Trung Cấp Khác Gì Cao Đẳng? Nên Học Cao Đẳng Trường Nào?

Tại Việt Nam, phần lớn mọi người thường chú trọng vào bằng cấp đại học. Tuy nhiên, bên cạnh cấp bậc đại học, các bạn học sinh vẫn còn 2 sự lựa chọn phổ biến đó là Cao đẳng và Trung cấp. Vậy học Trung cấp khác gì Cao đẳng? Lựa chọn giữa Trung cấp hay Cao đẳng sẽ tốt hơn? Hãy cùng Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 hệ đào tạo Trung cấp và Cao đẳng ngay sau đây.

Tìm hiểu hệ đào tạo Trung cấp và Cao đẳng

Hệ Cao đẳng và Trung cấp đều là những lựa chọn phổ biến dành cho những người muốn tiếp tục con đường học tập sau khi hoàn thành chương trình phổ thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hai chương trình đào tạo này cũng như Trung cấp khác gì Cao đẳng? Dưới đây là thông tin tổng quan về chương trình đào tạo Trung cấp và Cao đẳng.

Hệ đào tạo Cao đẳng 

Hệ Cao đẳng là một cấp độ đào tạo cao hơn so với hệ Trung cấp, thường kéo dài từ 2 – 3 năm. Sinh viên tại các trường Cao đẳng sẽ được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành mà họ theo học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên vẫn có thể đăng ký học liên thông Cao đẳng lên Đại học để nâng cao trình độ của bản thân.

Chương trình đào tạo tại các trường Cao đẳng thường bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Nhờ đó, sinh viên sẽ được trang bị một nền tảng kiến thức và kỹ năng toàn diện để sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động.

Bên cạnh đó, sinh viên học Cao đẳng cũng có nhiều cơ hội học tập và thực tập tại công ty, doanh nghiệp lớn. Điều này sẽ giúp sinh viên phát triển và cải thiện kỹ năng thực hành, đáp ứng được yêu cầu chuyên môn gắt gao từ nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Thời gian liên thông Cao đẳng lên Đại học mất bao lâu?

Các chương trình hệ đào tạo Cao đẳng hiện nay

Các chương trình đào tạo hệ Cao đẳng thường kéo dài từ 2 đến 3 năm

Hệ đào tạo Trung cấp

Hệ Trung cấp thường có thời gian đào tạo ngắn, kéo dài từ 1 – 2 năm. Chương trình dạy học tại các trường Trung cấp thường tập trung đào tạo kỹ năng cụ thể trong lĩnh vực nghề nghiệp. Sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng, kỹ thuật liên quan đến ngành học với mục tiêu chuẩn bị cho công việc thực tế.

Hệ Trung cấp thường phù hợp với những người muốn rút ngắn thời gian học tập để bắt đầu một công việc với một ngành nghề liên quan. Tuy nhiên, hệ đào tạo Trung cấp cũng được phân chia thành nhiều dạng khác nhau, đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều đối tượng.

Hiện tại, hệ Trung cấp cung cấp chương trình đào tạo kéo dài từ 3 – 4 năm cho học sinh tốt nghiệp THCS và từ 1 – 2 năm cho học sinh tốt nghiệp THPT.

So sánh hệ đào tạo trung cấp và cao đẳng cái nào hơn?

Hệ trung cấp tập trung đào tạo các kỹ năng cụ thể trong từng lĩnh vực nghề nghiệp

Học Trung cấp khác gì Cao đẳng? Nên học Trung cấp hay Cao đẳng?

Học Trung cấp khác gì Cao đẳng là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh quan tâm sau khi hoàn thành chương trình đào tạo THPT. Để giúp học sinh có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn về hai loại hình đào tạo này, dưới đây sẽ là bảng so sánh sự khác nhau giữa Trung cấp và Cao đẳng chi tiết nhất.

Tiêu chi đánh giá

Cao đẳng

Trung cấp

Điều kiện xét tuyển

 • Tốt nghiệp THPT và điểm thi THPT quốc gia theo ngành xét tuyển.
 • Một số trường Cao đẳng sẽ xét tuyển dựa trên điểm học bạ THPT và tuyển lớp 9
 • Tốt nghiệp THCS hoặc THPT.

Thời gian đào tạo

 • Từ 2 – 3 năm đối với học sinh tốt nghiệp THPT.
 • Từ 1.5 – 2 năm đối với những người có có bằng tốt nghiệp Trung cấp cùng ngành đào tạo.
 • Từ 3 – 4 năm đối với học sinh tốt nghiệp THCS.
 • Từ 1 – 2 năm đối với học sinh tốt nghiệp THPT.

Chương trình đào tạo

Đào tạo song song giữa nền tảng lý thuyết và thực hành. Sau khi tốt nghiệp, có thể đăng ký học liên thông đại học. Chủ yếu tập trung đào tạo kiến thức thực hành, kỹ năng nghề nghiệp, ít học lý thuyết chuyên sâu.

Học phí

Mức học phí trung bình của hệ Cao đẳng rơi vào khoảng 60 triệu cho đến 90 triệu, tùy vào chuyên ngành và tuỳ trường đào tạo Mức học phí trung bình của hệ Trung cấp chỉ khoảng 40 triệu cho chương trình đào tạo kéo dài 2 năm.

Những tiêu chí so sánh trên đây chắc hẳn đã cho bạn lời giải đáp cho câu hỏi Trung cấp khác gì Cao đẳng. Vậy nên học Trung cấp hay Cao đẳng? Thực tế, việc lựa chọn giữa Trung cấp và Cao đẳng phụ thuộc vào mục tiêu, mong muốn và khả năng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, lựa chọn học Cao đẳng sẽ mở ra cho học sinh nhiều cơ hội hơn:

 • Tốt nghiệp Cao đẳng sẽ mang đến cho bạn cơ hội việc làm tốt hơn vì hiện nay hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên có trình độ Cao đẳng trở lên.
 • Chương trình đào tạo hệ Cao đẳng có đa dạng ngành học, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.
 • Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, sinh viên có thể tiếp tục liên thông lên đại học một cách dễ dàng, nhanh chóng.
Sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng trường Cao đẳng du lịch Sài Gòn

Sau thời gian đào tạo, sinh viên hệ Cao đẳng có thể tốt nghiệp và liên thông lên Đại học

Xét tuyển học bạ có ngay kết quả tại trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Bạn là một người có đam mê du lịch và muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này? Bạn đang tìm kiếm một ngôi trường Cao đẳng uy tín, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh? Vậy Cao đẳng Du lịch Sài Gòn – Trường đào tạo du lịch chuyên ngành du lịch với uy tín hơn 32 năm chính là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn là trường công lập đầu tiên tại TP. HCM chuyên đào tạo các ngành nghề liên quan đến du lịch, nhà hàng, khách sạn,… với hơn 32 năm kinh nghiệm. Trường sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo tiên tiến, phù hợp với từng ngành nghề. Đặc biệt, nhà trường còn hợp tác liên kết với nhiều doanh nghiệp, tổ chức du lịch để tạo cơ hội thực tập và làm việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Các chương trình đào tạo năm 2024 tại trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn:

Cách thức xét học bạ tại trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn:

 • Bước 1: Đăng ký xét tuyển học bạ thông qua trang web của trường. Sau đó, nhà trường sẽ gửi kết quả xét tuyển qua email của học sinh.
 • Bước 2: Bổ sung hồ sơ tại trường.
 • Bước 3: Hoàn thành học phí và khai giảng.

Các đợt khai giảng 2024:

 • 28/6/2024
 • 30/7/2024
 • 15/8/2024
 • 30/8/2024
 • 14/9/2024
 • 27/9/2024

Có thể thấy, với chương trình giảng dạy chất lượng cùng môi trường đào tạo uy tín, trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn sẽ là nơi học tập lý tưởng để học sinh có thể phát triển toàn diện. Nhanh tay đăng ký hồ sơ xét tuyển học bạ online ngay tại đây nhé!

Xét tuyển học bạ hệ Cao Đẳng trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn trung cấp khác gì cao đẳng

Sinh viên chuyên ngành Quản trị Khách sạn tại Cao đẳng Du Lịch Sài Gòn

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp chi tiết về vấn đề Trung cấp khác gì Cao đẳng mà trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn muốn chia sẻ với các bạn học sinh. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định học tập đúng đắn nhất. Nếu như bạn quan tâm đến trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn và muốn biết thêm thông tin về các ngành học, học phí,… hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ dưới đây:

 • Trụ sở chính:

  347A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, Tp.HCM

 • Cơ sở 2:

  20/11C Kỳ Đồng, Phường 09, Quận 3, Tp.HCM.

 • Email:

  tuvantuyensinh.dlsg@gmail.com

 • Hotline tuyển sinh:

  028.38.344.856, 028.62.973.210, 028.62.973.211

 • Giờ làm việc:

  Sáng: 7g30 – 11g30, Chiều: 13g – 21g

 • Xét tuyển Online ngay: TẠI ĐÂY
3 Lý do chính

để bạn chọn học tại
Cao đẳng Du lịch Sài Gòn

Chương trình học
70% thực hành, 30% lý thuyết

2.5 năm tiết kiệm thời gian, chi phí

100% sinh viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CHOLIMEX FOOD – “MANG GIA VỊ CUỘC SỐNG ĐẾN MỖI BỮA ĂN NGON”
Thành lập từ năm 1983, Cholimex Food luôn phấn đấu trở thành nhà sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm hàng đầu với chuỗi sản phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Quốc tế để phù hợp với thị hiếu […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 13/04/2024

SINH VIÊN KHOA KHÁCH SẠN – NHÀ HÀNG THAM GIA TUẦN LỄ SỰ NGHIỆP TẬP ĐOÀN MARRIOTT INTERNATIONAL TẠI VIỆT NAM 2024
Sáng ngày 13/04/2024, tại Khách sạn Vinpearl Landmark 81 – Autograph Collection, các bạn sinh viên Khoa Khách Sạn – Nhà Hàng của Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn đã được tham dự chương trình Tuần Lễ Sự Nghiệp của Tập đoàn dẫn đầu trong ngành khách sạn Marriott International. Đặc biệt, trong khuôn […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 13/04/2024

Khách Sạn Là Gì? Tổng Hợp Các Loại Hình Khách Sạn Phổ Biến Tại Việt Nam
Khách sạn được đánh giá là loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Đây chính là điểm dừng chân nghỉ dưỡng lý tưởng của du khách cho những chuyến du lịch hoặc công tác dài ngày, nổi bật bởi sự tiện nghi, đa dạng và dịch vụ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/04/2024

Tìm Hiểu Du Lịch Xanh Là Gì? Xu Hướng Phát Triển Trong Ngành Du Lịch
Ngày nay, khi tình hình biến đổi khí hậu đang trở nên phức tạp thì du lịch xanh dần trở thành một trong những sự lựa chọn hình thức du lịch phổ biến. Thay vì tiêu thụ tài nguyên và gây tổn hại cho môi trường, du lịch xanh tập trung vào việc bảo vệ […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 12/04/2024

Khách du lịch là gì? Đặc điểm và cách phân loại khách du lịch
Ngành du lịch đang là một ngành nghề vô cùng phát triển tại Việt Nam và khách du lịch cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của ngành này. Có thể thấy, nhu cầu khám phá thế giới hay thư giãn trong những chuyến đi của con người đang ngày […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 10/04/2024

Học chuyên ngành Quản trị Khách sạn có cần ngoại hình không?
Quản trị Khách sạn là một trong những ngành học thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ và tiềm năng với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, có không ít bạn trẻ lại cảm thấy lo ngại về việc ngoại hình sẽ ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp của mình khi […]
Xem chi tiết
date icon Đăng ngày: 09/04/2024

10