Bật Mí TOP 8 Xu Hướng Ẩm Thực Làm Mưa Làm Gió Tại Việt Nam Năm 2024
Không chỉ đơn thuần là nhu cầu ăn uống, ẩm thực còn là một nét văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia. Ngành ẩm thực luôn không ngừng phát triển và thay đổi để đáp ứng nhu cầu ăn uống của mỗi người. Vậy những xu hướng ẩm thực nào sẽ làm mưa làm gió tại Việt Nam trong năm 2024? Hãy cùng Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!
Xu hướng ẩm thực là gì?
Xu hướng ẩm thực là cách người tiêu dùng thay đổi sở thích, thói quen ăn uống tại một thời điểm nhất định. Những xu hướng này có thể chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn theo trào lưu trên mạng xã hội hoặc kéo dài, tùy thuộc vào mức độ lan tỏa và lợi ích mà nó mang lại. Chính vì thế, xu hướng của nền ẩm thực có thể diễn ra ở quy mô nhỏ hoặc phổ biến trên toàn thế giới.
Dự đoán 8 xu hướng ẩm thực tại Việt Nam 2024
Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong đời sống, theo đó mỗi nơi sẽ có những món ăn đặc trưng riêng. Xu hướng của ẩm thực Việt Nam hiện nay cũng đang có những chuyển biến tích cực khi thực khách ngày càng quan tâm đến chất lượng món ăn. Dưới đây là 8 xu hướng ẩm thực được dự đoán sẽ “làm mưa làm gió” tại Việt Nam.
Xu hướng ăn uống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe
Không thể phủ nhận, việc ăn uống lành mạnh đã và đang trở thành xu hướng nền ẩm thực Việt Nam. Theo đó, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng và giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm. Điều này được phản ánh nhiều nhất khi những vấn đề liên quan đến sức khỏe, vóc dáng như tập yoga, pilates, gym ngày càng được ưa chuộng.
Nói một cách đơn giản, xu hướng nền ẩm thực tại Việt Nam chú trọng sử dụng những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, không hẳn là ăn kiêng mà sẽ có sự kết hợp các nhóm thực phẩm lại với nhau để đảm bảo cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, người tiêu dùng sẽ hạn chế những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đường tinh luyện, thực phẩm đóng hộp,…
Xu hướng ẩm thực Vegan và chay
Xu hướng Vegan từ lâu đã phổ biến trên toàn thế giới, được nhiều người quan tâm và hưởng ứng. Cụ thể theo số liệu của Ipsos Retail Performance, số lượng người ăn chay trường tại Mỹ năm 2019 đã tăng lên 10 triệu người so với năm 2018.
Tại Việt Nam, lượng người tiêu dùng tìm đến những món ăn Vegan đang có xu hướng tăng nhanh. Với thế mạnh là một quốc gia nông nghiệp, các nhà hàng, quán ăn chay hiện nay rất sáng tạo trong việc tận dụng nguyên liệu có sẵn và sáng tạo ra những món chay mang đậm bản sắc của ẩm thực Việt.
Phong trào food tour – Món ăn vùng miền
Trong những xu hướng ẩm thực Việt Nam, phong trào food tour đã nổi lên khi nhiều người muốn khám phá những món ăn vùng miền. Đây là hoạt động trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực của địa phương bởi vì những món ăn này phần nào sẽ phản ánh bản sắc, lịch sử và văn hoá tại nơi đó.
Nắm bắt điều này, xu hướng du lịch ẩm thực dần được hình thành để quảng bá, đẩy mạnh việc thu hút du khách đến để trải nghiệm các món ăn địa phương. Có thể kể đến những đặc sản như Gỏi cá trích (Kiên Giang), Chả giò sen (Đồng Tháp), Bánh đa cua (Hải Phòng), Phở khô (Gia Lai),… đã thu hút và được nhiều du khách yêu thích khi đến tham quan tại địa phương.
Tham khảo: Top 10 món ăn đặc sản Đồng Tháp cực nổi tiếng
Ẩm thực Fusion
Với những ai am hiểu về lĩnh vực F&B thì xu hướng ẩm thực Fusion không còn là một cái tên xa lạ. Đây là một xu hướng có sự kết hợp giữa các nền ẩm thực khác nhau để tạo ra những món ăn mới lạ, nhằm mang đến cho thực khách những trải nghiệm độc đáo. Chính vì thế, ẩm thực Fusion được dự đoán sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai.
Đồng thời, khi kết hợp giữa tinh hoa ẩm thực Việt với các nền ẩm thực khác sẽ đem lại hương vị quen thuộc hơn cho người Việt. Ví dụ, nhiều đầu bếp sử dụng rượu vang để chế biến món ăn Việt Nam, áp dụng các phương pháp trình bày món ăn từ quốc gia khác,… Điều này còn góp phần làm đa dạng và phong phú thêm cho nền ẩm thực Việt.
Xu hướng ẩm thực Street food
Ẩm thực đường phố (Street food) là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thực tế, nền ẩm thực đường phố tại Việt Nam rất phổ biến và ấn tượng, thu hút du khách bởi những quán vỉa hè, gánh hàng rong hay những món ăn dân dã vô cùng hấp dẫn của miền nhiệt đới. Sở dĩ các món ăn đường phố được ưa chuộng như vậy là nhờ sự đa dạng trong món ăn, hương vị thơm ngon và giá cả hợp lý. Không chỉ vậy, rất nhiều bạn trẻ thích còn thích ngồi tụ tập, nói chuyện với bạn bè tại những quán ăn vỉa hè.
Xu hướng ẩm thực online
Nhờ sự phát triển của công nghệ 4.0, việc đặt món ăn trực tuyến dần trở thành một xu hướng ăn uống phổ biến hiện nay. Theo đó, người dân Việt Nam dần thay đổi thói quen mua hàng tại chỗ sang đặt món ăn qua các ứng dụng trên điện thoại hoặc website và nhận hàng tận nơi trong thời gian ngắn.
Cụ thể, lượng người dùng ứng dụng gọi món trực tuyến ngày càng nhiều và giá trị mỗi đơn hàng cũng tăng đáng kể. Đồng thời, các món ăn online không chỉ đa dạng về loại hình mà còn về giá cả, người mua hàng có thể lựa chọn các món ăn từ bình dân đến các cao cấp, sang trọng.
Xu hướng kết hợp ẩm thực truyền thống và hiện đại
Xu hướng ẩm thực truyền thống kết hợp với hiện đại là sự tất yếu của thời đại nhằm cải tiến, tôn vinh và bảo tồn các giá trị văn hóa, ẩm thực tinh hoa từ thế hệ đi trước. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi các đầu bếp phải trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng và am hiểu để kết hợp các nguyên liệu, phương pháp chế biến truyền thống với các kỹ thuật, công nghệ hiện đại nhằm tạo ra những món ăn mới lạ nhưng vẫn giữ được nét riêng của ẩm thực Việt Nam.
Xu hướng trải nghiệm món ăn độc lạ
Xu hướng trải nghiệm món ăn độc lạ cũng đang ngày càng phổ biến, nhất là ở những người trẻ. Nhờ tinh thần cởi mở, ưa khám phá, họ cũng là những nhân tố quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành F&B. Bởi vì nhóm người này không chỉ muốn thưởng thức những món ăn ngon mà còn muốn có những trải nghiệm ẩm thực khác lạ.
Chẳng hạn như, nhiều bạn trẻ đi đến tỉnh Hà Giang để thưởng thức món Cháo ấu tẩu – một cái tên rất độc đáo và không phải ai cũng biết. Hay tại Châu Đốc (An Giang), du khách còn tò mò với món Tung lò mò – một món ăn chế biến khá cầu kỳ từ thành phần chính là mỡ và thịt bò.
Như vậy, ẩm thực là một lĩnh vực luôn thay đổi và phát triển không ngừng. Có thể thấy rằng, xu hướng ẩm thực tại Việt Nam trong năm 2024 sẽ là sự kết hợp đa dạng, mang lại sự mới mẻ, độc đáo cho người tiêu dùng. Chính vì thế, ngành bếp hay ngành ẩm thực là một nhóm ngành hấp dẫn, tiềm năng cho những ai yêu thích và có niềm đam mê. Nếu các bạn học sinh muốn theo đuổi nghề bếp, việc theo học chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tại trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn sẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Theo dõi chi tiết những thông tin tuyển sinh chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn ngay tại trang chủ Website của trường!
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:
- Trụ sở chính:
347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM
- Cơ sở 2:
20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.
- Email:
tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com
- Số điện thoại:
028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211
-
Hotline Tuyển sinh:
0906783686 – 0906776471 – 0988575086
- Giờ làm việc:
Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g
- Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn
Chương trình học70% thực hành, 30% lý thuyết
2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí
100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp