Nghiệp Vụ Nhà Hàng Là Gì? Quy Trình Nghiệp Vụ Nhà Hàng Như Thế Nào?

Nghiệp vụ nhà hàng là gì? Quy trình nghiệp vụ nhà hàng như thế nào?

Nhắc đến ngành dịch vụ nhà hàng, bên cạnh chất lượng món ăn, không gian bài trí thì nghiệp vụ chính là yếu tố then chốt tạo nên sự hài lòng cho thực khách. Vậy nghiệp vụ nhà hàng là gì? Cần nắm vững những quy trình nghiệp vụ phục vụ nhà hàng nào cơ bản để có thể theo nghề? Trong bài viết này, Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghiệp vụ và quy trình phục vụ của một nhà hàng chuyên nghiệp.

Tìm hiểu về nghiệp vụ nhà hàng là gì?

Nghiệp vụ nhà hàng là gì?

Nghiệp vụ phục vụ nhà hàng là những kiến thức, kỹ năng cần thực hiện chuẩn xác

Nghiệp vụ nhà hàng là tổng hợp những kỹ năng và kiến thức cơ bản cần thiết mà nhân viên ở mọi cấp bậc, bộ phận trong nhà hàng cần nắm rõ và thực hiện đúng để mang lại sự hài lòng cho khách hàng, góp phần tạo ra doanh thu cho nhà hàng. Thực tế, nghiệp vụ của nhân viên quyết định đến khoảng 90% sự thành công của nhà hàng trong việc phục vụ khách hàng.

Đặc biệt trong thị trường cạnh tranh của ngành dịch vụ F&B hiện nay, chất lượng dịch vụ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Do đó, việc đào tạo và nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên là điều không thể thiếu để tạo ra sự khác biệt và cạnh tranh trong ngành.

Những kỹ năng cơ bản trong nghiệp vụ nhà hàng theo vị trí

Để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, bạn cần phải nắm vững một số kỹ năng cơ bản tương ứng với từng vị trí trong nhà hàng. Vậy nghiệp vụ nhà hàng học những gì và mỗi cấp bậc, vị trí cần trang bị những kỹ năng thiết nào? Dưới đây là một số kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng chuyên nghiệp mà bạn cần trang bị:

Nhân viên phục vụ nhà hàng

Nhân viên phục vụ nhà hàng

Nhân viên phục vụ nhà hàng cần trang bị kỹ năng tiếp đón và tiễn khách

Nhân viên phục vụ nhà hàng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng ban đầu và mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Do đó, để làm tốt công việc của mình, họ cần thành thạo kỹ năng tiếp đón, tiễn khách, hiểu rõ món ăn, nguyên liệu để giới thiệu và tư vấn khách hàng chọn thực đơn phù hợp.

Đồng thời, nhân viên phục vụ cũng chịu trách nhiệm kiểm tra món ăn trước khi phục vụ để đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, sự thân thiện, gần gũi và hiếu khách tạo ra cảm giác thoải mái cho khách hàng. Ngoài ra, nhân viên phục vụ nhà hàng cần có trí nhớ tốt để tránh sai sót trong quá trình phục vụ và kỹ năng ngoại ngữ cơ bản nhằm giao tiếp với khách hàng nước ngoài khi cần.

Nhân viên quầy bar

Nhân viên quầy bar

Nhân viên quầy bar cần biết ngoại ngữ cơ bản để giao tiếp với khách hàng

Nhân viên quầy bar cần phải có kinh nghiệm, bằng cấp cũng như thành thạo nghiệp vụ pha chế để thực hiện các công việc một cách chuyên nghiệp. Họ cần biết cách sử dụng các vật dụng tại quầy, tuân thủ quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm và có khả năng sáng tạo để tạo ra những loại đồ uống mới hấp dẫn. Ngoài ra, nhân viên quầy bar cần có trình độ ngoại ngữ cơ bản để có thể giao tiếp với khách hàng và kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt, chuyên nghiệp.

Cấp bậc quản lý

Cấp bậc quản lý nhà hàng

Quản lý nhà hàng cần có kỹ năng lãnh đạo để điều hành nhân viên làm việc hiệu quả

Vị trí quản lý nhà hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều hành hoạt động và quản lý đội ngũ nhân viên. Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn của người quản lý cần có kỹ năng lãnh đạo xuất sắc để có thể điều hành nhà hàng hiệu quả, quản lý nhân viên tốt và xử lý những tình huống khó một cách linh hoạt, đồng thời liên kết các bộ phận với nhau.

Ngoài ra, người quản lý cần phải truyền động lực cho nhân viên và tạo ra một môi trường làm việc năng động. Chưa dừng lại ở đó, người quản lý cũng phải nắm vững các kỹ năng và yêu cầu liên quan đến công việc của mình cùng các nhân viên để đảm bảo hiệu suất làm việc hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thêm: General Manager là gì? Công việc, mức lương General Manager trong khách sạn

Quy trình nghiệp vụ nhà hàng

Quy trình nghiệp vụ nhà hàng đóng vai trò như kim chỉ nam dẫn dắt đội ngũ nhân viên vận hành nhà hàng một cách trơn tru, hiệu quả và chuyên nghiệp. Mặc dù mỗi nhà hàng có thể thiết lập quy trình riêng phù hợp với đặc thù nhưng về cơ bản, quy trình này thường bao gồm các giai đoạn sau:

Chuẩn bị trước khi khách đến

Chuẩn bị trước khi khách đến nhà hàng

Trước khi khách đến cần đảm bảo mọi thứ đã được setup chỉn chu

Trước khi khách đến thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng, nhân viên cần thực hiện các công việc chuẩn bị theo quy trình để đảm bảo sẵn sàng phục vụ và không gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Công việc chuẩn bị trước khi khách đến bao gồm:

 • Kiểm tra vệ sinh khu vực khách hàng sẽ ngồi, đảm bảo được lau chùi và vệ sinh sạch sẽ trước khi khách đến và sắp xếp lại bàn ghế theo yêu cầu của khách hàng đã đặt trước.
 • Setup bàn ăn theo phong cách và quy chuẩn của nhà hàng tạo ra một không gian thoải mái và sang trọng, đồng thời chuẩn bị các dụng cụ dự phòng cần thiết để thay thế khi cần thiết.
 • Kiểm tra cơ sở vật chất ở mọi khu vực và toàn bộ nhà hàng như máy lạnh, đèn, bàn ghế,… nhằm đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường.
 • Kiểm tra lại thông tin đặt bàn và yêu cầu đặc biệt từ khách hàng (nếu có), để đảm bảo rằng mọi chi tiết được thực hiện chính xác.

Đón tiếp khách hàng

Đón tiếp khách hàng

Khi khách đến nhà hàng cần hướng dẫn khách vào chỗ đã đặt hoặc bố trí vị trí phù hợp

Khi khách đến nhà hàng, việc bố trí một cách chuyên nghiệp và chào đón khách hàng một cách niềm nở là vô cùng quan trọng để tạo ra ấn tượng đầu tiên tích cực. Các bước cần thực hiện khi khách đến nhà hàng bao gồm:

 • Nhà hàng cần bố trí nhân viên lễ tân ở vị trí thuận tiện để chào đón khách với một thái độ niềm nở và dẫn khách vào khu vực bàn đã đặt hoặc bàn có số khách tương ứng.
 • Nhân viên cần nhanh chóng hướng dẫn khách đến vị trí chỗ ngồi để ổn định trước khi bắt đầu order. Đồng thời khi hướng dẫn khách đến bàn, nhân viên nên giữ lòng bàn tay mở và hướng về phía bàn, thể hiện sự chuyên nghiệp.
 • Sau khi khách đã ngồi ổn định vào bàn, nhân viên cần giới thiệu về các món ăn, đồ uống và dịch vụ đặc biệt có tại nhà hàng và đưa menu cho khách. Lưu ý, trong thời gian chờ khách gọi món nhân viên nên đứng lùi một chút để khách hàng có không gian tự do chọn món, thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến quyền riêng tư của khách hàng.

Order và phục vụ món

Order và phục vụ món

Đưa ra một số gợi ý món ăn để khách hàng thuận tiện lựa chọn

Trong quá trình khách hàng lựa chọn món, nhân viên có thể đưa ra một số gợi ý và thông tin về các món ăn để khách tham khảo. Sau khi khách hàng đã gọi món, nhân viên thực hiện theo quy trình sau:

 • Nhân viên cần xác nhận lại các món mà khách hàng đã gọi, ghi lại các yêu cầu đặc biệt của khách và chuyển giao cho các bộ phận liên quan như bếp, quầy bar hoặc thu ngân.
 • Trong thời gian chờ đợi món chính, nhân viên phục vụ sẽ đem đến đồ uống và các đồ ăn nhẹ trước. Ngoài ra, nhân viên cần đứng ở khoảng cách đủ gần bao quát để quan sát khách hàng.
 • Khi món ăn đã được bếp chuẩn bị xong, nhân viên phục vụ cần xác nhận lại món ăn xem đã đúng món và đúng yêu cầu của khách chưa. Sau đó, nhân viên chuyển món ăn đến bàn của khách và chúc khách hàng ăn ngon miệng.

Tiễn khách và dọn dẹp

Tiễn khách và dọn dẹp nhà hàng

Dọn dẹp và setup lại bàn ghế để phục vụ cho khách hàng tiếp theo

Sau khi khách hàng ra về, nhân viên sẽ cúi chào và cảm ơn khách hàng, sau đó hướng dẫn họ ra cửa. Tiếp theo, nhân viên sẽ quay lại kiểm tra bàn ăn xem có đồ gì của khách bị để quên không, sau đó tiến hành dọn dẹp đồ ăn và các dụng cụ xuống khu vực bếp. Khi dọn dẹp xong, nhân viên sẽ lau dọn vệ sinh bàn ghế, khu vực gầm bàn và chuẩn bị bố trí lại bàn ăn để phục vụ cho khách hàng tiếp theo.

Mức lương của nhân viên nghiệp vụ nhà hàng hiện nay

Mức lương của nhân viên nghiệp vụ nhà hàng hiện nay dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, kinh nghiệm, kỹ năng, loại hình nhà hàng và khu vực địa lý. Dưới đây là mức lương cơ bản cho một số vị trí phổ biến trong nhà hàng:

 • Quản lý nhà hàng: Đối với các nhà hàng độc lập, mức thu nhập của một quản lý nhà hàng dao động từ 15 – 45 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào quy mô và loại hình của nhà hàng. Còn đối nhà hàng nằm trong khách sạn, resort có thể từ 15 – 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, vị trí quản lý nhà hàng trong các khách sạn, resort 4 – 5 sao sẽ được nhận thêm khoản service charge (phí dịch vụ) và tiền tip ngoài mức lương cơ bản.
 • Lễ tân: Mức lương nhân viên lễ tân khách sạn 5 sao thường dao động từ 5 – 6 triệu đồng/tháng và tổng thu nhập sau khi tính thêm phí phục vụ và tiền tip có thể tăng lên từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng.
 • Nhân viên phục vụ bàn nhà hàng: Mức thu nhập cho nhân viên phục vụ bàn nhà hàng thường dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng (tùy thuộc mỗi khu vực làm việc). Ngoài ra, các khoản như tips, service charge cũng là khoản thu nhập không nhỏ dành cho đội ngũ phục vụ nếu phục vụ tốt.
 • Bartender: Thu nhập cơ bản của một Bartender tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn thường từ 4 – 5,5 triệu đồng/tháng, chưa kể đến những khoản như thưởng, tip, phụ cấp và các chế độ khác. Đối với các Bartender chuyên nghiệp hoặc các vị trí cao hơn như quản lý hoặc chuyên viên đào tạo pha chế, thu nhập có thể trên 10 triệu đồng/tháng, phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

Học nghiệp vụ nhà hàng tại Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn

Học nghiệp vụ nhà hàng tại trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn

Trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn đào tạo nghiệp vụ phục vụ nhà hàng trong chuyên ngành Quản trị Khách sạn và Kỹ thuật Chế biến Món ăn

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ trở thành một chuyên gia trong ngành nhà hàng hay muốn được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ để chinh phục những vị trí cao trong lĩnh vực F&B, trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn chính là nơi đào tạo uy tín giúp bạn theo đuổi mục tiêu của mình. Tại trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn, bạn sẽ được giảng dạy nghiệp vụ nhà hàng trong chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị Khách sạn và Kỹ thuật Chế biến Món ăn.

Nội dung chương trình học được cập nhật liên tục, sát với thực tế nhu cầu của doanh nghiệp. Không chỉ được trang bị kiến thức toàn diện mà sinh viên còn có cơ hội thực hành thường xuyên với thời lượng lên đến 70 – 90%. Đặc biệt, sinh viên sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp liên kết của trường, từ đó có thể áp dụng kiến thức vào thực tiễn và tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp cho tương lai.

Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm thông tin liên quan đến chuyên ngành Quản trị Khách sạn cũng như cách thức đăng ký xét tuyển tại Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn, hãy liên hệ với Phòng Tư vấn Tuyển sinh của trường ngay hôm nay để được hỗ trợ chi tiết và nhanh chóng.

đăng ký tuyến sinh

Tóm lại, nghiệp vụ nhà hàng không chỉ đơn giản là việc phục vụ các món ăn mà còn bao gồm nhiều kỹ năng quan trọng khác. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và phát triển nghề nghiệp của mình.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khai mạc Hội thao Sức Trẻ Du Lịch Sài Gòn “DLSG’S SPORT & ESPORT” năm 2024
Sáng ngày 06/06/2024, tại Sân Bóng Chảo Lửa, Hội thao Sức Trẻ Du Lịch Sài Gòn “DLSG’S SPORT & ESPORT” năm 2024 đã chính thức quay trở lại với Lễ khai mạc ấn tượng và rực cháy tinh thần thể thao. Hội thao năm nay hứa hẹn sẽ chứng kiến những màn tranh đấu kịch […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 07/06/2024

Tuần Lễ Văn Hóa – Du Lịch huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre lần 2 năm 2024
Với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường sự kết nối giữa các đơn vị lữ hành và địa phương cũng như giới thiệu vẻ đẹp và tiềm năng du lịch huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đến với du khách, từ ngày 05-11/06/2024 đã diễn ra sự kiện Tuần Lễ Văn […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 07/06/2024

Lớp Tập huấn về Công tác Bảo vệ môi trường trong Hoạt động Du lịch
Ngày 05 tháng 06 năm 2024 Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin Thành phố Châu Đốc tổ chức lớp Tập huấn Bảo vệ Môi trường trong hoạt động Du lịch. Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, nhân viên hoạt động trong […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 06/06/2024

Lớp Tập huấn về Kiến thức và Kỹ năng khai thác, bảo tồn tài nguyên du lịch tại địa phương cho cán bộ cấp xã, phường, thị trấn
Ngày 03/06/2024 Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn phối hợp Sở Văn hóa Thể thao Du lịch An Giang tổ chức Lớp Tập huấn Kiến thức và Kỹ năng khai thác, bảo tồn tài nguyên du lịch địa phương cho cán bộ công chức cấp xã, phường, thị trấn. Lớp tập huấn diễn ra […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 06/06/2024

Chuyên Ngành Quản Trị Khách Sạn Lương Bao Nhiêu Mới Nhất 2024?
Hiện nay, Quản trị Khách sạn là một trong những ngành nghề thu hút đông đảo học sinh, sinh viên lựa chọn theo học bởi tiềm năng phát triển mạnh mẽ và mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường. Ngoài các vấn đề như tính chất công việc, nghiệp vụ ngành nghề,… thì […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 04/06/2024

Lễ hội Sông nước TP. HCM lần thứ hai năm 2024
Lễ hội Sông nước TP. HCM lần thứ hai năm 2024 gắn với bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần quan trọng trong việc định vị thương hiệu du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 31/05 đến 09/06/2024 […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 01/06/2024

10