cụ thể của họ. Đó chính là cơ sở phát triển các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với từng nhóm khách hàng. Chính những nét độc đáo và riêng biệt này giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp so với các đối thủ khác trên thị trường.

Quảng bá hình ảnh địa phương

Quảng bá hình ảnh của địa phương

Các chiến lược Marketing du lịch góp phần quảng bá hình ảnh địa phương

Không chỉ góp phần nâng cao hình ảnh doanh nghiệp, Marketing du lịch còn giúp tạo dựng và quảng bá hình ảnh của địa phương. Một chiến lược tiếp thị du lịch hiệu quả sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho cả cộng đồng địa phương, từ nhà hàng, khách sạn đến quán bar và các dịch vụ khác.

Tăng doanh thu và lợi nhuận

Marketing du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao doanh thu và lợi nhuận cho các doanh nghiệp trong ngành thông qua việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới nhằm thu hút khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng trung thành. Các hoạt động bao gồm phát triển các gói tour hấp dẫn, áp dụng chính sách giá ưu đãi và tổ chức các chương trình khuyến mãi đặc biệt để thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp kinh doanh lữ hành.

Phân tích 4P trong Marketing du lịch

Phân tích 4P trong Marketing du lịch

Mô hình 4P trong Marketing du lịch

Mô hình 4P trong Marketing du lịch bao gồm Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Phân phối), Promotion (Quảng bá). Mỗi yếu tố đều giữ vai trò quan trọng trong tất cả các chiến lược Marketing, cụ thể như sau:

 • Product (Sản phẩm): Các sản phẩm du lịch có tính đặc trưng, gồm nhiều yếu tố khác nhau như di tích lịch sử, ẩm thực, cơ sở lưu trú, cảnh quan,… Tất cả các yếu tố này cần được phát triển và tinh chỉnh hợp lý để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Price (Giá cả): Trong ngành du lịch, giá cả mà khách hàng phải trả sẽ bao gồm chi phí cho các tour du lịch tại địa điểm đó. Giá cả lý tưởng cần dựa trên những tiêu chuẩn về chỗ ở, ăn uống, phương tiện di chuyển, giải trí và các nhu cầu thiết yếu khác.
 • Place (Phân phối): Việc phân phối trong lĩnh vực du lịch sẽ đối mặt với những thách thức riêng. Phân phối là quá trình đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, gồm các hoạt động giải trí nhằm tối ưu hóa sản phẩm và thu hút khách hàng tiềm năng. Ngành du lịch được xem là một lĩnh vực đặc thù khi các kênh phân phối chính là các đại lý du lịch, trang web hay blog của các công ty du lịch,…
 • Promotion (Quảng bá): Việc quảng bá du lịch thường sử dụng các phương tiện truyền thông trực tuyến như giáo dục, thuyết phục và liên tục nhắc nhở người tiêu dùng về sản phẩm. Trước đây, các hoạt động quảng bá chủ yếu dựa vào các phương tiện truyền thông truyền thống như báo chí hay phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hiện nay có thể tận dụng những nền tảng truyền thông trực tuyến như Facebook, Instagram, Tiktok,… để quảng bá du lịch nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Các loại hình Marketing du lịch hiện nay

Các loại hình Marketing du lịch phổ biến hiện nay

Các loại hình Marketing du lịch phổ biến

Hiện nay, các loại hình Marketing du lịch ngày càng phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Chính vì lý do này, các doanh nghiệp cần liên tục cập nhật và nắm bắt những xu thế mới nhất để tạo nên một chiến lược tiếp thị toàn vẹn, đồng thời sử dụng các phương pháp hiệu quả để truyền tải thông điệp của thương hiệu.

Marketing du lịch tập trung nội dung trải nghiệm

Loại hình Marketing này chủ yếu hướng đến những khách hàng yêu thích khám phá và trải nghiệm văn hóa, phong tục tập quán và ẩm thực nổi bật của các địa phương. Khác với hình thức du lịch nghỉ dưỡng, homestay là nơi được du khách ưu tiên lựa chọn làm điểm dừng chân để hòa nhập với cộng đồng địa phương và khám phá các địa điểm du lịch thay vì chọn villa hay resort.

Marketing với blog Du lịch

Marketing với blog Du lịch

Travel Blogger đang là một trong những ngành nghề nổi tiếng đầy tiềm năng

Trong thời đại hiện nay, Internet đã trở thành một công cụ quan trọng trong lĩnh vực Marketing và Travel Blogger đang là một ngành nghề đầy tiềm năng, đặc biệt đối với Gen Z. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, việc chia sẻ trải nghiệm cá nhân đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Do đó, xu hướng sử dụng các nền tảng trực tuyến để chia sẻ nội dung, đăng tải hình ảnh và video về các địa điểm du lịch đang ngày càng phổ biến. Việc đầu tư vào một blog du lịch không chỉ giúp doanh nghiệp nổi bật hơn mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

Marketing ẩm thực và người dân địa phương

Cái tên “Food tour” – Du lịch ẩm thực đang là một trong những loại hình Marketing du lịch phổ biến nhất hiện nay. Khi đặt chân đến bất kỳ địa điểm du lịch nào, du khách không chỉ mong muốn trải nghiệm về văn hóa, lịch sử và phong tục tập quán, mà còn muốn thưởng thức những đặc sản của địa phương ấy. Việc các công ty du lịch mở rộng hoạt động bằng cách tổ chức Food tour, hợp tác với nhà hàng địa phương để giới thiệu những món ăn đặc trưng đã trở thành một hình thức hiệu quả để thu hút và giữ chân khách du lịch.

Marketing với show diễn văn hóa

Marketing với các show diễn văn hóa

Show diễn “Ký ức Hội An” đã thu hút lượng khách du lịch lớn

Đây là hình thức Marketing du lịch lữ hành đặc biệt phổ biến với du khách quốc tế. Các sự kiện được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho khách du lịch trải nghiệm nét văn hóa độc đáo và hiểu sâu hơn về phong tục tập quán của người dân địa phương. Một ví dụ cho sự thành công của loại hình này chính là Show diễn “Ký ức Hội An”, đã thu hút một lượng khách du lịch lớn đến với thành phố. Điều này không chỉ giúp quảng bá hình ảnh của Hội An mà còn mở ra cơ hội kinh doanh cho các công ty du lịch.

Chiến lược Marketing du lịch là gì?

Chiến lược tiếp thị là một kế hoạch chi tiết được phát triển bởi tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp hoặc người quản lý. Mục đích của chiến lược này nhằm tiếp cận và chuyển đổi những người quan tâm thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng thực sự, thông qua việc tạo ra giá trị và thu hút họ mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của tổ chức. Tương tự, chiến lược Marketing du lịch là một kế hoạch cụ thể được doanh nghiệp thực hiện để tạo ra sự hấp dẫn cho một địa điểm, hoạt động hoặc sản phẩm du lịch nhất định nhằm thu hút sự quan tâm và sự ghé thăm lặp lại của du khách.

Một số chiến lược Marketing du lịch hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Các chiến lược Marketing du lịch hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Doanh nghiệp áp dụng các chiến lược Marketing du lịch hiệu quả

Ngành du lịch luôn là một trong những lĩnh vực cạnh tranh nhất, vì vậy việc áp dụng các chiến lược Marketing hiệu quả sẽ là chìa khóa để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng, các công ty du lịch ngày nay phải không ngừng cập nhật và áp dụng những chiến lược mới, hiệu quả hơn.

Khuyến mãi

Các doanh nghiệp có thể áp dụng những chương trình giảm giá tour, khuyến mãi cho khách lẻ và đoàn du lịch, cung cấp các dịch vụ đi kèm như xe đưa đón sân bay, spa,… Điều này giúp khách hàng cảm thấy ấn tượng với chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao doanh số và tạo sự khác biệt, nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành du lịch.

Website hướng tới khách hàng

Hiện nay, việc sở hữu một Website là rất cần thiết đối với doanh nghiệp vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của chiến lược kinh doanh du lịch. Thông qua trang web, doanh nghiệp có thể giới thiệu những thông tin về gói dịch vụ, tour du lịch một cách trực quan và hiệu quả đến với khách hàng.

Nhờ sự tiện lợi này, du khách có thể dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận mọi thông tin liên quan từ giá cả, lịch trình đến các ưu đãi và dịch vụ đi kèm. Thêm vào đó, tính năng thanh toán trực tuyến 24/7 sẽ tạo nên trải nghiệm thuận tiện và linh hoạt hơn đối với khách hàng.

Quảng bá bằng mạng xã hội

Là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, Facebook đã và đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Với các dịch vụ quảng cáo mà Facebook cung cấp, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng định hình và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của mình.

Đồng thời đây cũng chính là cơ hội giúp khai thác dữ liệu người dùng hiệu quả để đưa ra các chiến lược quảng cáo hiệu quả. Bên cạnh Facebook, các mạng xã hội như Tiktok và Instagram cũng đang ngày càng phổ biến nhờ những thuật toán thông minh, cho phép doanh nghiệp cung cấp nội dung chất lượng và tương tác với người dùng đích thực. Điều này giúp tạo ra độ phủ sóng cao, việc tiếp cận và thu hút khách hàng cũng trở nên hiệu quả hơn.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin quan trọng về khái niệm Marketing du lịch cũng như giới thiệu các chiến lược tiếp thị hiệu quả dành cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch. Marketing du lịch là một môn học quan trọng khi sinh viên đăng ký học chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch và Quản trị Lữ hành tại Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn.

Tại đây, các bạn sẽ được học sâu về kiến thức chuyên môn, công việc của nhân viên Marketing du lịch và quy trình Marketing du lịch chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, trường còn thường xuyên tổ chức các chuyên đề liên quan, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên giao lưu và học hỏi kinh nghiệm từ diễn giả. Liên hệ ngay với nhà trường để được tư vấn tuyển sinh chi tiết hơn nếu bạn quan tâm đến chuyên ngành này.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khai mạc Hội thao Sức Trẻ Du Lịch Sài Gòn “DLSG’S SPORT & ESPORT” năm 2024
Sáng ngày 06/06/2024, tại Sân Bóng Chảo Lửa, Hội thao Sức Trẻ Du Lịch Sài Gòn “DLSG’S SPORT & ESPORT” năm 2024 đã chính thức quay trở lại với Lễ khai mạc ấn tượng và rực cháy tinh thần thể thao. Hội thao năm nay hứa hẹn sẽ chứng kiến những màn tranh đấu kịch […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 07/06/2024

Tuần Lễ Văn Hóa – Du Lịch huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre lần 2 năm 2024
Với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường sự kết nối giữa các đơn vị lữ hành và địa phương cũng như giới thiệu vẻ đẹp và tiềm năng du lịch huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đến với du khách, từ ngày 05-11/06/2024 đã diễn ra sự kiện Tuần Lễ Văn […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 07/06/2024

Lớp Tập huấn về Công tác Bảo vệ môi trường trong Hoạt động Du lịch
Ngày 05 tháng 06 năm 2024 Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin Thành phố Châu Đốc tổ chức lớp Tập huấn Bảo vệ Môi trường trong hoạt động Du lịch. Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, nhân viên hoạt động trong […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 06/06/2024

Lớp Tập huấn về Kiến thức và Kỹ năng khai thác, bảo tồn tài nguyên du lịch tại địa phương cho cán bộ cấp xã, phường, thị trấn
Ngày 03/06/2024 Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn phối hợp Sở Văn hóa Thể thao Du lịch An Giang tổ chức Lớp Tập huấn Kiến thức và Kỹ năng khai thác, bảo tồn tài nguyên du lịch địa phương cho cán bộ công chức cấp xã, phường, thị trấn. Lớp tập huấn diễn ra […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 06/06/2024

Chuyên Ngành Quản Trị Khách Sạn Lương Bao Nhiêu Mới Nhất 2024?
Hiện nay, Quản trị Khách sạn là một trong những ngành nghề thu hút đông đảo học sinh, sinh viên lựa chọn theo học bởi tiềm năng phát triển mạnh mẽ và mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường. Ngoài các vấn đề như tính chất công việc, nghiệp vụ ngành nghề,… thì […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 04/06/2024

Lễ hội Sông nước TP. HCM lần thứ hai năm 2024
Lễ hội Sông nước TP. HCM lần thứ hai năm 2024 gắn với bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần quan trọng trong việc định vị thương hiệu du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 31/05 đến 09/06/2024 […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 01/06/2024

10