“Nghề Bếp Có Tương Lai Không?” – Triển Vọng Và Cơ Hội Trong Ngành Ẩm Thực

Nghề bếp có tương lại không? Có nên học nghề đầu bếp không?

Ngành Du lịch tại Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ và nhu cầu khám phá ẩm thực địa phương khi đi du lịch đã trở thành xu hướng phổ biến. Theo nghiên cứu của Tổ chức Du lịch thế giới, 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch, là chất xúc tác cho kinh tế địa phương. Còn theo Hội Lữ hành ẩm thực thế giới, có khoảng 25% du khách quan tâm đến ẩm thực du lịch. Điều này thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của ngành bếp trong thời gian gần đây. Nghề bếp không chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản là ăn uống mà còn là một hành trình khám phá ẩm thực đầy sáng tạo và nghệ thuật. Trong bài viết này, hãy cùng Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn tìm hiểu về triển vọng và câu trả lời cho câu hỏi “Nghề bếp có tương lai không?

Giới trẻ học nghề đầu bếp có tương lai hay không?

Ngành bếp đang trở nên hấp dẫn và thu hút đối với giới trẻ

Thay đổi trong ngành ẩm thực và du lịch ẩm thực

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Học nghề nấu ăn có tương lai không?” hay “Có nên học đầu bếp không?” thì chúng ta cần biết, nghề đầu bếp trước đây thường được coi là một nghề không cần đào tạo chuyên nghiệp, chỉ cần “người đi trước truyền nghề cho người đi sau”. Tuy nhiên, với sự phát triển của du lịch ẩm thực và khẩu vị ngày càng tinh tế của du khách, đòi hỏi người đầu bếp cần được đào tạo bài bản, nắm bắt các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, phương pháp chế biến và tinh thần sáng tạo không ngừng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Đặc biệt, xu hướng du lịch ẩm thực đang ngày càng trở nên phổ biến, khi du khách luôn mong muốn được trải nghiệm đặc sản và ẩm thực địa phương. Các nhà hàng, khách sạn và dịch vụ ăn uống khác đều cần đội ngũ đầu bếp có tay nghề cao để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy mà đã mở ra nhiều cơ hội mới cho những ai muốn lựa chọn nghề bếp và giúp cho những bạn trẻ vẫn còn đang phân vân không biết có nên học nấu ăn không hay có nên học đầu bếp không chắn chắn hơn với lựa chọn của mình.

Trong danh sách nhà hàng được Michelin Guide tuyển chọn được công bố vào ngày 6/6/2023 đã có 4 nhà hàng Việt Nam được trao “một sao” là Michelin Anăn Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của Khách sạn Capella Hanoi và nhà hàng Tầm Vị.
Sao Michelin là giải thưởng nổi tiếng trong ngành ẩm thực được trao cho những nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực xuất sắc nhất. Việc công nhận của Michelin đối với các nhà hàng Việt Nam sẽ giúp nước ta nâng cao vị thế ngành du lịch cũng như dần dần có được vị thế nhất định trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Người đầu bếp phải biết kỹ thuật trang trí món ăn bắt mắt

Người đầu bếp phải biết kỹ thuật trang trí món ăn bắt mắt

Nghề bếp có tương lai không? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Như đã đề cập ở trên, ngành ẩm thực đang mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các đầu bếp. Việc trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp không chỉ đảm bảo một công việc ổn định mà còn mở ra cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp. Các đầu bếp tài năng và sáng tạo có thể trở thành những người dẫn dắt xu hướng và định hình hương vị của ngành ẩm thực trong tương lai.

Nghề bếp mang đến một loạt cơ hội nghề nghiệp với mức độ đa dạng của các mô hình kinh doanh ẩm thực: từ nhà hàng cao cấp, resort, khách sạn cho đến nhà hàng gia đình, quán ăn, đến việc làm trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, trường học, bệnh viện và các dịch vụ ăn uống trực tuyến… Tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu cá nhân, đầu bếp có thể chọn làm việc trong:

  • Nhà hàng cao cấp hoặc nhà hàng ẩm thực địa phương: Đây là môi trường nơi bạn có thể phát triển và thể hiện tài năng nấu ăn, tạo ra các món ăn độc đáo và thu hút khách hàng.
  • Quán ăn, nhà hàng gia đình: Đây là môi trường làm việc thân thiện hơn, phù hợp với những đầu bếp yêu thích không gian quen thuộc và gần gũi với khách hàng.
  • Khách sạn và khu nghỉ dưỡng: Các khu nghỉ dưỡng và khách sạn cao cấp đều có các nhà hàng, nhà bếp và dịch vụ ẩm thực chất lượng cao, tạo ra cơ hội làm việc trong môi trường sang trọng và đa dạng.
  • Nhà hàng hoặc sự kiện quốc tế: Bạn có cơ hội khám phá văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia khác nhau và đưa nét đặc trưng của mỗi nền ẩm thực vào các món ăn.
  • Sự kiện và tiệc cưới: Đặc biệt ở các thành phố lớn, có nhiều cơ hội làm việc trong việc phục vụ cho các sự kiện, tiệc cưới, lễ hội, hội nghị, giúp bạn trải nghiệm những thử thách và kỹ năng tùy chỉnh theo nhu cầu của từng dịp.
  • Doanh nghiệp thực phẩm: Bên cạnh việc nấu nướng, nghệ thuật bếp nấu cũng liên quan đến việc tạo ra và phân phối các sản phẩm thực phẩm đóng gói, gia vị, và đồ ăn nhanh.

Ngoài việc trở thành đầu bếp, nếu bạn mong muốn chia sẻ kiến thức và kỹ năng nấu nướng của mình, bạn có thể thể hiện tài năng qua việc tham gia vào các diễn đàn ẩm thực hoặc trở thành một giáo viên nấu ăn. Thậm chí, bạn còn có thể mở trường dạy nấu ăn để truyền đạt kiến thức và đam mê cho thế hệ sau. Trở thành một đầu bếp nổi tiếng với khả năng sáng tạo độc đáo có thể giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân và tạo ra cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực ẩm thực.

Có thể thấy, những đầu bếp tài năng và sáng tạo có thể nhanh chóng thăng tiến và có cơ hội làm việc tốt, nơi họ có thể trổ tài sáng tạo và thể hiện năng lực của mình. Tại các Nhà hàng 5 sao, các vị trí bếp có mức thu nhập vô cùng lý tưởng, mức lương phụ bếp có thể dao động trong khoảng 9-10 triệu, đặc biệt lương của vị trí bếp trưởng có thể trên 30 triệu/ tháng.

Xem thêm: Ngành đầu bếp thi khối nào? Các yếu tố để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp?

Học nghề đầu bếp có tương lai không? Nghề đầu bếp có mang lại công việc ổn định?

Trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp đảm bảo một công việc ổn định cho bạn

Học nghề bếp ở đâu?

Nếu bạn đang phân vân “Không biết có nên học nghề đầu bếp không?” hay “Học đầu bếp ở đâu thì uy tín, chất lượng?” thì hãy để Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn giúp bạn giải đáp thắc mắc trong phần nội dung sau đây. Hiện nay, có nhiều trường học và khóa học chuyên nghiệp về ẩm thực mà bạn có thể tham gia. Một trong những trường đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp phải kể đến đó chính là Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn. Với chuyên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn có thời lượng thực hành 90%, giúp bạn nắm vững các kỹ năng cần thiết trong ngành bếp như chuyên viên bếp nóng, bếp lạnh, bếp bánh, phụ bếp và nhiều vị trí khác.

Ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn hệ cao đẳng đào tạo 2 năm

Ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn hệ cao đẳng đào tạo 2 năm

Các kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao như kỹ thuật chế biến món ăn Việt Nam – Á – Âu, kỹ thuật tỉa hoa trang trí món ăn, kỹ thuật làm bánh đến cách quản lý bếp và quản trị yến tiệc sẽ được các giảng viên đến từ doanh nghiệp, nhà hàng – khách sạn truyền đạt cho các bạn.

Sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tham gia nhiều chuyên đề bếp hấp dẫn

Sinh viên ngành Kỹ thuật Chế biến Món ăn tham gia nhiều chuyên đề bếp hấp dẫn

Vậy câu trả lời cho câu hỏi “Nghề bếp có tương lai không?” chính là: Có, ngành bếp mang đến cho bạn một tương lai sáng sủa và nhiều cơ hội phát triển hấp dẫn. Tuy nhiên, để thành công trong ngành ẩm thực đầy triển vọng này, đòi hỏi đầu bếp chuyên nghiệp và những người đam mê nấu ăn phải không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng của mình, từ đó tận dụng tối đa các cơ hội trong lĩnh vực này.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

  • Trụ sở chính:

    347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

  • Cơ sở 2:

    20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

  • Email:

    tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

  • Số điện thoại:

    028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

  • Hotline Tuyển sinh:

         0906783686 – 0906776471 – 0988575086

  • Giờ làm việc:

    Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

  • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Starlit Night Prom – Tỏa sáng theo cách riêng của bạn
Tối ngày 23/12/2024 là một đêm đầy sao, tại Diamond Place II – 584 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, nơi những chàng hoàng tử, nàng công chúa xinh đẹp lộng lẫy cùng tụ hội tại đêm tiệc đầy sắc màu và khó quên.   Starlit Night Prom là dịp để các bạn sinh […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 24/12/2024

Vòng Chung kết Cuộc thi “Sáng tạo ẩm thực cùng Gà Mỹ dành cho Đầu bếp Trẻ Cao đẳng Du lịch Sài Gòn năm 2024”
Vào ngày 18/12/2024, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn phối hợp cùng Hiệp Hội Xuất khẩu Trứng và Gia Cầm Hoa Kỳ (USAPEEC) tổ chức thành công buổi Tập huấn “Chuỗi cung ứng dây chuyền lạnh và Xử lý gia cầm an toàn” và Vòng Chung kết Cuộc thi “Sáng tạo ẩm thực cùng […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 19/12/2024

Hội Trại Nhập Môn và Lễ Khai Giảng – Chào Mừng Tân Sinh Viên Khóa 2024-2027: Góp Phần Xây Dựng Tương Lai Ngành Du Lịch Bền Vững
Ngày 10-11 tháng 12 năm 2024, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức Hội Trại Nhập Môn và Lễ Khai Giảng tại Khu du lịch thác Damb’ri, Lâm Đồng, nhằm chào đón hơn 1000 tân sinh viên của khóa 2024-2027 chuyên ngành Quản trị Khách sạn, Quản trị Lữ hành, Hướng dẫn Du […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 11/12/2024

Tập huấn “Chuỗi cung ứng dây chuyền lạnh và Xử lý gia cầm an toàn” và Cuộc thi “Sáng tạo ẩm thực cùng Gà Mỹ dành cho Đầu bếp Trẻ Cao đẳng Du lịch Sài Gòn năm 2024”
Nhằm khuyến khích sự sáng tạo và phát triển kỹ năng nấu ăn của đầu bếp trẻ, tăng cường hiểu biết về Gà Mỹ và các tiêu chuẩn chất lượng, kết nối và trao đổi kiến thức, Hiệp Hội Xuất khẩu Trứng và Gia Cầm Hoa Kỳ phối hợp cùng Trường Cao đẳng Du lịch […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 02/12/2024

CHUYÊN ĐỀ “VÕ VOVINAM & KỸ NĂNG TỰ VỆ CHO SINH VIÊN NỮ”
Ngày 28/11/2024, Thư viện và Tổ bộ môn Cơ sở Cơ bản Khoa Lữ hành phối hợp cùng Đoàn Thanh Niên Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức Chuyên đề “Võ Vovinam và kỹ năng tự vệ dành cho sinh viên nữ”.   Chuyên đề này là cơ hội để các bạn sinh […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 29/11/2024

CHUYÊN ĐỀ ĐẶC BIỆT MÓN THÁI T11.2024
Nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Sài Gòn SPC, Trường Cao Đẳng Du Lịch Saigon và Công ty Vedan Vietnam, ngày 27/11/2024, chuyên đề Bồi Dưỡng Kiến Thức Ẩm Thực Tháng 11/2024 được diễn ra với sự hướng dẫn của chef Trần Quang Thịnh – Phó chủ nhiệm CLB […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 28/11/2024

10