Ngành Du Lịch Thi Khối Nào? Các Môn Học Và Điểm Chuẩn Ngành Du Lịch 2024

Ngành du lịch thi khối gì mới nhất 2024? Điểm chuẩn và môn học ngành du lịch

Du lịch là một trong những ngành học hấp dẫn nhất hiện nay, mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở với mức lương đáng mơ ước. Do đó mà có không ít bạn trẻ mong muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này. Vậy ngành Du lịch thi khối nào phù hợp? Ngành du lịch thi môn gì? Hãy cùng Cao Đẳng Du Lịch Sài Gòn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học đầy tiềm năng này nhé!

Tổng quan về ngành du lịch

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp không khói trọng điểm tại Việt Nam, có đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Ngày nay, nhu cầu nhân lực của ngành ngày càng gia tăng, mở ra cơ hội nghề nghiệp vô cùng tiềm năng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên. Trước khi giải mã thắc mắc “Học ngành Du lịch thi khối nào?” thì hãy cùng tìm hiểu tổng quan về ngành du lịch trước nhé.

Thông tin về ngành du lịch tại Việt Nam

Tổng quan về ngành du lịch Việt Nam

Cơ hội việc làm ngành du lịch

Du lịch là một trong những ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Hiện nay, đây là ngành học thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn học sinh. 

Tại nước ta, nguồn nhân lực lành nghề, chuyên môn cao cho ngành du lịch được đánh giá là khá khan hiếm. Theo thống kê mới nhất của Tổng cục du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng hơn 40.000 lao động. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đã qua đào tạo chuyên nghiệp chỉ có thể đáp ứng được 60% nhu cầu. 

Đây là một thách thức vô cùng lớn đối với ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, đây cũng đồng thời là cơ hội phát triển nghề nghiệp đầy triển vọng cho các bạn trẻ trong tương lai.

Ngành du lịch gồm những nghề gì?

Nhóm ngành du lịch mang đến cho sinh viên cơ hội việc làm đa dạng sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể thử sức trong các lịch vực như: bộ phận kinh doanh, bộ phận  chăm sóc khách hàng, bộ phận xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch, quản lý bộ phận điều hành tour,… 

Bên cạnh đó, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác như Hướng dẫn viên du lịch, Chuyên gia Tư vấn du lịch, Chuyên viên Tổ chức sự kiện, teambuilding hoặc các công việc liên quan đến nhóm ngành Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng.

Tìm hiểu thông tin về các ngành du lịch hiện nay

Ngành du lịch mang đến cơ hội nghiệp rộng mở

Tố chất phù hợp làm việc trong ngành du lịch

Để phát triển sự nghiệp trong ngành du lịch và đạt được những thành tựu nhất định trong nghề, bạn cần sở hữu những tố chất sau:

 • Năng động và sáng tạo: Nhóm ngành du lịch luôn thay đổi và cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Do đó, để có thể tồn tại, bạn cần có khả năng thích ứng với môi trường mới, có nhiều ý tưởng sáng tạo để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.
 • Giao tiếp tốt, nhạy bén: Du lịch là một ngành làm việc với con người, chính vì vậy mà kỹ năng giao tiếp luôn yêu cầu rất cao. Nếu như thành thạo ngoại ngữ thì đây sẽ là một điểm mạnh giúp bạn vươn xa hơn trong lĩnh vực này.
 • Kiến thức chuyên môn vững: Ngành du lịch yêu cầu bạn phải có kiến thức về dịch vụ CSKH. Bên cạnh đó, bạn còn phải hiểu rõ các quy định và luật lệ có liên quan để không vi phạm pháp luật.
 • Đam mê và yêu nghề: Điểm đặc biệt của ngành nghề này là mang lại niềm vui và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Do đó, để có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này thì bạn cần phải có niềm đam mê mãnh liệt.

Ngành Du lịch thi khối nào hiện nay?

Ngành du lịch thuộc khối nào là một trong những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, đặc biệt là những bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi THPT và bước chân vào giảng đường đại học, cao đẳng. Để có thể học tập và làm việc trong lĩnh vực du lịch thì bạn có thể lựa chọn thi khối C (Văn, Sử, Địa). Đào tạo ngành du lịch khối C00 là một trong những khối xét tuyển trọng điểm được nhiều trường áp dụng. 

Những học sinh lựa chọn thi ngành nghề khối C nói chung và ngành du lịch nói riêng đều đã có kiến thức và sự hiểu biết nhất định về lịch sử, văn hóa con người, đất nước Việt Nam. Nhờ đó, sinh viên có thể nhanh chóng tiếp thu những kiến thức chuyên môn về ngành du lịch mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn khối A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Anh) hay khối D (Văn, Toán, Anh) để đăng ký học ngành du lịch. Tùy vào chương trình tuyển sinh và nhóm ngành đào tạo mà mỗi trường sẽ xét tuyển những khối thi khác nhau.

Xem ngay: Khối D học ngành gì? 12 chuyên ngành xét tuyển khối D hiện nay

Học sinh nên xét tuyển các ngành du lịch khối nào hiện nay

Thông tin chi tiết về khối xét tuyển ngành du lịch

Tổ hợp môn thi ngành du lịch 2024

Đối với học sinh, việc xác định ngành Du lịch thi khối nào là vô cùng quan trọng trong việc định hướng con đường học tập và phát triển sự nghiệp. Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch nên rất nhiều trường đại học, cao đẳng tập trung đào tạo ngành nghề này. Điều này cũng kéo theo sự đa dạng trong tổ hợp thi xét tuyển ngành du lịch. Vậy ngành du lịch xét tuyển những môn nào? Để có thể hiểu rõ hơn ngành du lịch cần thi những môn gì, bạn có thể tham khảo bảng tổng hợp bên dưới đây:

Khối thi xét tuyển ngành du lịch Tổ hợp môn thi ngành du lịch
A01 Toán – Lý – Anh
C00 Văn – Lịch sử – Địa lý
C01 Văn – Toán – Vật lý
D01 Văn – Toán – Anh
D14 Văn – Lịch sử – Anh
D15 Văn – Địa lý – Anh
D79 Văn – Tiếng Đức – KHXH
D78 Văn – Tiếng Nga – KHXH
D82 KHXH – Tiếng Pháp – Văn
D83 Tiếng Trung – Văn – KHXH
D02 Văn – Toán – Tiếng Nga
D03 Văn – Toán – Tiếng Pháp
D04 Văn – Toán – Tiếng Trung
D05 Toán – Hóa học – Lịch sử
D06 Văn – Toán – Tiếng Nhật
D10 Toán – Địa lý – Anh

Các hình thức xét tuyển ngành du lịch mới nhất

Sau khi đã nắm rõ thông tin ngành Du lịch thi khối nào, hãy cùng tiếp tục tìm hiểu về các hình thức xét tuyển phổ biến. Hiện nay, có 4 phương thức xét tuyển ngành du lịch mà học sinh có thể đăng ký:

 • Xét tuyển kết quả điểm thi THPT quốc gia, điểm số sẽ được tính trên tổng tổ hợp môn thi + điểm ưu tiên (nếu có).
 • Xét tuyển dựa trên kỳ thi đánh giá năng lực ĐGNL ĐHQG. Phương thức này sẽ xét điểm trực tiếp trên bài thi + điểm ưu tiên (nếu có).
 • Xét tuyển dựa trên điểm trung bình 3 môn tổ hợp thi lớp 12.
 • Xét tuyển dựa trên điểm học bạ trung bình 3 kỳ: lớp 11 và HKI lớp 12.
Các phương thức xét tuyển ngành du lịch mới nhất hiện nay

Những phương thức xét tuyển ngành du lịch hiện nay khá đa dạng

Điểm chuẩn xét tuyển tổ hợp môn ngành du lịch

Điểm chuẩn xét tuyển ngành du lịch tại mỗi trường sẽ khác nhau do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kế hoạch tuyển sinh, chỉ tiêu, chất lượng đào tạo,… Dưới đây là thông tin điểm chuẩn xét tuyển tổ hợp môn ngành du lịch cập nhật mới nhất 2024 dành cho bạn tham khảo.

Cao đẳng

Hiện nay, học Cao đẳng trở thành sự lựa chọn phổ biến với nhiều bạn học sinh vì thời gian học tập được rút ngắn, tạo điều kiện để sinh viên tiếp xúc với nghề nghiệp, va chạm thực tế, tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn. Hơn nữa, chi phí đào tạo của hệ Cao đẳng cũng tiết kiệm hơn rất nhiều so với hệ Đại học. Hầu hết các trường cao đẳng có đào tạo chuyên ngành về lĩnh vực du lịch đều xét tuyển dựa trên hồ sơ học bạ hoặc xét tuyển thẳng đối với những cá nhân tốt nghiệp THPT, tạo điều kiện nhập học thuận lợi cho các bạn học sinh. 

Một trong những trường đào tạo du lịch hàng đầu khu vực TP. HCM nói riêng và Việt Nam nói chung tiêu biểu nhất có thể kể đến như trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn. Với hơn 32 năm kinh nghiệm trong ngành, nhà trường cam kết sẽ mang đến môi trường học tập tốt nhất, đào tạo sinh viên trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền du lịch nước nhà.

Hiện nay, trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn đang xét tuyển chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch cho các bạn đã tốt nghiệp THPT với yêu cầu như sau:

 • Điểm trung bình học bạ năm lớp 12 >= 6.0.
 • Điểm trung học lớp 11 và HKI lớp 12 >= 12.
 • Tổng điểm thi tốt nghiệp Toán, Văn, Anh hoặc Văn, Sử, Địa >= 12 (không có điểm liệt).

Tham khảo: Danh sách các trường Cao đẳng xét học bạ online mới nhất 2024

Điểm chuẩn xét tuyển ngành du lịch mới nhất hiện nay

Các trường Cao đẳng hiện nay ưu tiên xét tuyển học bạ

Đại học

Tham khảo điểm chuẩn xét tuyển ngành du lịch tại một số trường đại học nổi tiếng:

STT Tên trường Tổ hợp xét tuyển Điểm chuẩn Ghi chú
1 Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn   790 Điểm chuẩn kỳ thi đánh giá năng lực ĐGNL ĐHQG-HCM
2 Đại Học Nha Trang   550 Điểm chuẩn kỳ thi đánh giá năng lực ĐGNL ĐHQG-HCM
3 Đại Học Kinh Tế – Tài Chính TPHCM   600 Điểm chuẩn kỳ thi đánh giá năng lực ĐGNL ĐHQG-HCM
4 Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH   700 Điểm chuẩn kỳ thi đánh giá năng lực ĐGNL ĐHQG-HCM
5 Đại Học Nguyễn Tất Thành   550 Điểm chuẩn kỳ thi đánh giá năng lực ĐGNL ĐHQG-HCM
6 Đại Học Văn Lang A00; A01; D01; D03 18 Kết quả điểm thi THPT 2023
7 Đại Học Kinh Tế Quốc Dân A00; A01; D01; D07 26.75 Kết quả điểm thi THPT 2023
8 Đại Học Kinh Tế TPHCM A00, A01, D01, D07 24.6 Kết quả điểm thi THPT 2023
9 Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM A01; D01; D14; D15 24.5 Kết quả điểm thi THPT 2023
10 Đại Học Tài Chính Marketing D01; D72; D78; D96 23.7 Kết quả điểm thi THPT 2023
11 Đại Học Đà Lạt C00; C20; D01; D78 23.00 Kết quả điểm thi THPT 2023
12 Đại Học Công Nghiệp Hà Nội C00; D01; D14 24.2 Kết quả điểm thi THPT 2023

Cách chọn khối thi phù hợp với ngành du lịch

Mặc dù ngành du lịch có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, tuy nhiên ngành này cũng đòi hỏi kiến thức và kỹ năng từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Để trả lời được câu hỏi “Ngành Du lịch thi khối nào?” và lựa chọn được khối thi phù hợp, học sinh cần xem xét kỹ lưỡng những yếu tố sau:

 • Năng lực học tập của bản thân: Học sinh cần lựa chọn khối thi mà bản thân học tốt nhất. Nếu bạn thích và giỏi các môn học tự nhiên thì hãy đăng ký khối A. Nếu bạn có khả năng ghi nhớ tốt và yêu thích các môn xã hội, khối C sẽ là lựa chọn phù hợp. Điều này sẽ giúp thí sinh dễ dàng đạt được điểm cao trong kỳ thi, tránh tình huống trượt khối ngành xét tuyển.
 • Đánh giá điểm chuẩn của các trường: Đây là một yếu tố rất quan trọng, bạn cần phải tìm hiểu về điểm chuẩn xét tuyển ngành du lịch của từng trường. Từ đó, xem xét năng lực học tập của bản thân và chọn trường vừa sức để nâng cao tỷ lệ đậu.
 • Tương lai nghề nghiệp: Học sinh cần cân nhắc khối thi có phù hợp với định hướng nghề nghiệp mà bản thân theo đuổi hay không. Nếu muốn làm việc trong các vị trí liên quan đến quản lý nhà hàng, bạn hãy ưu tiên khối A hoặc khối D. Trong trường hợp bạn muốn thử sức với nghề hướng dẫn viên thì có thể chọn thi khối C.
Cách chọn khối thi phù hợp ngành du lịch

Lựa chọn khối thi ngành du lịch phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trên đây là thông tin chi tiết về ngành du lịch mà Trường Cao Đẳng Du Lịch Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có lời giải đáp cho câu hỏi “Ngành Du lịch thi khối nào?”. Bên cạnh đó là gợi ý về cách chọn khối thi, giúp học sinh nâng cao tỷ lệ đậu đại học, cao đẳng. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch, hãy liên hệ với Trường Cao Đẳng Du Lịch Sài Gòn để được hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khai mạc Hội thao Sức Trẻ Du Lịch Sài Gòn “DLSG’S SPORT & ESPORT” năm 2024
Sáng ngày 06/06/2024, tại Sân Bóng Chảo Lửa, Hội thao Sức Trẻ Du Lịch Sài Gòn “DLSG’S SPORT & ESPORT” năm 2024 đã chính thức quay trở lại với Lễ khai mạc ấn tượng và rực cháy tinh thần thể thao. Hội thao năm nay hứa hẹn sẽ chứng kiến những màn tranh đấu kịch […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 07/06/2024

Tuần Lễ Văn Hóa – Du Lịch huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre lần 2 năm 2024
Với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường sự kết nối giữa các đơn vị lữ hành và địa phương cũng như giới thiệu vẻ đẹp và tiềm năng du lịch huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đến với du khách, từ ngày 05-11/06/2024 đã diễn ra sự kiện Tuần Lễ Văn […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 07/06/2024

Lớp Tập huấn về Công tác Bảo vệ môi trường trong Hoạt động Du lịch
Ngày 05 tháng 06 năm 2024 Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin Thành phố Châu Đốc tổ chức lớp Tập huấn Bảo vệ Môi trường trong hoạt động Du lịch. Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, nhân viên hoạt động trong […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 06/06/2024

Lớp Tập huấn về Kiến thức và Kỹ năng khai thác, bảo tồn tài nguyên du lịch tại địa phương cho cán bộ cấp xã, phường, thị trấn
Ngày 03/06/2024 Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn phối hợp Sở Văn hóa Thể thao Du lịch An Giang tổ chức Lớp Tập huấn Kiến thức và Kỹ năng khai thác, bảo tồn tài nguyên du lịch địa phương cho cán bộ công chức cấp xã, phường, thị trấn. Lớp tập huấn diễn ra […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 06/06/2024

Chuyên Ngành Quản Trị Khách Sạn Lương Bao Nhiêu Mới Nhất 2024?
Hiện nay, Quản trị Khách sạn là một trong những ngành nghề thu hút đông đảo học sinh, sinh viên lựa chọn theo học bởi tiềm năng phát triển mạnh mẽ và mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường. Ngoài các vấn đề như tính chất công việc, nghiệp vụ ngành nghề,… thì […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 04/06/2024

Lễ hội Sông nước TP. HCM lần thứ hai năm 2024
Lễ hội Sông nước TP. HCM lần thứ hai năm 2024 gắn với bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần quan trọng trong việc định vị thương hiệu du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 31/05 đến 09/06/2024 […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 01/06/2024

10