Ngành đầu bếp thi khối nào? Yếu tố để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Nghề đầu bếp đang là một trong những sự lựa chọn được đánh giá cao với tiềm năng phát triển đáng kể. Hiện nay, nhiều bạn trẻ quan tâm và có niềm đam mê với ngành nghề này vẫn còn thắc mắc không biết ngành đầu bếp thi khối nàotrường nào đào tạo ngành đầu bếp tốt nhất. Cùng Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tìm hiểu bài viết dưới đây để được giải đáp về khối thi ngành đầu bếp nhé! 

Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành đầu bếp

Với triển vọng phát triển mạnh mẽ, nghề đầu bếp được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, đồng bộ với sự tăng trưởng của các ngành dịch vụ du lịch, lưu trú, ăn uống và giải trí. Để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng, các “đầu bếp tương lai” cần trau dồi kỹ năng, rèn giũa bản lĩnh và thành thạo chuyên môn trong suốt quá trình học tập.

Sau khi tốt nghiệp, những đầu bếp giỏi sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều nơi như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học và các cơ quan, đơn vị. Hiện nay, mức lương của nghề đầu bếp tại Việt Nam được giới chuyên gia đánh giá ở mức khá ổn định.

Phụ bếp chính có mức thu nhập từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, bếp chính khoảng 10 – 20 triệu đồng/tháng và Tổng bếp trưởng có thể lên đến 50 triệu đồng/tháng, chưa tính giờ tăng ca, thưởng và các chế độ đãi ngộ khác tùy thuộc vào từng đơn vị khác nhau.

Để biết được ngành đầu bếp thi khối nào và có sự chuẩn bị tốt nhất khi theo học nghề bếp, đừng bỏ lỡ những thông tin được Cao đẳng Du lịch Sài Gòn chia sẻ bên dưới đây.

Cơ hội việc làm nghề đầu bếp năm 2024

Học nghề bếp mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Muốn học ngành đầu bếp thi khối nào?

Hầu hết các bạn học sinh có niềm đam mê với nghề bếp đều có chung một thắc mắc: “nghề đầu bếp thi khối nào?”. Hiện tại, Cao đẳng Du lịch Sài Gòn là trường chính thức đào tạo chuyên ngành đầu bếp – Kỹ thuật Chế biến Món ăn được nhiều người quan tâm. Theo đó, các khối thi nghề đầu bếp có thể lựa chọn là khối C (gồm các môn Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý) hoặc khối D1 (gồm các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh).

Bên cạnh đó, một trong những điều quan trọng là bạn cần có đam mê và kỹ năng nấu nướng cùng sự kiên trì và nghị lực phấn đấu trong công việc. Hơn nữa, với một ít năng khiếu bẩm sinh và chịu được áp lực của công việc thì bạn đã có thể bước chân vào con đường theo đuổi nghề đầu bếp.

Xem thêm: Khối C học ngành gì? Môn nào? Những ngành học khối C triển vong 2024?

Muốn học đầu bếp phải thi khối nào?

Theo học chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn để làm nghề bếp

Muốn làm đầu bếp nấu ăn học ngành gì?

Nếu bạn là người có đam mê và ước mơ trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai, bạn có thể theo học chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại Cao đẳng Du lịch Sài Gòn. Trường hiện đang áp dụng phương thức xét học bạ cho chuyên ngành này với cả hai hình thức online và offline nhằm tạo sự thuận tiện nhất cho các thí sinh. Nếu bạn quan tâm đến chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn thì có thể tham khảo thông tin tuyển sinh chi tiết tại website https://dulichsaigon.edu.vn

Ngành nấu ăn thi khối nào và học ngành gì hiện nay?

Những ngành học để trở thành đầu bếp tương lai

Điều kiện để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Thực tế, nghề đầu bếp được mô tả như một hình thức học nghề, hay còn được gọi theo dân gian là “cầm tay chỉ việc”, tuy nhiên với xu hướng phát triển hiện nay của ngành Bếp nói riêng và du lịch ẩm thực nói chung, người đầu bếp không chỉ cần kỹ năng nấu tốt mà còn cần có bằng cấp và học tập bài bản để bạn có cơ hội thăng tiến nhanh chóng và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động Điều quan trọng là bạn cần đáp ứng những điều kiện cần thiết dưới đây:

Người học đủ 14 tuổi và có thể lực tốt: Theo quy định của Bộ Luật lao động năm 2012, Khoản 1, Điều 61 về Học nghề, tập nghề quy định rằng: “Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khỏe phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định…”.

Niềm đam mê, sự nhiệt huyết với nghề: Ngành đầu bếp nói riêng và các ngành dịch vụ nói chung đều đòi hỏi người lao động phải làm việc dưới áp lực và cường độ cao. Với hàng trăm, hàng nghìn vị khách mỗi ngày, nhu cầu và sở thích khác nhau đòi hỏi người đầu bếp phải thật sự kiên trì, quyết tâm trong công việc để có thể vượt qua những thử thách, khó khăn.

Cố gắng trau dồi và nỗ lực: Thật tốt nếu bạn đã có năng khiếu bẩm sinh đối với nghề bếp, nhưng đó vẫn là chưa đủ để trở thành một người đầu bếp chuyên nghiệp. Việc học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng liên tục là một yếu tố quan trọng đưa bạn đến với thành công. 

Ý chí cầu tiến trong công việc: Trong bất kỳ ngành nghề nào, thành công đích thực sẽ đến từ việc nuôi dưỡng ước mơ, niềm đam mê và có ý chí cầu tiến cao. Đây chính là động lực giúp bạn đương đầu với những thử thách và vượt qua khó khăn, hướng đến mục tiêu đã đặt ra. 

Được đào tạo bài bản có Bằng cấp chính quy: Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt, các nhà tuyển dụng luôn mong muốn tuyển được nhân sự vừa có kiến thức, kỹ năng tốt, vừa được đào tạo bài bản với Bằng cấp chính quy để tránh việc phải “tái đào tạo” sẽ tốn thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Điều kiện học tốt chuyên ngành đầu bếp

Ngành nấu ăn thi khối nào và học ngành gì hiện nay?

Học ngành đầu bếp mất bao lâu?

Bên cạnh thắc mắc học đầu bếp thi khối nào, nhiều bạn cũng quan tâm đến thời gian học tập của ngành đầu bếp. Các trường đào tạo các chuyên ngành liên quan đến nghề bếp với chương trình học chất lượng, bài bản sẽ giúp sinh viên tiếp thu những kiến thức văn hóa và các kỹ năng chuyên môn về nghề bếp một cách toàn diện. Trên thực tế, mỗi trường sẽ có những quy định khác nhau về thời gian học tập, cụ thể như sau:

Đối với hệ Đại học, Cao đẳng: Thông thường, thời gian đào tạo của hai bậc này là từ 2 – 4 năm. Đây là mức tiêu chuẩn giúp bạn trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho quá trình làm việc sau này.

Đối với hệ Trung cấp: Với thời gian học tập khá nhanh và đầu vào không quá khó, đây là hình thức học được khá nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn. Tùy thuộc vào từng đối tượng, thời gian đào tạo cũng sẽ khác nhau.

Đối với học sinh đã tốt nghiệp chương trình Trung học cơ sở, thời gian học sẽ là 3 năm.

Đối với học sinh chưa học xong chương trình Trung học phổ thông, thời gian học tập là 2 năm. 

Đối với học sinh đã hoàn thành chương trình Trung học phổ thông, thời gian học là 1 năm đối với nghiệp vụ đầu bếp.

Đối với những người đi làm, người học văn bằng 2, thời gian học kéo dài từ 3 – 6 tháng cho nghiệp vụ đầu bếp.

Thời gian học ngành đầu bếp

Thời gian để học nghề đầu bếp và trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp

Học phí ngành đầu bếp bao nhiêu hiện nay?

Có thể nói, học phí là vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm khi lựa chọn các chuyên ngành liên quan đến nghề bếp. Hiện tại, học phí của ngành nghề này sẽ khác nhau dựa trên những yếu tố riêng biệt như trường đào tạo, chương trình học, thời gian học và đối tượng học. Thông thường, mức học phí đào tạo ngành đầu bếp phổ biến ở nước ta có thể dao động như sau:

Đối với khóa học đầu bếp cơ bản, mức học phí từ 7 – 12 triệu đồng/khóa học.

Đối với khóa học đầu bếp nâng cao, mức học phí dao động từ 20 – 30 triệu đồng/khóa học.

Đặc biệt, đối với Chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn ở bậc học Cao đẳng và Trung cấp, học sinh sẽ được Nhà nước tài trợ 70% học phí ứng với mức học phí trường công theo Nghị định 81/2021. Nhờ vào chính sách này, học viên và gia đình có thể giảm áp lực về học phí, tạo động lực học tập và tự tin theo đuổi ước mơ đầu bếp tương lai.

Những trường đào tạo nghề bếp chất lượng hiện nay

Không chỉ thắc mắc ngành đầu bếp thi khối nào mà các trường đào tạo nghề bếp cũng là một trong những vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Mặc dù nghề đầu bếp đã và đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt nam, tuy nhiên, số trường đào tạo ngành đầu bếp hiện nay không quá nhiều. Vì vậy, nếu thực sự đam mê với lĩnh vực này, bạn có thể đăng ký ghi danh tại các trường nổi tiếng hàng đầu dưới đây:

Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Trường Trung cấp Việt Giao

Trung tâm dạy nghề quận Tân Bình

Hướng nghiệp Á Âu

Trường Trung cấp nghề quản lý khách sạn Việt Úc

Trường dạy nghề ẩm thực Netspace 

Các trường đào tạo ngành bếp hiện nay

Danh sách những trường đào tạo các chuyên ngành liên quan đến nghề đầu bếp

Nhu cầu tuyển dụng ngành đầu bếp trong tương lai 

Ngành du lịch Việt Nam luôn có xu hướng tăng trưởng qua từng năm, trong đó nền văn hóa ẩm thực Việt được đánh giá là một trong những yếu tố tạo nên ấn tượng trong lòng du khách. Để phát huy thế mạnh của hương vị quê hương, nhiều đơn vị resort, khách sạn, nhà hàng và các điểm du lịch đã chú trọng nâng cấp “bếp ăn”, mang đến những món đặc sản nổi bật của Việt Nam nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt và khan hiếm các đầu bếp chuyên nghiệp cùng đồng hành, mang sự đa dạng và phong phú của ẩm thực nước ta đến với du khách. Chính vì lý do đó, nhu cầu tuyển dụng các đầu bếp chuyên môn cao và có khả năng sáng tạo là xu hướng trong tương lai.    

Nhu cầu về nhân lực ngành đầu bếp tại Việt Nam khá cao

Nhu cầu tuyển dụng các đầu bếp chuyên nghiệp luôn tăng cao

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã nắm được thông tin về ngành đầu bếp thi khối nào cũng như các trường đào tạo uy tín, chất lượng. Đầu bếp là một ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, vì vậy nếu có đam mê và xác định theo nghề bếp, bạn cần chú tâm học tập và liên tục nâng cao kiến thức, kỹ năng để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Nếu có nhu cầu đăng ký ghi danh tại Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhất. 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ TRUYỀN THÔNG – TRƯỜNG CAO ĐẲNG DU LỊCH SÀI GÒN
Sáng ngày 18/05/2024, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn ra mắt Câu lạc bộ Truyền thông – một sân chơi mới dành cho những bạn sinh viên đam mê ngôn ngữ, sáng tạo nội dung và khát khao khẳng định bản thân trong lĩnh vực truyền thông. Câu lạc bộ Truyền thông khởi đầu […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Khối C00 Gồm Những Môn Nào? Ngành Nào Hot Nhất 2024?
Trong số các khối ngành hiện nay, khối C00 là một trong những sự lựa chọn phổ biến và thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh. Đặc trưng của khối này rất phù hợp với những bạn yêu thích lĩnh vực văn hóa, xã hội. Vậy tổ hợp C00 gồm những môn nào […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì? Top 10 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả
Có thể thấy, ngành du lịch ngày càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ nên việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và mang lại trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng trở thành ưu tiên hàng đầu. Điều này đòi hỏi những người làm việc trong lĩnh vực này cần có […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 18/05/2024

Khối A1 Gồm Những Môn Nào? Chọn Ngành Gì Lương Cao 2024?
Khối A1 là một trong những khối ngành được rất nhiều thí sinh quan tâm trong những năm gần đây. Đặc biệt, đây cũng được xem là khối thi triển vọng với nhiều sự lựa chọn về ngành nghề và trường học. Vậy cụ thể khối A1 gồm những môn nào và thi khối A1 […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 17/05/2024

Khối D1 Gồm Những Môn Nào? Chọn Ngành Gì Dễ Xin Việc 2024?
Khối D1 gồm những môn nào? Học khối D1 gồm những ngành nào và cơ hội việc làm sau khi ra trường của các ngành nghề thuộc khối này có tốt không? Đây là những thắc mắc chung của đa số các sĩ tử khi chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký dự thi kỳ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 15/05/2024

Cao Đẳng Nên Học Ngành Gì Lương Cao Và Dễ Xin Việc Nhất 2024?
Với sự phát triển không ngừng của xã hội, thị trường lao động ngày càng sôi động và nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho các ngành nghề cũng đa dạng hơn. Chính vì thế, khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành học, chắc hẳn nhiều bạn trẻ đều quan tâm đến câu hỏi học […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 15/05/2024

10