Chuyên Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Lấy Bao Nhiêu Điểm?

Điểm chuẩn ngành Hướng dẫn Du lịch mới nhất 2024

Du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển và thu hút đông đảo du khách nội địa lẫn quốc tế. Điều này đã góp phần tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ theo đuổi lĩnh vực du lịch, đặc biệt là nghề hướng dẫn viên. Vậy chuyên ngành Hướng dẫn viên Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Trường Cao Đẳng Du Lịch Sài Gòn tìm hiểu thông tin tổng quan về điểm chuẩn chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch.

Tìm hiểu về chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch

Hướng dẫn viên Du lịch là một chuyên ngành hấp dẫn, mang đến cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập cao. Để trở thành một người hướng dẫn chuyên nghiệp, người học cần được đào tạo bài bản cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Để biết rõ thông tin chuyên ngành Hướng dẫn viên Du lịch lấy bao nhiêu điểm mới nhất hiện nay thì mời bạn cùng theo dõi phần tiếp theo sau đây!

Chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch là gì?

Hướng dẫn Du lịch là chuyên ngành đào tạo nên những người hoạt động và làm việc trong lĩnh vực du lịch. Theo đó, hướng dẫn viên du lịch sẽ được cấp thẻ Hướng dẫn viên Quốc tế, Nội địa hoặc Tại điểm để thực hiện các công việc như tiếp đón, tổ chức các hoạt động du lịch cho du khách tham quan. Hướng dẫn viên sẽ làm việc thông qua hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp các doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận về mặt kinh tế.

Chân dung Hướng dẫn viên Du lịch

Chân dung Hướng dẫn viên Du lịch

Nhiệm vụ và vai trò của Hướng dẫn viên Du lịch

Nhiệm vụ của người làm nghề Hướng dẫn viên Du lịch là đón tiếp, tổ chức các hoạt động du lịch, giới thiệu các địa điểm tham quan và đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong suốt chuyến đi. Ngoài ra, người hướng dẫn cũng là người đại diện, trực tiếp giải quyết những vấn đề phát sinh hay tình huống bất ngờ để khách du lịch an tâm tiếp tục cuộc hành trình.

Đồng thời, Hướng dẫn viên Du lịch phải đảm bảo thực hiện các hoạt động, đáp ứng các điều kiện đã thỏa thuận trong hợp đồng cung ứng Dịch vụ Lữ hành, nhằm mang lại những lợi ích tốt nhất cho du khách. Cụ thể, nhiệm vụ và vai trò của từng loại hình hướng dẫn du lịch tương ứng như sau: 

 • Hướng dẫn chuyên nghiệp (Tour Guide): Hướng dẫn viên được cấp thẻ hành nghề, trực tiếp hướng dẫn cho du khách thực hiện chương trình tham quan du lịch đã được thỏa thuận trước với tổ chức kinh doanh lữ hành.
 • Hướng dẫn tại điểm (On-site Guide): Người hướng dẫn có nhiệm vụ đi theo hành trình và hướng dẫn đoàn du lịch tại một địa điểm tham quan cụ thể.
 • Hướng dẫn thành phố (City Guide): Hướng dẫn viên có nhiệm vụ giới thiệu và giải đáp các thắc mắc của du khách về những điểm du lịch trong thành phố, với phương tiện di chuyển xe buýt, xích lô, taxi…
 • Hướng dẫn không chuyên (Step-on Guide): Hướng dẫn viên không được cấp thẻ hành nghề nhưng có kiến thức cơ bản về các tuyến du lịch, khu du lịch hay một địa danh cụ thể. Vào những đợt du lịch cao điểm, các tổ chức kinh doanh du lịch sẽ thuê họ làm cộng tác viên hướng dẫn khách du lịch.
 • Hướng dẫn suốt tuyến: Hướng dẫn viên chuyên nghiệp có nhiệm vụ hướng dẫn đoàn khách từ lúc đón khách, trong quá trình tham quan du lịch đến lúc tiễn khách.
 • Hướng dẫn địa phương: Hướng dẫn viên chỉ có kiến thức nhất định về địa phương và vận dụng những kiến thức chuyên môn đã tích lũy để hướng dẫn khách du lịch tham quan các địa điểm trong địa phương.
Vai trò và nhiệm vụ của Hướng dẫn viên Du lịch

Hướng dẫn viên Du lịch là một nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức

Cơ hội việc làm chuyên ngành Hướng dẫn Du Lịch

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê công bố, số lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2023 đạt 12,6 triệu lượt người, gấp 3 – 4 lần so với năm 2022. Riêng tháng 12/2023, lượng du khách quốc tế đến nước ta đạt gần 1,4 triệu lượt người, tăng 93,9% so với cùng kỳ năm trước.

Phấn đấu đến năm 2030, Du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Việt Nam trở thành điểm đến đặc biệt hấp dẫn, thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, tạo ra khoảng 8,5 triệu việc làm, trong đó có khoảng 3 triệu việc làm trực tiếp, tăng trưởng bình quân 8 – 9%/năm, đón được ít nhất 50 triệu lượt khách quốc tế và 160 triệu lượt khách nội địa; duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân về khách quốc tế từ 8 – 10%/năm và khách nội địa từ 5 – 6%/năm.

Thông qua những dữ liệu trên, có thể nhận thấy ngành du lịch nước nhà đã và đang dần phục hồi mạnh mẽ, khẳng định được vị thế khi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với những chuyển biến tích cực này, cơ hội việc làm dành cho những sinh viên theo đuổi chuyên ngành Hướng dẫn Du Lịch cũng ngày càng rộng mở, mang đến tiềm năng phát triển ổn định cho người làm nghề.

Cơ hội nghề nghiệp hướng dẫn viên du lịch

Cơ hội việc làm nghề Hướng dẫn Du lịch tại Việt Nam là khá cao

Chuyên ngành Hướng dẫn viên Du lịch lấy bao nhiêu điểm?

Ngành du lịch đang ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực này cũng tăng cao. Để theo đuổi chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch, các bạn học sinh cần đáp ứng được những điều kiện về điểm chuẩn Hướng dẫn viên Du lịch của các trường đại học, cao đẳng. Vậy ngành nghề Hướng dẫn viên Du lịch lấy bao nhiêu điểm? Hãy cùng trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tìm hiểu chi tiết nhé.

Điều kiện xét tuyển chuyên ngành Hướng dẫn Du Lịch

Trước khi tìm hiểu chuyên ngành Hướng dẫn viên Du lịch lấy bao nhiêu điểm, các bạn học sinh cần lưu ý đến điều kiện xét tuyển của chuyên ngành này. Điều kiện đầu tiên là bạn phải đảm bảo đã tốt nghiệp THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hằng năm. Không chỉ vậy, học sinh còn phải lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với năng lực bản thân. Cụ thể, thông tin Hướng dẫn viên Du lịch học khối nào sẽ được tổng hợp thông qua bảng danh sách tương ứng với các trường đào tạo dưới đây:

STT Tên trường Khối xét tuyển
1 Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội A00, C00, D01, D78
2 Đại học Kinh tế Quốc dân A00, A01, D01, D07
3 Đại học Thương mại A00, A01, D01
4 Viện Đại học Mở Hà Nội A00, A01, D01
5 Đại học Văn hóa Hà Nội C00, D01, D96
6 Đại học Tài chính – Marketing A00, A01, A16, D01
7 Đại học Công nghiệp TP.HCM A01, D01
8 Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM C00
9 Đại học Tôn Đức Thắng A01, C00, C01, D01
10 Đại học Văn hóa TP.HCM C00, D01, D09, D15

Bên cạnh hình thức xét tuyển theo tổ hợp môn, các bạn học sinh cũng có thể tham khảo phương thức tuyển sinh bằng học bạ tại các trường Cao đẳng chuyên đào tạo về nhóm ngành du lịch như trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn, trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, trường Cao đẳng Viễn Đông,…

Xem thêm: Thi khối D học ngành gì? Top 12 ngành xét tuyển khối D dễ kiếm việc 2024

Điểm xét tuyển chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch

Khi bắt đầu hành trình xét tuyển chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch, việc tìm hiểu về điểm xét tuyển là bước quan trọng để đảm bảo cơ hội nhập học. Điều này không chỉ giúp đánh giá xu hướng điểm chuẩn mà còn giúp học sinh chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới. Cùng Du Lịch Sài Gòn khám phá ngay!

Điểm chuẩn chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch hệ Cao đẳng

Với những bạn học sinh có học lực trung bình khá, đôi khi sẽ gặp khó khăn khi tham gia kỳ thi tuyển sinh Đại học. Hoặc cũng có nhiều trường hợp sinh viên muốn rút ngắn thời gian đào tạo, tối ưu chi phí học tập nên lựa chọn bậc học Cao đẳng. Vậy chuyên ngành Hướng dẫn viên Du lịch lấy bao nhiêu điểm đối với hệ Cao đẳng?

Hiện nay, bậc Cao đẳng ngày càng khẳng định được sức hút khi hầu hết các trường đều bỏ áp dụng tuyển sinh theo điểm chuẩn nghề Hướng dẫn viên Du lịch mà xét tuyển bằng phương thức đăng ký xét tuyển học bạ online hay xét tuyển thẳng đối với các bạn đậu tốt nghiệp THPT.

Điều này đã mở ra một cơ hội mới, giúp các bạn học sinh tiến đến gần hơn với nghề Hướng dẫn viên Du lịch. Theo đó, học sinh chỉ cần đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện cơ bản của các trường Cao đẳng và điều kiện riêng của từng ngành nghề là có thể đăng ký xét tuyển theo hình thức học bạ.

Điểm chuẩn chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch hệ Đại học

Điểm chuẩn xét tuyển là một trong những mối quan tâm hàng đầu trong các kỳ tuyển sinh Đại học. Riêng chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch, rất nhiều bạn học sinh tìm kiếm thông tin học Hướng dẫn viên Du lịch lấy bao nhiêu điểm. Dưới đây là danh sách tổng hợp điểm chuẩn nghề Hướng dẫn viên Du lịch của một số trường đại học năm 2023 mà các bạn học sinh có thể tham khảo.

Tên trường đại học Chuyên ngành Điểm xét tuyển Hướng dẫn viên Du lịch
Khối thi Điểm chuẩn
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành A01 25,5 điểm
D01 26 điểm
D78 26,4 điểm
Trường Đại học Văn hóa Hà Nội Lữ hành, Hướng dẫn du lịch C00 25,8 điểm
D01, D78, D96, A16 24,8 điểm
Hướng dẫn du lịch quốc tế D01, D78, D96, A16, A00 31,4 điểm(Thang 40)
Trường Du Lịch (Đại Học Huế) Du lịch Xét tuyển 16 điểm
Du lịch điện tử Xét tuyển 15,5 điểm
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành Xét tuyển 16 điểm
Quản trị dịch vụ du lịch và khách sạn Xét tuyển 21 điểm
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành C00 27,4 điểm
D01, D14, D15 25,8 điểm
Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành A01, D01, D14, D15 20 điểm (tiếng Anh nhân hệ số 2)

Để trở thành Hướng dẫn viên Du lịch cần học những gì?

Khi chọn học chuyên ngành Hướng dẫn viên Du lịch, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về địa lý du lịch, thiết kế và điều hành Tour, kỹ năng giao tiếp, giải quyết tình huống, tâm lý khách du lịch và nhất là ngoại ngữ. Ngoài ra, sinh viên còn được giảng dạy thêm những nội dung về tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục tập quán của các vùng miền khác nhau. 

Không chỉ vậy, chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch còn đòi hỏi sinh viên các kỹ năng quản lý và giám sát cùng các nghiệp vụ cơ bản trong kinh doanh du lịch như: Nghiệp vụ hướng dẫn, nghiệp vụ điều hành, nghiệp vụ vé vận chuyển,… Từ đó, sinh viên có thể áp dụng vào thực tiễn công việc như tham gia điều chỉnh và thực hiện các chiến lược, kế hoạch sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp hay các chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch,… 

Học gì để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

Những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cần đáp ứng khi học Hướng dẫn viên Du lịch

Xét tuyển chuyên ngành Hướng dẫn Du Lịch tại Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn

Chuyên ngành Hướng dẫn Du Lịch là một ngành nghề mang đến cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên. Nếu bạn là người yêu thích khám phá, tìm hiểu về văn hóa, con người và có nguyện vọng trở thành một người Hướng dẫn viên Du lịch chuyên nghiệp thì trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn là một môi trường đào tạo phù hợp dành cho bạn.

Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn là một trong những trường đào tạo với hơn 32 năm kinh nghiệm về lĩnh vực du lịch. Khi theo học chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch tại trường, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ cần thiết để trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, ngay từ trên ghế nhà trường, sinh viên còn được tạo cơ hội vận dụng lý thuyết vào thực tiễn và tích lũy kinh nghiệm nhờ chương trình đào tạo 70% thực hành. 

Theo đó, phương thức tuyển sinh của trường được áp dụng trong năm 2024 như sau:

 • Điểm tổng kết trung bình học bạ cả năm lớp 12 >= 6.0.
 • Điểm trung bình cả năm lớp 11 + học kì 1 lớp 12 từ 12 điểm trở lên.
 • Tổng điểm thi 3 môn Toán, Văn, Anh hoặc Văn, Sử, Địa trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông >=12 điểm (không tính điểm liệt 0.0 và 1.0).
 • Đạt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT).

Hãy nhanh tay đăng ký xét tuyển chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn ngay hôm nay để bắt đầu hành trình trải nghiệm thế giới với công việc Hướng dẫn viên!

Học Hướng dẫn Du lịch tại Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn

Học Hướng dẫn Du Lịch tại trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn

Như vậy, chuyên ngành Hướng dẫn viên Du lịch lấy bao nhiêu điểm sẽ phụ thuộc vào điểm xét tuyển của từng trường Cao đẳng, Đại học. Hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực du lịch là rất lớn. Nếu bạn có đam mê khám phá, hãy lựa chọn chuyên ngành Hướng dẫn Du lịch tại Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn để trở thành một người làm nghề chuyên nghiệp, góp phần xây dựng hình ảnh ngành du lịch Việt Nam trong tương lai.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CHOLIMEX FOOD – “MANG GIA VỊ CUỘC SỐNG ĐẾN MỖI BỮA ĂN NGON”
Thành lập từ năm 1983, Cholimex Food luôn phấn đấu trở thành nhà sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm hàng đầu với chuỗi sản phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Quốc tế để phù hợp với thị hiếu […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 13/04/2024

SINH VIÊN KHOA KHÁCH SẠN – NHÀ HÀNG THAM GIA TUẦN LỄ SỰ NGHIỆP TẬP ĐOÀN MARRIOTT INTERNATIONAL TẠI VIỆT NAM 2024
Sáng ngày 13/04/2024, tại Khách sạn Vinpearl Landmark 81 – Autograph Collection, các bạn sinh viên Khoa Khách Sạn – Nhà Hàng của Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đã được tham dự chương trình Tuần Lễ Sự Nghiệp của Tập đoàn dẫn đầu trong ngành khách sạn Marriott International. Đặc biệt, trong khuôn […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 13/04/2024

Khách Sạn Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Hình Khách Sạn Phổ Biến Tại Việt Nam
Khách sạn được đánh giá là loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Đây chính là điểm dừng chân nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách cho những chuyến du lịch hoặc công tác dài ngày, nổi bật bởi sự tiện nghi, đa dạng và dịch vụ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/04/2024

Tìm Hiểu Du Lịch Xanh Là Gì? Xu Hướng Phát Triển Trong Ngành Du Lịch
Ngày nay, khi tình hình biến đổi khí hậu đang trở nên phức tạp thì du lịch xanh dần trở thành một trong những sự lựa chọn hình thức du lịch phổ biến. Thay vì tiêu thụ tài nguyên và gây tổn hại cho môi trường, du lịch xanh tập trung vào việc bảo vệ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/04/2024

Khách du lịch là gì? Đặc điểm và cách phân loại khách du lịch
Ngành du lịch đang là một ngành nghề vô cùng phát triển tại Việt Nam và khách du lịch cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của ngành này. Có thể thấy, nhu cầu khám phá thế giới hay thư giãn trong những chuyến đi của con người đang ngày […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 10/04/2024

Học chuyên ngành Quản trị Khách sạn có cần ngoại hình không?
Quản trị Khách sạn là một trong những ngành học thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ và tiềm năng với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, có không ít bạn trẻ lại cảm thấy lo ngại về việc ngoại hình sẽ ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp của mình khi […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 09/04/2024

10