Top 10+ Kỹ Năng Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn Không Phải Ai Cũng Biết

Top 10 kỹ năng cần có của người quản lý nhà hàng khách sạn

Quản lý nhà hàng khách sạn hiện đang là một trong những ngành nghề thu hút đông đảo các ứng viên bởi mức thu nhập cao và môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để trở thành một nhà quản lý xuất sắc đòi hỏi bạn phải sở hữu những kỹ năng chuyên môn bài bản cùng tố chất cá nhân phù hợp. Vậy đâu là các kỹ năng cần có của người quản lý nhà hàng khách sạn? Trong bài viết này, Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn một số kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn cần thiết để phát triển tốt trong nghề.

Tầm quan trọng của người quản lý nhà hàng khách sạn

Vai trò của người quản lý nhà hàng khách sạn

Người quản lý nhà hàng khách sạn có nhiệm vụ quản lý chất lượng làm việc của nhân viên

Người quản lý nhà hàng khách sạn đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo chất lượng làm việc của nhân sự và điều hành các hoạt động hàng ngày. Với quyền quyết định số lượng nhân viên, thực hiện công việc tiếp thị và quản lý tài chính, họ đảm bảo mọi hoạt động diễn ra theo đúng kế hoạch. Người quản lý có thể là chủ sở hữu hoặc người được thuê, nhưng phải có khả năng giải quyết các tình huống trong khách sạn nhà hàng hiệu quả, chăm sóc khách hàng tốt và chú ý đến các chi tiết nhỏ nhặt trong từng hoạt động.

Ngoài ra, người quản lý cần phải có khả năng kiểm soát căng thẳng tốt, làm gương cho nhân viên, tạo động lực và tinh thần làm việc tích cực trong môi trường làm việc. Như vậy, để có thể hoàn thành tốt vai trò của mình, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn cần thiết.

Những kỹ năng, tố chất mà người quản lý nhà hàng khách sạn cần có

Ngành nhà hàng khách sạn đang không ngừng phát triển, đòi hỏi đội ngũ quản lý có đầy đủ kỹ năng và tố chất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Vì vậy, để đảm đương tốt vai trò này, bạn cần hội tụ đầy đủ các kỹ năng của người quản lý nhà hàng khách sạn sau đây:

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn

Người quản lý cần thành thạo các kỹ năng chuyên môn

Đặc thù của ngành nhà hàng khách sạn là yêu cầu cao về nghiệp vụ chuyên môn, từ cách thức phục vụ nhà hàng, dọn buồng đến cách bày trí vật dụng trong phòng, tất cả đều phải tuân theo tiêu chuẩn nhất định. Vì vậy, người quản lý cần nắm vững, rèn luyện thành thạo các kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn chuyên sâu như nghiệp vụ lễ tân, buồng phòng, quầy bar,… và có khả năng giải quyết các tình huống khó xử.

Bên cạnh đó, người quản lý phải thành thạo trong việc giám sát, điều phối công việc của nhân viên, quản lý điều hành và đưa ra các giải pháp hiệu quả để phát triển thương hiệu. Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, tin học văn phòng và kiến thức trên internet cũng rất cần thiết để giao tiếp với khách hàng quốc tế cũng như khai thác tài nguyên hiệu quả phục vụ công việc chuyên môn.

Ngoài ra, người quản lý khách sạn nhà hàng cần thực hiện đúng, đủ và thành thạo mọi kỹ năng nghề nghiệp liên quan đến việc đón tiếp, phục vụ khách tại các bộ phận như lễ tân, buồng phòng, nhà hàng, quầy bar,… Họ phải có khả năng tổ chức, giám sát, kiểm tra và đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên tại từng bộ phận. Đồng thời, người quản lý cần vận dụng kiến thức chuyên môn để lập kế hoạch kinh doanh và tổ chức hoạt động của khách sạn một cách khoa học, hiệu quả.

Một số kỹ năng mềm cần rèn luyện

Bên cạnh các kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn chuyên môn về nghiệp vụ, người quản lý cần rèn luyện một số kỹ năng mềm để đảm bảo công việc được vận hành một cách suôn sẻ. Dưới đây là một số kỹ năng mềm cần thiết mà bạn nên trang bị:

Khả năng quan sát 

Khả năng quan sát là một kỹ năng mềm quan trọng đối với người quản lý khách sạn. Với kỹ năng này, bạn có thể giám sát hiệu quả hoạt động của tất cả các bộ phận, đảm bảo nhân viên tuân thủ đúng quy định và tiêu chuẩn vận hành. Khả năng quan sát sẽ giúp người quản lý phát hiện kịp thời những sai sót, đôn đốc nhân viên làm việc kịp thời và hiệu quả từ đó tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, đúng chuẩn.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp người quản lý làm vai trò của mình

Muốn trở thành một người quản lý nhà hàng khách sạn, bạn cần phải rèn luyện khả năng giao tiếp của bản thân. Là người quản lý, bạn phải thường xuyên đưa ra nhận xét, khuyến khích cũng như giao tiếp, chia sẻ với đội ngũ nhân viên để họ nắm rõ tình hình khách sạn và đảm bảo lịch trình diễn ra theo đúng kế hoạch. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp tốt còn giúp người quản lý tạo dựng mối quan hệ, thấu hiểu khách hàng hơn, từ đó chiếm được lòng tin và sự hài lòng của khách hàng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của khách sạn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Do đặc thù công việc, người quản lý nhà hàng khách sạn luôn phải đối mặt với vô số vấn đề phát sinh mỗi ngày. Nếu không được xử lý đúng cách, những vấn đề nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng hơn. 

Chính vì vậy, phương pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề của người quản lý trở nên vô cùng quan trọng. Bạn cần sử dụng các kỹ năng phân tích, đánh giá tình hình một cách khách quan các tình huống trong khách sạn nhà hàng để đưa ra những giải pháp thích hợp và hiệu quả nhất.

Kỹ năng tổ chức, quản lý và lãnh đạo

Kỹ năng tổ chức, quản lý và lãnh đạo

Kỹ năng tổ chức, quản lý và lãnh đạo là yếu tố cốt lõi cần có của một người làm quản lý

Tổ chức, quản lý, lãnh đạo là kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn cốt lõi mà một nhà quản lý giỏi cần phải có. Nếu thiếu đi bất kỳ yếu tố nào trong ba kỹ năng này sẽ làm giảm sút hiệu quả công việc và khiến nhân viên mất lòng tin vào người quản lý. Một quản lý giỏi sẽ biết cách phân công công việc hiệu quả, tận dụng tối đa năng lực của đội ngũ nhân viên để nâng cao chất lượng dịch vụ và năng suất làm việc.

Kỹ năng kiểm soát và khả năng chịu được áp lực cao

Những người làm trong ngành “công nghiệp không khói” nói chung và vị trí quản lý nhà hàng khách sạn nói riêng được ví như là nghề “làm dâu trăm họ” nên phải đối mặt với khối lượng công việc lớn, các tình huống phát sinh liên tục. Thế nên, bạn cần phải rèn luyện sự bình tĩnh, kiểm soát tốt cảm xúc và có khả năng xử lý công việc hiệu quả trong môi trường căng thẳng. Nếu xác định theo đuổi nghề này, bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt công việc. 

Kỹ năng kiểm soát tài chính

Kỹ năng kiểm soát tài chính

Kỹ năng kiểm soát tài chính sẽ giúp đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp

Kỹ năng quản lý tài chính là một kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn quan trọng mà bạn cần nắm vững. Bạn cần phải có khả năng đọc hiểu báo cáo, phân tích dữ liệu tài chính, thiết lập giá phòng hợp lý dựa trên ngân sách, quản lý chi phí giữa các bộ phận. Đồng thời, người quản lý cũng phải theo dõi lợi nhuận định kỳ để báo cáo cấp trên và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Kỹ năng ngoại ngữ

Hiện nay, Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến ưa thích của du khách quốc tế nên ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu đối với một người quản lý. Thành thạo ngoại ngữ không chỉ giúp bạn giao tiếp hiệu quả với khách hàng mà còn là một điểm mạnh giúp bạn tăng lương và thăng tiến trong tương lai. Nếu mong muốn trở thành một quản lý khách sạn giỏi, hãy cải thiện trình độ ngoại ngữ ngay từ bây giờ.

Kỹ năng máy tính thành thạo

Kỹ năng máy tính thành thạo

Thành thạo máy tính sẽ giúp người quản lý khai thác triệt để nguồn tài nguyên

Kỹ năng máy tính là yếu tố bắt buộc đối với người quản trị khách sạn trong bối cảnh công nghệ phát triển hiện nay. Phần lớn công việc quản lý đều được thực hiện trên máy tính, từ theo dõi, kiểm soát hoạt động đến tương tác với đồng nghiệp, nhân viên và khách hàng. Do đó, bạn cần sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng để đảm bảo mọi hoạt động tại khách sạn diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Làm thế nào để phát triển kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn?

Để phát triển các kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn, người quản lý phải không ngừng nỗ lực học hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế. Dưới đây là một số gợi ý giúp phát triển các kỹ năng này:

Phát triển kỹ năng giao tiếp và xử lý vấn đề

Phát triển khả năng giao tiếp và xử lý vấn đề khôn khéo

Rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp mọi nơi

Để trở thành một quản lý nhà hàng khách sạn xuất sắc, bạn cần không ngừng rèn luyện kỹ năng giao tiếp và xử lý vấn đề. Giao tiếp hiệu quả giúp bạn làm việc tốt với nhân viên và khách hàng, đồng thời giải quyết các tình huống mâu thuẫn một cách khéo léo, nhanh chóng. Hãy thực hành giao tiếp thường xuyên, lắng nghe một cách chủ động và luôn tìm kiếm cách thức để cải thiện kỹ năng này.

Tích lũy kinh nghiệm thực tế

Bên cạnh việc học lý thuyết, người quản lý cần tích lũy kinh nghiệm thực tế để nâng cao năng lực quản lý. Hãy tận dụng mọi cơ hội để làm việc trong các bộ phận khác nhau của khách sạn, từ lễ tân, buồng phòng đến quầy bar. Việc trải qua nhiều vị trí sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của từng bộ phận và tăng khả năng quản lý toàn diện.

Giữ tinh thần học hỏi và cải thiện liên tục

Giữ tinh thần học hỏi và cải thiện kỹ năng liên tục

Không ngừng nâng cao tinh thần học hỏi và cải thiện liên tục

Luôn duy trì tinh thần học hỏi và cải thiện liên tục là yếu tố then chốt để phát triển kỹ năng quản lý. Nếu có cơ hội bạn nên tham gia các khóa đào tạo, hội thảo và đọc sách về quản lý nhà hàng khách sạn để cập nhật kiến thức mới nhất. Đồng thời, luôn giữ thái độ khiêm tốn, sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp từ cấp trên, đồng nghiệp để không ngừng hoàn thiện bản thân.

Ngoài ra, để phát triển kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn một cách bài bản và toàn diện, bạn có thể đăng ký chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị khách sạn tại Cao đẳng Du lịch Sài Gòn. Trong quá trình đào tạo, nhà trường sẽ cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội thực tập tại các khách sạn hàng đầu, qua đó rèn luyện các kỹ năng cần thiết để trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp trong tương lai.

đăng ký ngay

Trên đây là những thông tin về các kỹ năng quản lý nhà hàng khách sạn mà người quản lý nào cũng cần phải trang bị. Nếu bạn đang định hướng theo học nghề Nhà hàng Khách sạn đừng bỏ qua những kỹ năng quan trọng này để phát triển trong công việc và tiến xa hơn trong tương lai.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

VVIP Là Gì? Thuật Ngữ VVIP Và VIP Khác Nhau Như Thế Nào?
Trong ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch – khách sạn, hai thuật ngữ VIP và VVIP thường xuyên được sử dụng để phân loại khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai nhóm khách hàng này. Vậy cụ thể thuật ngữ VVIP là gì? Nó được sử dụng khi […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 27/06/2024

Hội thi Gia đình tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp năm 2024
Nhân ngày Gia đình Việt Nam, vào ngày 27/06/2024, tại  Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Tỉnh Đồng Tháp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thi Gia đình tiêu biểu dành cho các gia đình thuộc 12 huyện, thành phố trong địa bàn tỉnh.    Hội thi […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 27/06/2024

Tình hình ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên năm 2024
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra ngày 27-28/6. Các sĩ tử thực hiện 4 trong số 5 bài thi gồm Toán (90 phút), Ngữ Văn (120 phút), Ngoại ngữ (60 phút) và 1 trong 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội (150 phút) để xét […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 27/06/2024

Lễ Bế mạc và trao giải Hội thao Sức Trẻ Du lịch Sài Gòn DLSG’s Sport & Esport năm 2024
Vào ngày 24/06/2024, tại Sân Bóng đá Chảo Lửa, trận Chung kết Bóng đá Nam nằm trong khuôn khổ Hội thao Sức trẻ Du Lịch Sài Gòn 2024 diễn ra đầy kịch tính và hấp dẫn. Kết quả chung cuộc như sau: – Giải nhất: Đội Rooster FC – CĐKS30N08 – Giải nhì: Đội Quà […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 24/06/2024

Vip Là Gì? Nghệ Thuật Và Quy Trình Phục Vụ Khách Vip Trong Khách Sạn
VIP là nhóm khách hàng đặc biệt có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội, có tiềm năng chi trả cao và thường xuyên sử dụng dịch vụ của khách sạn. Do đó, nhóm khách hàng này luôn được ưu tiên và nhận được những chế độ đãi ngộ đặc biệt. Vậy khái niệm VIP […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 21/06/2024

Sous Chef Là Gì? Vai Trò Và Nhiệm Vụ Của Bếp Phó Trong Nhà Hàng
Sous Chef là người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bộ phận bếp của Nhà hàng – Khách sạn. Không chỉ là người đứng bếp chế biến các món ăn, họ còn là một “cánh tay phải” đắc lực của Bếp trưởng, hỗ trợ quản lý và điều hành bộ phận bếp. Vậy […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 20/06/2024

10