Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tại Điểm Là Gì? Mô Tả Công Việc Và Mức Lương 2024

Hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì? Đặc điểm công việc và mức thu nhập 2024

Ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển, thu hút du khách trong và ngoài nước, kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là Hướng dẫn viên Du lịch (HDV) cũng tăng cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, HDV du lịch cũng có nhiều loại hình với đặc thù công việc riêng biệt. Trong đó, hướng dẫn viên du lịch tại điểm là một vị trí quan trọng, đóng vai trò thiết yếu trong việc mang đến trải nghiệm du lịch tuyệt vời cho du khách. Vậy hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì? Công việc của họ ra sao? Cơ hội phát triển của ngành trong tương lai như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên, Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì?

Tìm hiểu về hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì?

HDV du lịch tại điểm là người giới thiệu, thuyết trình, giải đáp thắc mắc cho du khách khi họ tham quan các địa điểm du lịch cụ thể

Trước khi đến với nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm, chúng ta cùng tìm hiểu về hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì? Có thể hiểu đơn giản, hướng dẫn viên du lịch tại điểm (On-site Guide) hay còn gọi là Thuyết minh viên du lịch là những người chuyên giới thiệu và hướng dẫn du khách tại các điểm đến du lịch, di tích, bảo tàng,… 

Vai trò của họ rất quan trọng trong việc truyền tải và quảng bá văn hóa của nước nhà, địa phương, cũng như góp phần vào thành công của các tour du lịch. Họ sẽ sử dụng kỹ năng giao tiếp và kiến thức xã hội để cung cấp thông tin về văn hóa, lịch sử, địa lý,… của một địa điểm cụ thể trong khoảng thời gian cố định.

Điều kiện để được hành nghề hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì?

Điều kiện để được hành nghề hướng dẫn viên tại điểm

Để trở thành hướng dẫn viên du lịch tại điểm cần phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch

Sau khi hiểu rõ khái niệm về hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì, chắc hẳn không ít người sẽ quan tâm đến các điều kiện cần thiết để hành nghề này. Căn cứ theo khoản 3 Điều 58 Luật Du lịch 2017, các điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch tại điểm bao gồm:

 • Cá nhân phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm.
 • Đối với hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế cần phải có hợp đồng lao động với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch.
 • Cần phải có văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch hoặc hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. Đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm, cần có phân công của tổ chức hoặc cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.

Điều kiện cần đạt để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì?

Điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên tại điểm

Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm là phải có quốc tịch Việt Nam và thường trú tại Việt Nam

Để trở thành HDV tại điểm và có cơ hội dẫn dắt du khách khám phá những địa danh thú vị, bạn cần đáp ứng một số điều kiện nhất định. Vậy điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì? Theo quy định tại Điều 59 Luật Du lịch 2017, các điều kiện cụ thể để được cấp thẻ HDV du lịch tại điểm bao gồm:

 • Thuyết minh viên phải có quốc tịch Việt Nam và thường trú tại Việt Nam.
 • Cá nhân phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Không mắc các căn bệnh truyền nhiễm và không sử dụng chất ma túy.
 • Đạt các yêu cầu kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm do cơ quan có chuyên môn về du lịch cấp tỉnh tổ chức.

Công việc của hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì?

Công việc của hướng dẫn viên tại điểm là gì?

Công việc của hướng dẫn viên tại điểm là tiếp nhận và hướng dẫn du khách

Công việc của hướng dẫn viên tại điểm là một quá trình phức tạp và đa nhiệm, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiến thức sâu rộng về văn hóa, lịch sử cũng như kỹ năng giao tiếp tốt. Vậy bản công việc cụ thể của hướng dẫn viên tại điểm là gì? Hãy cùng tìm hiểu những nhiệm vụ chính mà một hướng dẫn viên du lịch tại điểm cần thực hiện:

 • Nghiên cứu và chuẩn bị tài liệu:
  • Đọc và nghiên cứu thông tin về địa điểm, di tích, danh thắng để lên kế hoạch thuyết minh.
  • Tiến hành khảo sát thực tế, trải nghiệm để hiểu sâu hơn về ẩm thực, lối sống và con người địa phương.
  • Tương tác với người dân địa phương để lấy thêm thông tin về văn hóa, lịch sử
 • Tiếp nhận và hướng dẫn du khách:
  • Đảm bảo đến đúng giờ và phù hợp với tiêu chuẩn đồng phục, tác phong chuyên nghiệp.
  • Chào hỏi và giới thiệu bản thân, nội dung chuyến tham quan cho du khách.
  • Cung cấp thông tin chi tiết về lịch sử, địa lý, văn hóa, phong tục tập quán tại địa điểm tham quan.
  • Xử lý mọi sự cố nhanh chóng và hiệu quả để đảm bảo sự hài lòng của du khách.
 • Trả đoàn và báo cáo:
  • Kiểm tra lại số lượng du khách và trả đoàn cho hướng dẫn viên hoặc trưởng đoàn.
  • Lập báo cáo về quá trình hướng dẫn du khách và thu thập ý kiến đánh giá từ khách hàng.
  • Xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến đoàn khách nếu có.
 • Các công việc khác:
  • Dọn dẹp khu vực làm việc, khu vực hướng dẫn khách trước và sau khi kết thúc ca làm việc.
  • Đưa ra đề xuất cải tiến công việc và báo cáo lại cho quản lý về những vấn đề cần khắc phục cũng như điều kiện cần bổ sung cho chuyến tham quan.
  • Thực hiện các nhiệm vụ khác được giao bởi trưởng đoàn.

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của hướng dẫn viên du lịch tại điểm ra sao?

Cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập của hướng dẫn viên tại điểm

Cơ hội nghề nghiệp của hướng dẫn viên du lịch tại điểm rất rộng mở

Ngoài khái niệm hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì, cơ hội và mức lương của ngành nghề này cũng là điều mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Hiện tại, mức lương của hướng dẫn viên du lịch tại điểm dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, tương đương với mức thu nhập trung bình của nhiều ngành nghề khác. Tuy nhiên, mức lương thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như phúc lợi từ công ty, thời gian và tần suất làm việc, chất lượng dịch vụ, khả năng giao tiếp của từng cá nhân.

Cũng như những loại hình Hướng dẫn viên du lịch khác, cơ hội thăng tiến cho hướng dẫn viên tại điểm cũng rất rộng mở. Bạn có thể chuyển đổi hoặc thăng tiến lên các vị trí công việc như:

 • Nhân viên điều hành tour, quản lý và thiết kế tour du lịch.
 • Chuyên viên kinh doanh và phát triển các dịch vụ về du lịch.
 • Tổ trưởng bộ phận trong các công ty du lịch
 • Giám đốc điều hành,…

Tuy nhiên, để tiến xa trong nghề này, hướng dẫn viên cần có kiến thức sâu rộng và kỹ năng chuyên môn vượt trội. Đặc thù của công việc là phải nói nhiều và liên tục, sử dụng đa ngôn ngữ khác nhau, do đó kỹ năng giao tiếp là yếu tố bắt buộc để thành công trong nghề nghiệp này.

Hy vọng những thông tin vừa được chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì, điều kiện cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch tại điểm,… Nếu bạn đang có nguyện vọng theo đuổi nghề mà vẫn chưa biết chọn trường đào tạo Hướng dẫn viên Du lịch nào uy tín thì hãy cân nhắc theo học chuyên ngành Hướng dẫn du lịch tại Trường Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn. 

Với chương trình giáo dục chất lượng và thời lượng thực hành lên đến 70% tổng thời gian đào tạo, trường sẽ trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức để trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Cuối cùng, đừng quên theo dõi https://dulichsaigon.edu.vn/ để cập nhật những thông tin hữu ích liên quan đến ngành như Hướng dẫn viên du lịch học khối nào, điều kiện tuyển sinh của ngành Hướng dẫn Du lịch,… nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình đào tạo hay cách đăng ký xét tuyển học bạ online thì bạn vui lòng liên hệ đến Phòng Tuyển Sinh của trường để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

liên hệ tư vấn

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổ Chức Sự Kiện Cần Những Gì Để Thành Công Mỹ Mãn?
Trong xu thế hội nhập và phát triển kinh tế du lịch mạnh mẽ, thị trường tổ chức sự kiện tại Việt Nam cũng trên đà phát triển và đổi mới không ngừng. Tuy nhiên, để có thể tổ chức một sự kiện hoàn chỉnh, chuyên nghiệp và thành công là một điều không hề […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/07/2024

Lương Nhân Viên Tổ Chức Sự Kiện 2024 Là Bao Nhiêu?
Tổ chức sự kiện là một ngành nghề HOT thu hút đông đảo các bạn trẻ năng động, có tính sáng tạo và giàu niềm đam mê, nhiệt huyết. Ngoài cơ hội việc làm rộng mở thì mức thu nhập hấp dẫn cũng là một trong các lý do khiến nhiều bạn sinh viên lựa […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/07/2024

Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đón tiếp đoàn Học viện Kỹ Thuật Nam Á – Đài Loan
Chiều ngày 06/07/2024, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đón tiếp Học viện Kỹ Thuật Nam Á – một ngôi trường với bề dày lịch sử về giáo dục toàn diện, chuyên nghiệp tại Đài Loan. Đây là buổi đến thăm và làm việc đầu tiên của Học viện Kỹ Thuật Nam Á với […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 06/07/2024

Buổi họp mặt và trao Giấy cảm ơn cho sinh viên tham gia biểu diễn tại Lễ khai mạc Lễ hội Sông nước lần 2 – TP. HCM
Lễ khai mạc Lễ hội Sông nước lần 2 – TP.HCM với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” đã diễn ra vào ngày 31/05/2024, mang đến nhiều tiết mục hấp dẫn và đặc sắc khi tái hiện sống động những giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc. Các tiết mục như hành trình […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 05/07/2024

LỄ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP NĂM 2024 CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG DU LỊCH SÀI GÒN
Ngày 04/07/2024, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đã tổ chức Lễ tốt nghiệp cho gần 600 tân cử nhân từ các ngành Quản trị khách sạn, Quản trị Lữ hành, Hướng dẫn Du lịch và Kỹ thuật Chế biến Món ăn. Buổi lễ có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp uy tín […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 05/07/2024

Tìm Hiểu Học Phí Nghề Đầu Bếp Bao Nhiêu Mới Nhất Năm 2024?
Trong xu thế phát triển kinh tế du lịch mạnh mẽ ngày nay, đầu bếp được đánh giá là một ngành nghề “hot” có nhu cầu tuyển dụng cao với mức lương và đãi ngộ cực hấp dẫn. Tuy nhiên, vị trí này cũng yêu cầu khá cao về trình độ chuyên môn được đào […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 02/07/2024

10