Liên Thông Đại Học Là Gì? Điều Kiện Học Liên Thông Đại Học

Chương trình học liên thông đại học là gì?

Học Đại học là một bước ngoặt trong cuộc đời của nhiều người, đánh dấu sự phát triển bản thân và chuẩn bị cho sự nghiệp. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn lựa chọn học Trung cấp hoặc Cao đẳng trước để tiết kiệm thời gian, chi phí và có việc làm ngay sau khi ra trường, sau đó mới liên thông lên Đại học. Như vậy, học liên thông Đại học được xem là “cầu nối” để các bạn trẻ tiếp tục nâng cao trình độ học vấn và mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Cùng Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn tìm hiểu về khái niệm liên thông Đại học cũng như những điều kiện cần thiết để theo học chương trình này trong bài viết dưới đây.

Liên thông Đại học là gì?

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu công việc và mở rộng cơ hội thăng tiến cho bản thân, nhiều người thường chọn theo học chương trình liên thông Đại học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Cao đẳng hoặc Trung cấp nghề. Vậy liên thông Đại học là gì? Đây là một chương trình được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép một số trường Đại học thực hiện, dành cho những người đã tốt nghiệp hệ Trung cấp hoặc Cao đẳng.

Liên thông Đại học được coi là cầu nối giữa các trình độ học vấn khác nhau nhằm giúp cho sinh viên có điều kiện bồi dưỡng thêm kiến thức, trau dồi kỹ năng chuyên môn ở nhiều nghiệp vụ và chuyên ngành khác nhau như: Quản trị Khách sạn, Hướng dẫn Du lịch, Quản trị Lữ hành,… Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo liên thông bậc Đại học, sinh viên sẽ được cấp bằng Đại học, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Từ việc học liên thông, sinh viên có thể phát triển sự nghiệp và thực hiện những mục tiêu cá nhân của mình.

Chương trình liên thông đại học là gì?

Liên thông Đại học để nâng cao kiến thức cũng như mở rộng cơ hội phát triển bản thân

Lợi ích của việc học liên thông Đại học

Học liên thông Đại học mang lại nhiều lợi ích đối với người học, không chỉ về mặt học vấn mà còn về quá trình phát triển cá nhân và cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật nhất:

Sở hữu tấm bằng Đại học: Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất của học liên thông Đại học là bạn sẽ được cấp bằng Đại học và có cơ hội học lên các bậc học cao hơn nếu bản thân có nhu cầu.

Nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn: Trong quá trình học liên thông bậc Đại học, bạn sẽ được đào tạo sâu hơn về kiến thức và  nghiên cứu chuyên sâu hơn các lĩnh vực liên quan đến ngành học. Điều này giúp bạn trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn của mình và đảm bảo bạn có thể đóng góp đáng kể cho tổ chức hoặc ngành nghề của bạn.

Mở rộng cơ hội thăng tiến: Bằng Đại học mở ra cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Việc nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn qua chương trình liên thông giúp bạn trở nên “thu hút” hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. Hơn nữa, bạn cũng có thể “ngồi” vào các vị trí công việc có trách nhiệm cao hơn và thu nhập tốt hơn.

Tiết kiệm thời gian và chi phí: Nếu bạn đã tốt nghiệp cấp bậc Trung cấp hoặc Cao đẳng, học liên thông sẽ thông giúp bạn tiếp tục với chương trình Đại học mà không phải bắt đầu lại từ đầu. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm thời gian và tiền bạc so với việc tham gia chương trình Đại học chính quy ngay từ đầu.

Phát triển cá nhân: Quá trình học liên thông Đại học không chỉ là việc học kiến thức mà còn thúc đẩy sự phát triển cá nhân. Bạn có thể rèn luyện khả năng tự quản lý thời gian, học tập và làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, chương trình này còn giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề cũng như phát triển tư duy phản biện.

Lợi ích của việc học chương trình liên thông đại học

Liên thông mang lại nhiều lợi ích và cơ hội tốt cho sinh viên

Điều kiện học liên thông lên Đại học hiện nay

Căn cứ theo Điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg đã quy định người tốt nghiệp cấp bậc Trung cấp hoặc Cao đẳng có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ Đại học theo hướng chuyên môn phù hợp nếu đáp ứng được các điều kiện liên thông Đại học.

Theo đó, người dự tuyển liên thông phải tuân theo quy định hiện hành về tuyển sinh Đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và phải có một trong các văn bằng sau:

Bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp hoặc Cao đẳng được cấp bởi các cơ sở đào tạo trong nước. Người có bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp phải đảm bảo đã hoàn thành chương trình học và thi đạt yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp hoặc Cao đẳng do các các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đối với các chương trình đào tạo liên thông thuộc khối ngành sức khỏe, người đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp Cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe. Đặc biệt, người có bằng tốt nghiệp Y sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ Đại học các ngành Y đa khoa, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền. Người có bằng Trung cấp Dược hoặc Cao đẳng Dược cũng được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ Đại học ngành Dược.

Điều kiện học chương trình liên thông đại học 2024

Sinh viên phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng để học liên thông

Học liên thông Đại học mất thời gian bao lâu?

Học liên thông Đại học mất mấy năm? Đây là câu hỏi được nhiều bạn sinh viên quan tâm khi có mong muốn học liên thông. Thời gian cần thiết để học liên thông bậc Đại học có thể thay đổi tùy theo chương trình đào tạo và quy định của từng trường. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian học liên thông Đại học kéo dài từ 1,5 – 3 năm. Khoảng thời gian này đủ để sinh viên học kiến thức trên giảng đường, đi thực tập và hoàn thành luận văn tốt nghiệp.

Xem chi tiết: Thời gian học liên thông Cao đẳng lên Đại học mất bao lâu?

Bằng Đại học liên thông có giống bằng Đại học chính quy?

Trước đây, trên bằng Đại học có ghi rõ hình thức đào tạo như Chính quy, Vừa học vừa làm, Học từ xa hoặc Tự học có hướng dẫn. Tuy nhiên, theo thông tư 27/2019/TT-BGDĐT và quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 01/03/2020, trên bằng tốt nghiệp không phân biệt hình thức đào tạo chính quy hay liên thông, chỉ ghi rõ nội dung bằng “cử nhân – ngành đào tạo”. Do đó, bằng Đại học liên thông sẽ được coi như tương đương với bằng Đại học chính quy và không có sự phân biệt về hình thức đào tạo trên bằng tốt nghiệp.

Bằng đại học chính quy có giống bằng đại học liên thông?

Bằng Đại học liên thông và Đại học chính quy là tương đương nhau

Quy định về hình thức tuyển sinh liên thông Đại học hiện nay

Căn cứ theo Điều 6 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg đã quy định các hình thức thi tuyển liên thông Đại học hiện nay gồm:

Đối với người đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp thì có thể dự tuyển liên thông bậc Đại học thông qua kỳ thi tuyển sinh Đại học hàng năm của các cơ sở giáo dục Đại học.

Đối với người đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng thì sẽ có hai phương thức xét tuyển liên thông Đại học:

Dự tuyển sinh cùng với thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông thông qua kỳ tuyển sinh vào Đại học hàng năm của cơ sở giáo dục Đại học.

Dự thi tuyển sinh liên thông riêng sẽ do cơ sở giáo dục Đại học tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển.

Riêng đối với các ngành sức khỏe, chỉ áp dụng thi tuyển sinh liên thông đối với những người đã có chứng chỉ hành nghề và ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào phải đạt từ 05 điểm trở lên trên thang điểm 10 trong mỗi môn thi.

Hiện nay, đa số các trường Cao đẳng tại TP.HCM đều ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với các trường Đại học để tạo điều kiện cho sinh viên học liên thông Đại học. Trong số đó, Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn nổi bật với chương trình liên thông 1,5 năm các chuyên ngành liên quan về ngành du lịch đến các trường Đại học nổi tiếng như Đại học Kinh tế TP. HCM, trường Đại học Công Thương TP. HCM,… giúp sinh viên hoàn thành chương trình bậc Đại học trong thời gian sớm nhất.

Hình thức tuyển sinh chương trình học liên thông 2024

Lễ ký kết chương trình hợp tác giữa Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn và Đại học Kinh tế TP. HCM

Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn là một trong những trường Cao đẳng chuyên ngành du lịch tại Tp.HCM với 32 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và đào tạo về lĩnh vực du lịch. Trường hiện đang đào tạo đa dạng các ngành học tiêu biểu là Hướng dẫn Du lịch, Quản trị Lữ hành, Quản trị Khách sạn, Kỹ thuật Chế biến Món ăn,… phù hợp với nhu cầu thị trường.

Mong rằng những thông tin mà Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn cập nhật trên đây về điều kiện và quy định tuyển sinh của chương trình liên thông Đại học sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu rõ về điều kiện liên thông, từ đó định hướng tương lai nghề nghiệp và lựa chọn con đường học phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công trong việc theo đuổi ước mơ và mục tiêu cá nhân của mình.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khai mạc Hội thao Sức Trẻ Du Lịch Sài Gòn “DLSG’S SPORT & ESPORT” năm 2024
Sáng ngày 06/06/2024, tại Sân Bóng Chảo Lửa, Hội thao Sức Trẻ Du Lịch Sài Gòn “DLSG’S SPORT & ESPORT” năm 2024 đã chính thức quay trở lại với Lễ khai mạc ấn tượng và rực cháy tinh thần thể thao. Hội thao năm nay hứa hẹn sẽ chứng kiến những màn tranh đấu kịch […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 07/06/2024

Tuần Lễ Văn Hóa – Du Lịch huyện Châu Thành tỉnh Bến Tre lần 2 năm 2024
Với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường sự kết nối giữa các đơn vị lữ hành và địa phương cũng như giới thiệu vẻ đẹp và tiềm năng du lịch huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đến với du khách, từ ngày 05-11/06/2024 đã diễn ra sự kiện Tuần Lễ Văn […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 07/06/2024

Lớp Tập huấn về Công tác Bảo vệ môi trường trong Hoạt động Du lịch
Ngày 05 tháng 06 năm 2024 Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin Thành phố Châu Đốc tổ chức lớp Tập huấn Bảo vệ Môi trường trong hoạt động Du lịch. Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, nhân viên hoạt động trong […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 06/06/2024

Lớp Tập huấn về Kiến thức và Kỹ năng khai thác, bảo tồn tài nguyên du lịch tại địa phương cho cán bộ cấp xã, phường, thị trấn
Ngày 03/06/2024 Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn phối hợp Sở Văn hóa Thể thao Du lịch An Giang tổ chức Lớp Tập huấn Kiến thức và Kỹ năng khai thác, bảo tồn tài nguyên du lịch địa phương cho cán bộ công chức cấp xã, phường, thị trấn. Lớp tập huấn diễn ra […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 06/06/2024

Chuyên Ngành Quản Trị Khách Sạn Lương Bao Nhiêu Mới Nhất 2024?
Hiện nay, Quản trị Khách sạn là một trong những ngành nghề thu hút đông đảo học sinh, sinh viên lựa chọn theo học bởi tiềm năng phát triển mạnh mẽ và mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường. Ngoài các vấn đề như tính chất công việc, nghiệp vụ ngành nghề,… thì […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 04/06/2024

Lễ hội Sông nước TP. HCM lần thứ hai năm 2024
Lễ hội Sông nước TP. HCM lần thứ hai năm 2024 gắn với bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần quan trọng trong việc định vị thương hiệu du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 31/05 đến 09/06/2024 […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 01/06/2024