Cao Đẳng khác gì Đại học? Nên học Cao đẳng hay Đại học?

Trường cao đẳng khác gì so với trường Đại học

“Nên học Cao đẳng hay Đại học?”, “Cao đẳng khác gì Đại học?” là những nỗi băn khoăn của hầu hết các bạn học sinh trong giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp THPT. Bởi lẽ, đây được xem là cột mốc quan trọng của các bạn trẻ trong hành trình đầu đời. Vậy chương trình đào tạo Cao đẳng và Đại học có gì khác nhau? Hãy cùng Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tìm hiểu chi tiết hơn về hai hệ thống giáo dục Cao đẳng và Đại học khác nhau như thế nào để đưa ra lựa chọn phù hợp với mục tiêu bản thân nhé.

Tìm hiểu chung về hệ Cao đẳng và Đại học

Học Cao đẳng và Đại học có gì khác nhau? Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu sơ lược 2 hệ đào tạo này để có cái nhìn tổng quan hơn trước khi quyết định nên chọn Cao đẳng hay Đại học.

Chương trình đào tạo Cao đẳng khác gì Đại học?

Cao đẳng khác Đại học như thế nào? Cùng là hình thức đào tạo sau bậc THPT nhưng chương trình đào tạo hệ Cao đẳng sẽ tập trung vào thực hành nghề nghiệp để đến với doanh nghiệp một cách nhanh nhất hơn là tập trung vào nghiên cứu lý thuyết, lý luận như Đại học. 

Sinh viên theo học chương trình đào tạo Cao đẳng thường sẽ được trang bị các kỹ năng thực hành nhiều hơn là kiến thức về lý thuyết. Thông thường, thời gian đào tạo của hệ Cao đẳng sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm, trong đó hơn 70% thời lượng dành cho phần thực hành, giúp sinh viên có được nền tảng nghề nghiệp tốt hơn.

Sinh viên Cao đẳng Du lịch Sài Gòn thực hành chuyên sâu

Sinh viên Cao đẳng Du lịch Sài Gòn thực hành chuyên sâu

Học chương trình đào tạo hệ Đại học

Đại học và Cao đẳng có gì khác nhau? Đầu tiên, tại Việt Nam, các trường Đại học thuộc quyền quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại học là một hình thức đào tạo chuyên sâu về nghiên cứu lý thuyết, lý luận với khối lượng kiến thức tương đối nhiều và mang tính hàn lâm.

Đây là một hình thức đào tạo đòi hỏi sự tập trung nghiên cứu cao hơn so với hệ Cao đẳng, tập trung theo hình thức niên chế hoặc tín chỉ với nền tảng kiến thức lý thuyết chuyên sâu, có hệ thống. 

Thời gian đào tạo của chương trình Đại học thường kéo dài từ 4 – 7 năm tùy vào mỗi ngành học. Sau khi tốt nghiệp Đại học, sinh viên cũng có thể lựa chọn học liên thông lên trình độ Nghiên cứu sinh, Thạc sĩ, Tiến sĩ để nâng cao học thuật và chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

Phân biệt hệ đào tạo Cao đẳng và Đại học qua chương trình học

Thời gian đào tạo bậc Đại học thường kéo dài từ 4 đến 7 năm

Học Cao đẳng khác gì Đại học? Trường Cao đẳng với Đại học khác nhau như thế nào?

Cao đẳng khác gì Đại học? Thực tế, cả 2 hình thức này đều thuộc hệ thống đào tạo quan trọng trong nền giáo dục với những đặc điểm và cơ hội phát triển nghề nghiệp khác nhau. Để biết được Đại học và Cao đẳng khác nhau như thế nào, bạn hãy tham khảo bảng so sánh giữa Đại học và Cao đẳng với các tiêu chí cơ bản sau đây:

Tiêu chí so sánh Đại Học Cao Đẳng

Cơ quan chủ quản

Được Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý Được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý

Đối tượng tuyển sinh

Đã tốt nghiệp THPT. Tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi Đại học (THPT Quốc gia) hoặc xét học bạ, xét tuyển thẳng. Đã tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp (Một số Trường Cao đẳng nhận tuyển sinh từ học sinh lớp 9).

Số lượng chuyên ngành đào tạo

Cung cấp hơn 500 các chuyên ngành đào tạo trong đa dạng lĩnh vực. Số lượng chuyên ngành đào tạo tương đương với Đại học nhưng tập trung đào tạo nhiều vào các chuyên ngành chuyên sâu.

Thời gian đào tạo

Thường kéo dài từ 4 – 7 năm cho các chương trình cử nhân và có thể lâu hơn nếu các bạn tiếp tục học các chương trình sau đại học. Thời gian này nhằm đảm bảo các sinh viên có thể nắm vững những nền tảng kiến thức lý thuyết cơ bản và tập trung nghiên cứu lý luận chuyên sâu. Thời gian đào tạo tương đối ngắn, thường từ 2 – 3 năm tập trung nhiều vào thực hành nghiệp vụ. Đây là lợi thế giúp các sinh viên Cao đẳng có cơ hội tiếp xúc với các công việc chuyên ngành sớm hơn, cũng như tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc hơn nhanh chóng thăng tiến đến các vị trí cao hơn.

Chương trình đào tạo

Chương trình đa dạng, bao gồm các môn học đại cương và những môn học chuyên ngành, định hướng sinh viên tiếp cận kiến thức bằng các đề tài nghiên cứu lý luận. Chương trình đào tạo gắn liền với thực hành, tập trung vào những kiến thức nghiệp vụ thực tế và thực hành chuyên ngành cụ thể.

Học phí

Học phí khá cao, phù hợp với các sinh viên có điều kiện hoặc ít áp lực về mặt tài chính. Thường học phí thấp hơn Đại Học. Phù hợp với các sinh viên muốn đi làm sớm, giúp tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí 

Bằng cấp

Bằng Cử nhân / Kỹ sư Bằng Cử nhân thực hành hoặc bằng Kỹ sư thực hành

Trả lời cho câu hỏi Cao đẳng khác gì Đại học thì sự khác biệt lớn nhất chính là nằm ở chương trình đào tạo và thời gian đào tạo. Hệ Đại học hướng đến việc nghiên cứu các khái niệm, lý luận tổng quát nên yêu cầu người học đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

Trong khi đó, chương trình Cao đẳng có thời gian đào tạo ngắn hơn, tập trung thực hành thực tế nhiều hơn giúp sinh viên nhanh chóng bước vào thị trường lao động trong thời gian sớm nhất và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm làm việc.

Học Cao đẳng có phải là sự lựa chọn tốt không?

Cao đẳng khác gì Đại học và học Cao đẳng có phải là một lựa chọn tốt hay không? Thực tế, đa số các nhà tuyển dụng hiện nay không còn quá coi trọng bằng cấp mà họ chú trọng tới kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của ứng viên.

Điều này là một lợi thế cho thấy rằng các sinh viên Cao đẳng có khả năng cạnh tranh vượt trội hơn vì chương trình đào tạo tập trung vào phần thực hành, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến ngành kỹ thuật, ngành du lịch, nhà hàng – khách sạn, công nghệ,…

Cùng với đó, kinh nghiệm làm việc của ứng viên càng cao đồng nghĩa với cơ hội thăng tiến và mức thu nhập cũng càng cao.

Học cao đẳng có phải là một lựa chọn đúng

Kỹ năng và tác phong chuyên nghiệp giúp sinh viên có khả năng cạnh tranh cao

Lựa chọn trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn chất lượng tại TP. HCM

Sau khi hiểu rõ thắc mắc “Cao Đẳng khác gì Đại học?” ở nội dung trên, chắc hẳn các bạn đã có được những cái nhìn rõ nét cũng như định hình được dự định của bản thân sẽ lựa chọn một môi trường học tập phù hợp trong tương lai.

Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn thành lập từ năm 1991 với tiền thân là Trung tâm đào tạo Nghiệp vụ Du lịch Sài Gòn, có hơn 30 năm kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực Du lịch, Khách sạn – Nhà hàng với các chuyên ngành: Hướng dẫn Du lịch, Quản trị Khách sạn, Kỹ thuật Chế biến Món ănQuản trị Lữ hành. Trường đã và đang không ngừng nâng cấp chất lượng giảng dạy với mục tiêu trở thành cơ sở đào tạo ngành du lịch uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, trường đã góp phần đào tạo ra hơn 40.000 nhân sự cho các lĩnh vực Du lịch, Khách sạn & Nhà hàng, Dịch vụ trong cả nước. Thực tế cho thấy, nhiều thế hệ cựu học viên tại Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn đã gặt hái được rất nhiều thành công rực rỡ trong sự nghiệp của mình.

Hiện tại, các bạn đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong nhiều Công ty Du lịch Lữ hành và Khách sạn nhà hàng. Đây cũng là một cầu nối tuyển dụng đầy triển vọng tạo cơ hội việc làm rộng mở cho các học viên của trường sau khi tốt nghiệp.

Hơn hết, Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn sở hữu đội ngũ giảng viên chất lượng gồm các Tiến sĩ, Thạc sĩ, giám đốc các công ty Du Lịch, Khách sạn – Nhà hàng uy tín. Chính vì vậy, Trường tự tin có thể cung cấp cho sinh viên chương trình đào tạo thực hành nghiệp vụ chuyên sâu giúp sinh viên trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức để có thể gia nhập vào thị trường lao động đầy cạnh tranh như ngành Du lịch.

Chương trình đào tạo trường Cao đẳng du lịch Sài Gòn

Sinh viên ngành Hướng dẫn Du lịch thực hành nghiệp vụ

Ngoài ra, từ ngày 05/04/2022, trường đã thực hiện ký kết bản thỏa thuận hợp tác (MOU) với Trường Đại học Kinh tế TP. HCM và Trường Đại học Công Thương TP. HCM tạo điều kiện cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng chính quy tại Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn có thể học liên thông để nâng cao kiến thức chuyên ngành của bản thân chỉ với thời lượng 1.5 năm. 

Đăng ký tuyển sinh tại Cao đẳng Du lịch Sài Gòn ngay hôm nay để không bỏ lỡ cơ hội học tập và phát triển trong ngành Du lịch – Một trong những lĩnh vực đầy tiềm năng. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ Cao đẳng khác gì Đại học cũng như lựa chọn được chương trình đào tạo phù hợp với mục tiêu của bản thân. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay muốn biết thêm về chương trình đào tạo hệ Cao đẳng tại trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tại Điểm Là Gì? Mô Tả Công Việc Và Mức Lương 2024
Ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển, thu hút du khách trong và ngoài nước, kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là Hướng dẫn viên Du lịch (HDV) cũng tăng cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, HDV du lịch cũng có nhiều loại hình với đặc […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 08/07/2024

Tìm Hiểu Học Phí Nghề Đầu Bếp Bao Nhiêu Mới Nhất Năm 2024?
Trong xu thế phát triển kinh tế du lịch mạnh mẽ ngày nay, đầu bếp được đánh giá là một ngành nghề “hot” có nhu cầu tuyển dụng cao với mức lương và đãi ngộ cực hấp dẫn. Tuy nhiên, vị trí này cũng yêu cầu khá cao về trình độ chuyên môn được đào […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 02/07/2024

Tìm Hiểu Lời Chào Đoàn Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch Bao Gồm Những Gì?
Nghề hướng dẫn viên du lịch được ví như “nghề làm dâu trăm họ” vì không chỉ cần am hiểu kiến thức, đặc trưng các điểm đến du lịch mà còn cần tài ăn nói khéo léo để thu hút du khách. Trong đó, lời chào đoàn của hướng dẫn viên chính là khởi đầu […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 01/07/2024

Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đón tiếp công ty TLS-Asia
Chiều ngày 27/06/2024, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đón tiếp công ty TLS-Asia – Nhà phân phối Nệm khách sạn hàng đầu Đông Nam Á, chuyên cung cấp cho chuỗi khách sạn 5 sao Quốc tế như: Hilton, Marriott, InterContinental, Radisson,… có trụ sở chính tại Singapore. Buổi làm việc này nhằm thảo […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 28/06/2024

VVIP Là Gì? Thuật Ngữ VVIP Và VIP Khác Nhau Như Thế Nào?
Trong ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch – khách sạn, hai thuật ngữ VIP và VVIP thường xuyên được sử dụng để phân loại khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai nhóm khách hàng này. Vậy cụ thể thuật ngữ VVIP là gì? Nó được sử dụng khi […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 27/06/2024

Tình hình ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên năm 2024
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra ngày 27-28/6. Các sĩ tử thực hiện 4 trong số 5 bài thi gồm Toán (90 phút), Ngữ Văn (120 phút), Ngoại ngữ (60 phút) và 1 trong 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội (150 phút) để xét […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 27/06/2024

10